Thanh Hằng
Thanh Hằng
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 601 lượt xem

CÁCH ỨNG DỤNG HÀM IF NHIỀU ĐIỀU KIỆN TRONG EXCEL MỚI NHẤT 2021 (PHẦN 2)

Jan 30 2021

Trong phần 1 của bài viết, Gitiho đã mang đến cho các bạn đọc những điều cơ bản sơ khai về hàm IF nhiều điều kiện. Ở phần 2 này, bạn đọc sẽ được khám phá những kiến thức nâng cao hơn về hàm IF nhiều điều kiện. Cùng đọc bài viết phía dưới đây nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết các hàm trong Excel chi tiết dễ hiểu nhất

Hàm IF nhiều điều kiện bao gồm phép tính

Hãy cùng xem ví dụ dưới đây:

Giả sử giá cả hàng hoá sẽ thay đổi phụ thuộc vào số lượng cụ thể. Và bạn muốn viết một công thức tính toán tổng giá với số lượng hàng hoá bất kì và đưa vào một ô nhất định. Nói cách khác, công thức của bạn cần kiểm tra các điều kiện và thực hiện phép tính tuỳ vào số lượng hàng và giá cả được tính như sau:

Số lượng hàng
Giá cả mỗi đơn vị
1 đến 10
$20
11 đến 19
$18
20 đến 49
$16
50 đến 100
$13
Trên 101
$12

Công việc này có thể được thực hiện bằng cách dùng hàm IF nhiều điều kiện. Cách hiểu tương tự như ví dụ ở phần 1 bài viết, tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất là bạn nhân số lượng hàng cụ thể với giá trị được trả bởi hàm IF (ví dụ: giá tiền tương ứng mỗi đơn vị hàng)

Giả sử người dùng đã nhập số lượng hàng vào ô B8, công thức sẽ như sau:

=B8*IF(B8>=101, 12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=20, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, 20, “”)))))

Kết quả thu được sẽ như thế này:

Giả sử thay vì đặt sẵn giá cả hàng hoá trong công thức, bạn có thể dẫn tới các ô có chứa giá trị này (ô B2 đến B6). Phương pháp này sẽ giúp bạn thay đổi nguồn dữ liệu đầu vào mà không cần thay đổi công thức.

=B8*IF(B8>=101,B6, IF(B8>=50, B5, IF(B8>=20, B4, IF( B8>=11, B3, IF(B8>=1, B2, “”)))))

Kết quả hiển thị như sau:

Hoặc bạn có thể thêm điều kiện IF nữa giúp chặn trên, chặn dưới hoặc chặn cả 2 đầu của khoảng giá trị. Khi số lượng không nằm trong khoảng giá trị, công thức sẽ hiện thị cụm từ “out of the range”. Ví dụ:

=IF(OR(B8>200,B8<1), “Qty. out of range”, B8*IF(B8>=101,12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=20, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, 20, “”))))))Công thức hàm IF nhiều điều kiện được miêu tả bên trên có trong mọi phiên bản Excel từ 2016-2000. Trong Excel 2016 thuộc Office 365, bạn cũng có thể dùng hàm IF nhiều điều kiện theo cách như trên.

Những người làm Excel chuyên nghiệp đã quen dùng công thức Mảng (array), thì hàm này có thể làm tương tự như những hàm IF nhiều điều kiện ở bên trên. Tuy hiểu công thức array khó hơn rất nhiều, chưa nói đến việc viết ra, hàm Mảng có một ưu điểm – bạn có thể dùng một dãy ô có chứa điều kiện bạn cần, không cần viết từng điều kiện. Điểm này giúp công thức linh hoạt hơn, và nếu người dùng của bạn cần thay đổi một điều kiện bất kì hay thêm điều kiện mới, bạn chỉ cần cập nhật lại dãy ô trong công thức của mình.


Những điều cần ghi nhớ về hàm IF nhiều điều kiện

Dùng hàm IF nhiều điều kiện trong Excel không đòi hỏi phương pháp, công thức cao siêu. Để cải thiện công thức hàm IF nhiều điều kiện và tránh những lỗi thông thường, hãy luôn nhớ 3 điều cơ bản sau:

  1. Trong Excel 2016-2007, bạn có thể kết hợp 64 điều kiện. Trong các phiên bản cũ hơn từ Excel 2003 về trước, bạn có thể dùng tối đa 7 điều kiện.
  2. Luôn nghĩ tới thứ tự các điều kiện trong công thức hàm IF nhiều điều kiện – nếu điều kiện đầu tiên đúng, những điều kiện sau sẽ không được kiểm tra.
  3. Nếu công thức của bạn có nhiều hơn 5 chức năng hàm IF, các công thức sau đây có thể sẽ tối ưu hơn.

Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Hàm có thể thay thế cho hàm IF nhiều điều kiện?

Đế tránh khỏi mức giới hạn 7 điều kiện trong hàm IF nhiều điều kiện ở những phiên bản Excel cũ và giúp công thức của bạn trở nên ngắn gọn và nhanh hơn, bạn có thể chọn những phương pháp sau thay thế cho hàm IF với nhiều điều kiện.

  • Để kiểm tra nhiều điều kiện, sử dụng hàm HLOOKUP, VLOOKUP, INDEX/MATCH hoặc CHOOSE.
  • Dùng hàm IF kết hợp với OR/AND
  • Dùng công thức array
  • Dùng hàm CONCATENATE và phương pháp nối chuỗi

Giống như các hàm Excel khác, hàm CONCATENATE có thể bao gồm 30 điều kiện trong các phiên bản Excel cũ và 255 điều kiện trong bản Excel  2016 – 2007.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách dùng hàm CONCATENATE để nối chuỗi, nối ô trong Excel

Ví dụ: Để trả các kết quả khác nhau dựa vào giá trị trong ô B2, bạn có thể dùng một trong số những công thức sau:

  • Hàm IF nhiều điều kiện:

=IF(B2>249, “Excellent”, IF(B2>=200, “Good”, IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor “)))

  • Hàm CONCATENATE:

=CONCATENATE(IF(C1=”a”, “Excellent”, “”), IF(C1=”b”, “Good”, “”), IF(C1=”c”, “Poor “, “”))

  • Chức năng nối chuỗi:

=IF(B2=”a”, “Excellent”, “”) & IF(B2=”b”, “Good”, “”) & IF(B2=”c”, “Poor “, “”) & IF(B2=”d”, “Poor “, “”)

Tổng kết

Trong phần 2 này, Gitiho đã cùng bạn hiểu thêm về hàm IF nhiều điều kiện qua tìm hiểu cách sử dụng và các hàm có thể dùng để thay thế cho hàm IF nhiều điều kiện như hàm VLOOKUP/HLOOKUP, phương pháp nối chuỗi, hàm CONCATENATE..... Hy vọng bạn có thể ứng dụng những kiến thức về hàm IF nhiều điều kiện này vào trong công việc, và đừng quên cập nhật những kiến thức thú vị khác về Excel trên blog Gitiho.com nhé!

Bài viết tham khảo khác:

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG HÀM IF VỚI NHIỀU ĐIỀU KIỆN: AND, OR, HÀM IF LỒNG NHAU VÀ HƠN THẾCùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 601 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội