4 cách cắt ảnh trong Photoshop nhanh và đơn giản

Nội dung được viết bởi Linh Mai

Cắt ảnh trong Photoshop là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ ai muốn học cách sử dụng phần mềm này thành thạo đều cần phải rèn luyện. Nếu bạn cũng muốn luyện tập kỹ năng cắt ảnh Photoshop thì hãy tham khảo hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Photoshop cung cấp cho chúng ta nhiều công cụ khác nhau để cắt ảnh. Trong đó có 4 công cụ thường dùng nhất là: Crop Tool, Lasso Tool, Quick Selection Tool và Magic Wand Tool. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách dùng từng công cụ ngay dưới đây.

4 công cụ cắt ảnh trong Photoshop

Cắt ảnh theo khung hình với Crop Tool

Trong 4 công cụ mà chúng mình hướng dẫn cho các bạn thì Crop Tool là có cách dùng khác biệt nhất. Nếu như Lasso Tool, Quick Selection Tool và Magic Wand Tool đều là công cụ cắt ảnh theo vùng chọn thì Crop Tool thì sẽ cắt ảnh theo khung. Để sử dụng Crop Tool trong Photoshop thì các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động Photoshop và mở bức ảnh bạn cần cắt. Sau đó các bạn nhấp vào biểu tượng cảu Crop Tool trên thanh công cụ nằm bên trái màn hình làm việc của Photoshop. Hoặc các bạn có thể sử dụng phím tắt của công cụ này là phím C nhé.

Cắt ảnh trong Photoshop: Crop Tool

Bước 2: Bây giờ các bạn cần chọn tỷ lệ khung hình để cắt ảnh. Các bạn nhìn lên thanh Options sẽ nhìn thấy mục để chúng ta chọn tỷ lệ như trong hình ảnh dưới đây:

Cắt ảnh trong Photoshop: Chọn tỷ lệ khung hình để cắt ảnh

Các bạn có thể chọn những tỷ lệ khung hình mà Photoshop cung cấp sẵn như: 1:1, 4:5, 5:7, 2:3, 16:9. Hoặc các bạn có thể tích chọn vào mục Ratio sau đó điền tỷ lệ khung hình mà bạn muốn cắt vào 2 ô bên cạnh.

Bước 3: Bây giờ các bạn nhấn giữ chuột trái để kéo khung hình đã tạo đến vị trí mà bạn muốn cắt ảnh trong Photoshop.

Cắt ảnh trong Photoshop: Chọn vị trí cắt ảnh

Bước 4: Bấm Enter là Photoshop sẽ tự động cắt ảnh theo tỷ lệ mà bạn đã chọn. Kết quả thu được sẽ có dạng như sau.

Cắt ảnh trong Photoshop: Kết quả cắt ảnh

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng công cụ cắt ảnh nâng cao Focus Area trong Photoshop

Cắt ảnh trong Photoshop với Lasso Tool

Lasso Tool là công cụ tạo vùng chọn tự do trong Photoshop. Khi sử dụng công cụ này thì các bạn có thể vẽ ra hình dạng vùng chọn mà mình muốn.

Cắt ảnh trong Photoshop: Lasso Tool

Để cắt ảnh trong Photoshop thì các bạn làm theo cách bước sau:

Bước 1: Mở bức ảnh mà bạn muốn cắt lên trong Photoshop. Sau đó các bạn nhấp chọn biểu tượng của Lasso Tool trên thanh công cụ.

Bước 2: Các bạn nhấp chuột trái vào điểm bắt đầu muốn tạo vùng chọn trên bức ảnh. Sau đó tiếp tục giữ chuột và vẽ ra vùng chọn mà bạn mong muốn. Sau khi đã vẽ xong thì các bạn thả chuột trái là vùng chọn sẽ được tạo ra với các đường nét đứt như trong hình ảnh dưới đây:

Cắt ảnh trong Photoshop: Tạo vùng chọn với Lasso Tool

Các bạn lưu ý, phần nằm trên trong đường nét đứt sẽ là phần được cắt ra khỏi bức ảnh nhé.

Bước 3: Các bạn vào thẻ Edit rồi chọn lệnh Copy. Hoặc các bạn bấm Ctrl + C cũng được nhé.

Cắt ảnh trong Photoshop: Copy phần hình ảnh này trong vùng chọn

Bước 4: Các bạn vào thẻ File rồi chọn lệnh New. Các bạn có thể thay thế thao tác này bằng cách bấm tổ hợp phím tắt Ctrl + N.

Cắt ảnh trong Photoshop: Mở tài liệu mới

Sau đó các bạn chọn mục Clipboard trong cửa sổ rồi bấm Create. Thao tác này sẽ tạo ra một trang thiết kế mới với kích cỡ vừa đủ để chứa phần hình ảnh mà bạn đã chọn để cắt ra.

Cắt ảnh trong Photoshop: Tạo trang thiết kế mới

Bước 5: Các bạn vào thẻ Edit > chọn lệnh Paste để dán phần hình ảnh đã cắt ra lên trang thiết kế mới. Hoặc các bạn có thể bấm Ctrl + V cho nhanh cũng được nhé.

Cắt ảnh trong Photoshop: Dán phần hình ảnh đã cắt vào trang mới

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng công cụ Eraser Tool giúp cắt vùng thô trong Photoshop

Cắt ảnh trong Photoshop với Quick Selection Tool

Quick Selection Tool cũng là một công cụ tạo vùng chọn trong Photoshop. Nhưng cách hoạt động của nó khác với Lasso Tool vì nó sẽ tạo ra vùng chọn dựa trên điểm tương đồng của đối tượng.

Cắt ảnh trong Photoshop: Quick Selection Tool

Để cắt ảnh trong Photoshop với Quick Selection Tool thì các bạn làm như sau:

Bước 1: Mở bức ảnh mà bạn muốn cắt lên trong Photoshop. Sau đó các bạn nhấp chọn biểu tượng của Quick Selection Tool trên thanh công cụ. Các bạn có thể bấm phím W để truy cập nhanh vào công cụ này. Lúc này nếu các bạn đặt con trỏ chuột lên bức ảnh sẽ thấy một hình tròn có dấu cộng ở giữa, đây là biểu tượng của Quick Selection Tool nhé.

Bước 2: Nhấp chuột trái vào đối tượng mà bạn muốn cắt ra khỏi ảnh. Khi bạn nhấp chuột một lần thì Quick Selection Tool chỉ tạo ra vùng chọn nhỏ như sau:

Cắt ảnh trong Photoshop: Nhấp chuột tạo vùng chọn

Nếu bạn nhấp chuột vào điểm xung quanh vùng chọn này thì Quick Selection Tool sẽ dựa vào điểm tương đồng để tạo vùng chọn lớn hơn. Trong bức ảnh dưới đây các bạn có thể thấy công cụ này đã tạo vùng chọn trên toàn bộ phần bầu trời.

Cắt ảnh trong Photoshop: Vùng chọn được tạo bởi Quick Selection Tool

Do đó nếu muốn bỏ bớt vùng chọn thì các bạn giữ phím Alt rồi nhấp chuột trái vào khu vực bạn muốn xóa khỏi vùng chọn.

Bước 3: Các bạn nhấp chuột phải vào vùng chọn rồi chọn lệnh Layer Via Copy.

Cắt ảnh trong Photoshop: Chọn Layer via Copy để cắt ảnh

Lúc này sẽ có một layer mới được tạo ra chỉ chứa phần hình ảnh mà chúng ta đã chọn như sau.

Cắt ảnh trong Photoshop: Kết quả cắt ảnh với Quick Selection Tool

Hoặc các bạn có thể dùng cách tạo trang thiết kế mới rồi dán phần hình ảnh đã cắt vào giống như chúng mình đã hướng dẫn ở phần cắt ảnh Photoshop bằng Lasso Tool phía trên cũng được nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng công cụ cắt ảnh Select & Mask trong Photoshop

Cắt ảnh trong Photoshop với Magic Wand Tool

Magic Wand Tool là công cụ nằm bên dưới Quick Selection Tool, có tác dụng tự động chọn một vùng có màu sắc tương tự xung quanh nó.

Cắt ảnh trong Photoshop: Magic Wand Tool

Để cắt ảnh trong Photoshop bằng Magic Wand Tool thì các bạn làm như sau:

Bước 1: Mở bức ảnh mà bạn muốn cắt lên trong Photoshop. Sau đó nhấp chuột phải vào nhóm công cụ tạo vùng chọn > chọn mục Magic Wand Tool.

Cắt ảnh trong Photoshop: Cách mở Magic Wand Tool

Bước 2: Di chuyển con trỏ chuột đến bức ảnh thì bạn sẽ thấy biểu tượng hình cây đũa của Magic Wand Tool hiện lên. Lúc này bạn nhấp chuột trái vào đối tượng bạn muốn cắt ra khỏi ảnh, Photoshop sẽ dựa vào sự tương đồng màu sắc của đối tượng xung quanh để tạo vùng chọn như sau:

Cắt ảnh trong Photoshop: Tạo vùng chọn với Magic Wand Tool

Bước 3: Các bạn vào thẻ File > chọn lệnh New để tạo một trang thiết kế mới.

Cắt ảnh trong Photoshop: Tạo trang thiết kế mới

Bước 4: Quay lại trang thiết kế có bức ảnh bạn đang cần cắt rồi nhấp vào biểu tượng của công cụ Move Tool.

Cắt ảnh trong Photoshop: Công cụ Move Tool

Bước 5: Sau đó các bạn đưa con trỏ chuột đến vùng bạn đã tạo thì sẽ thấy biểu tượng hình cái kéo. Lúc này các bạn kéo thả chuột để đưa vùng chọn sang trang thiết kế mới.

4 cách cắt ảnh trong Photoshop nhanh và đơn giản

Ngoài ra các bạn có thể áp dụng những cách cắt ảnh sau khi đã tạo vùng chọn như hướng dẫn ở ở phần sử dụng Lasso Tool và Quick Selection Tool phía trên nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng công cụ cắt ảnh Object Selection Tool trong Photoshop

Kết luận

Như vậy, chúng mình đã hướng dẫn các bạn về cách dùng 4 công cụ đơn giản để cắt ảnh trong Photoshop. Các bạn hãy thử áp dụng vào trong quá trình luyện tập kỹ năng sử dụng phần mềm này. Chúc các bạn thành công!

Deal lớn - Giá hời!

Chỉ duy nhất hôm nay, Gitiho giảm giá khóa học Tuyệt đỉnh Microsoft Word, giúp bạn thành thạo các chức năng, công cụ của Word để trở thành chuyên gia soạn thảo văn bản. Ứng dụng thực tiễn trong việc soạn thảo văn bản chuyên nghiệp, văn bản hành chính, báo cáo chuyên môn.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông