Đào tạo trực tuyến: Khái niệm, ưu & nhược điểm với doanh nghiệp

Linh Mai24/11/2022

Đào tạo trực tuyến là gì và có ưu, nhược điểm thế nào khi sử dụng để đào tạo doanh nghiệp? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Gitiho for Leading Business - Giải pháp chuyển đổi số Đào tạo cho Doanh nghiệp toàn diện

Gần đây, có thể các bạn đã nghe nhiều đến thuật ngữ đào tạo trực tuyến. Có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đang chuyển đổi từ hình thức đào tạo truyền thống sang đào tạo trực tuyến. Điều này giúp tối ưu về mặt ngân sách và nguồn nhân lực mà vẫn đảm bảo hiệu quả đào tạo nội bộ, nâng cao kỹ năng của nhân sự, cải thiện hiệu suất và chất lượng công việc.

Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến là hình thức học tập bằng cách sử dụng các thiết bị công nghệ có kết nối Internet. Khác với việc học tập trung tại một địa điểm nhất định, khi đào tạo trực tuyến thì cả giảng viên và người học đều có thể ở bất cứ đâu mà họ thấy thuận tiện. Thông thường, giảng viên sẽ biên soạn và đăng tải các bài giảng dưới dạng video, hình ảnh, âm thanh lên một hệ thống LMS mà đơn vị sử dụng cho việc đào tạo. Sau đó các học viên sẽ truy cập vào học khi họ sắp xếp được thời gian. Các học viên có thể tự học hoặc học theo nhóm.

Hiện nay đào tạo trực tuyến được áp dụng khá phổ biến trong doanh nghiệp. Hình thức đào tạo này có tính linh hoạt cao, có thể triển khai với nhiều loại hình doanh nghiệp nên đang được ưa chuộng.

Đào tạo trực tuyến: Khái niệm, ưu & nhược và vai trò với doanh nghiệp

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo bài giảng E-learning để đào tạo nội bộ

Ưu điểm và nhược điểm của đào tạo trực tuyến

Ưu điểm

Đào tạo trực tuyến có rất nhiều ưu điểm nổi bật mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bao gồm:

 • Tiết kiệm chi phí đào tạo: Ngân sách dành cho việc đào tạo hàng trăm người chỉ tươnng đương ngân sách dành cho việc đào tạo vài chục người.
 • Tiết kiệm thời gian đào tạo: Không cần phải sắp xếp lớp học theo thời gian cố định mà để nhân sự chủ động học theo thời gian linh hoạt, hàng nghìn người có thể truy cập vào hệ thống để học tập cùng lúc.
 • Chuẩn hóa nội dung đào tạo: Việc doanh nghiệp tạo ra các bài học để đào tạo trực tuyến theo một cấu trúc cụ thể sẽ tạo tiêu chuẩn cho nội dung đào tạo. Nhờ vậy nhân sự dễ dàng tiếp thu được kiến thức để nâng cao kỹ năng làm việc.
 • Có thể tổ chức thi và kiểm tra thường xuyên: Khi đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp có thể tổ chức thi hoặc giao bài tập cho nhân sự hoàn thành dù họ đang ở bất cứ đâu. Điều này sẽ đảm bảo tất cả nhân sự đều được kiểm tra kỹ năng thường xuyên.
 • Dễ dàng theo dõi và đánh giá: Hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp như LMS mà Gitiho cung cấp cho doanh nghiệp sử dụng Gitiho for Leading Business thì có thể cung cấp cho người làm đào tạo báo cáo về tiến trình học tập, kết quả thi và học bạ nhân sự.
Đào tạo trực tuyến: Khái niệm, ưu & nhược và vai trò với doanh nghiệp

Xem thêm: Số hóa là gì? Lợi ích của số hóa trong đào tạo doanh nghiệp

Nhược điểm

Tuy nhiên, đào tạo trực tuyến cũng có các nhược điểm mà chúng ta cần nắm rõ:

 • Yêu cầu trình độ tin học cơ bản với người học: Bởi vì hoạt động đào tạo, thi cử và đánh giá đều trên các thiết bị công nghệ nên sẽ cần người học biết sử dụng, biết truy cập vào hệ thống để tham gia.
 • Yêu cầu người làm đào tạo biết số hóa bài giảng: Từ các bài giảng truyền thống, muốn chuyển sang bài giảng trực tuyến thì cần người làm đào tạo hoặc giảng viên phải có kiến thức về tạo bài giảng E-learning.
 • Yêu cầu nhân sự có sự chủ động trong học tập: Bởi vì hoạt động học tập diễn ra trực tuyến nên cần nhân sự phải tự giác học, có trách nhiệm với việc học thì mới đạt hiệu quả tốt.
Đào tạo trực tuyến: Khái niệm, ưu & nhược điểm với doanh nghiệp

Qua phần phân tích ở trên, có thể các bạn sẽ đặt ra câu hỏi là doanh nghiệp có nên sử dụng phương pháp đào tạo trực tuyến không? Nếu có thì những doanh nghiệp nào nên đào tạo trực tuyến?

Câu trả lời của chúng mình là mọi doanh nghiệp đều có thể triển khai đào tạo trực tuyến. Nếu không có đủ nguồn lực cho việc xây dựng hệ thống LMS, tạo các bài giảng online và đề thi, kiểm tra thì doanh nghiệp có thể sử dụng nền tảng Gitiho for Leading Business.

Các chương trình học trên nền tảng Gitiho for Leading Business luôn đảm bảo những điều sau:

 • 100% chương trình đào tạo ngắn hạn, có tính thực tiễn, học ngay làm luôn.
 • Đạt tiêu chuẩn VAME mang lại trải nghiệm học tập toàn diện cho người học.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng biệt theo từng cấp bậc, vị trí, phòng ban trong doanh nghiệp.
 • Có giảng viên hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc trong vòng 8h làm việc.
 • Có thể học tập trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, máy tính bảng.
 • Có đề thi, kiểm tra sau khi học xong và thư viện lên tới 1500 đề thi luôn sẵn sàng phục vụ việc thi tuyển và đánh giá của doanh nghiệp.
 • Cung cấp báo cáo realtime giúp người quản lý đào tạo nắm được tình hình học tập của nhân sự tham gia.
 • Cấp chứng nhận Hoàn thành khóa học/Kỳ thi mang thương hiệu doanh nghiệp.

Xem thêm: 7 lý do doanh nghiệp nên có hệ thống LMS trong hoạt động đào tạo

Kết luận

Hy vọng bài viết này của chúng mình sẽ giúp các bạn hiểu được về đào tạo trực tuyến để ứng dụng trong hoạt động đào tạo doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn sử dụng gói trải nghiệm miễn phí Gitiho for Leading Business cho quy mô 30-2000 nhân sự tham gia thì hãy đăng ký tại đây nhé.

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông