Điều kiện được hưởng chế đố ốm đau cho người lao động

Lực td17/05/2022

Chế độ ốm đau là một trong số các bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động cần có. Tuy nhiên không phải người lao động nào cũng hiểu rõ quy định về loại bảo hiểm này. Đối tượng nào được hưởng chế độ ốm đau? Điều kiện được hưởng là gì? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

HRG04 - Khoá học pháp luật lao động

Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau

Theo khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã quy định rõ các đối tượng được áp dụng chế độ ốm đau bao gồm:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng
 • Cán bộ, công chức, viên chức
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Xem thêm: Hợp đồng lao động là gì? các quy định về hợp đồng lao động

Điều kiện được hưởng chế độ ốm đau

chế độ ốm đau

Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 đã chỉ rõ người lao động cần có điều kiện sau để được hưởng chế độ ốm đau:

 • Phải nghỉ việc do ốm đau, tai nạn (không phải tai nạn lao động) có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế
 • Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn do tự ý hủy hoại sức khỏe, do say rượi hoặc sử dụng chất ma túy sẽ không được hưởng chế độ này
 • Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau (có xác nhận của cơ quan y tế, chữa bệnh có thẩm quyền.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau

Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

 • Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đóng đủ từ 15 đến dưới 30 năm và 60 ngày nếu đóng đủ 30 năm trở lên.
 • Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm và 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành sẽ được hưởng chế độ ốm đau như sau:

 • Tối đa 180 ngày tính cả nghĩ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần
 • Hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng chế độ ốm đau

Người lao động hưởng chế độ ốm đau tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Người lao động khi nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

 • Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;
 • Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;
 • Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

Xem thêm: Các quy định cần biết về chấm dứt hợp đồng lao động

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về điều kiện hưởng chế độ ốm đau của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội. Người lao động cần chú ý về loại bảo hiểm này để tránh mất quyền lợi của bản thân. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn

Để trở thành một chuyên viên Hành chính - Nhân sự, bạn cần nắm rõ quy định về các loại hợp đồng, bảo hiểm, thuế và rất nhiều kiến thức khác. Tham khảo khóa học HRG04 - Khoá học pháp luật lao động để trau đồi thêm kiến thức, vừng vàng trở thành một nhân viên Hành chính - Nhân sự tài năng nhé!

Chúc bạn học tốt!

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông