Định vị thương hiệu là gì? Phương pháp định vị thương hiệu phổ biến

Nội dung được viết bởi Hà Đinh

Mỗi một doanh nghiệp trên thị trường đều có mong muốn sở hữu tâm trí khách hàng. Để làm được điều này doanh nghiệp đó cần biết định vị thương hiệu. Vậy định vị thương hiệu là gì? Có bao nhiêu phương pháp định vị thương hiệu phổ biến hiện nay. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc như trên thì hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Các khái niệm về thương hiệu và quy trình xây dựng thương hiệu mạnh

Định vị thương hiệu, khái niệm và vai trò

Khái niệm về định vị thương hiệu

Theo Philip Kotler, một trong những cha đẻ của ngành Marketing: “Định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm mục đích tạo ra sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác  định (so với đối thủ cạnh tranh) trong tâm trí của khách hàng".

Định vị thương hiệu là hoạt động đưa thương hiệu vào tâm trí khách hàng
Định vị thương hiệu là hoạt động đưa thương hiệu vào tâm trí khách hàng

Định vị thương hiệu là việc tạo cho thương hiệu một hình ảnh khác biệt so với các thương hiệu khác cùng ngành (so với đối thủ). Định vị thương hiệu gắn liền với sự tách biệt, điểm độc đáo để khách hàng dễ nhận biết, từ đây thương hiệu dần dần chiếm trọn tâm trí khách hàng.

Định vị thương hiệu không phải là một điều gì đó quá cao xa, mà đơn giản chỉ là một cụm từ ngắn gọn thể hiện sản phẩm và giá trị mà một thương hiệu mang lại.

Vai trò của định vị thương hiệu

- Giúp doanh nghiệp nhìn rõ xu hướng trên thị trường từ đó lập chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả.

- Có lượng khách hàng trung thành ổn định, đối tượng này sẵn sàng ủng hộ, trải nghiệm sản phẩm mà không quan tâm đến giá cả.

- Tạo cho thương hiệu chỗ đứng vững chắc: một khi có chỗ đứng doanh nghiệp sẽ “sở hữu” lượng khách hàng trung thành, từ đây lợi nhuận của doanh nghiệp cũng tăng theo.

Định vị thương hiệu giúp doanh nghiệp có lượng khách hàng trung thành ổn định
Định vị thương hiệu giúp doanh nghiệp có lượng khách hàng trung thành ổn định

Xem thêm: Kiến thức cần biết về vai trò của thương hiệu doanh nghiệp

Các phương pháp định vị thương hiệu

Định vị dựa trên cạnh tranh

Phương pháp định vị này dựa trên việc so sánh với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để phát trie

Avis là công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe rất nổi tiếng, họ đã định vị bản thân dựa trên cạnh tranh với hình ảnh “Chúng tôi chỉ là số 2, nhưng luôn luôn cố gắng”. Trong tâm trí khách hàng luôn có 1 thương hiệu dẫn đầu, vì vậy Avis đã đưa ra hình ảnh là số 2 nhưng luôn cố gắng, luôn nỗ lực, để từ sự nỗ lực đó khách hàng sẽ nhận biết và yêu thích thương hiệu của họ.

Định vị dựa trên lợi ích khách hàng

Phương pháp định vị này sẽ tập trung vào lợi ích khách hàng, những điều mà khách hàng sẽ đạt được

Ví dụ: Bảo hiểm Prudential đã định vị thương hiệu với slogan rất nổi tiếng “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. 

Định vị thương hiệu dựa trên lợi ích khách hàng
Định vị thương hiệu dựa trên lợi ích khách hàng

Định vị dựa trên tính năng

Đây được coi là phương pháp định vị thương hiệu an toàn, những tính năng mà sản phẩm mang lại cho khách hàng thấy rõ lợi ích mà họ nhận được, từ đây thương hiệu chiếm được lòng tin của khách hàng.

Tính năng của một sản phẩm cũng có thể làm định vị thương hiệu. Biti's đã định vị thương hiệu thành công với hình ảnh “nâng niu bàn chân Việt”.

Các ví dụ về định vị thương hiệu nổi tiếng

  • Mercedes-Benz: The Best Or Nothing (Tốt nhất hoặc không là gì)
  • BMW: The ultimate driving machine (Cỗ máy lái xe tối thượng)
  • Avis: We are only Number 2, but we try harder (Chúng tôi chỉ là số 2, nhưng luôn luôn cố gắng)
  • Walmart: Always low prices, Always (Luôn luôn giá rẻ)
  • Coca-cola: Taste the feeling (Uống cùng cảm xúc)
  • Volvo: For life (Dành cho cuộc sống)

Xem thêm: Brand Equity là gì? Những điều bạn cần biết về tài sản thương hiệu

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về định vị thương hiệu, khái niệm, vai trò cũng như các phương pháp định vị thương hiệu phổ biến. Tất cả các hoạt động đưa sản phẩm và thương hiệu vào tâm trí khách hàng đều được coi là định vị thương hiệu. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về định vị thương hiệu trong doanh nghiệp.

Gitiho cảm ơn bạn đọc và chúc bạn thành công!

Thực tế mỗi ngày, một người nhận được rất nhiều email quảng cáo đến từ các nhãn hàng, doanh nghiệp và tổ chức khác nhau. 

Vậy thì email của bạn đang nằm ở vị trí nào, làm sao để cạnh tranh trong việc thu hút sự chú ý và tương tác của người nhận?

Và có bao giờ bạn mong muốn mỗi email mình gửi đi sẽ được mở ra, được khách hàng tương tác và mua hàng?

Nếu như bạn:

  • Mới bắt đầu học Email Marketing, chưa biết cách xây dựng chiến lược email marketing cho sản phẩm, doanh nghiệp, chiến lược tạo email list, chiến lược gửi email newsletter, email automation,...
  • Bạn vẫn đang gửi email đều đặn nhưng tỉ lệ mở thấp dẫn đến doanh thu không được như mong đợi, không biết cách xử lý khi gặp sự cố, và tối ưu hiệu quả chiến dịch email marketing.
  • Chưa biết cách vận hành, quản lý chiến dịch hiệu quả, tự động hoá báo cáo và phân tích tác động của email marketing đối với DN từ nhiều góc độ.

Đừng lo lắng, Gitiho xin giới thiệu tới bạn khóa học Xây dựng Chiến lược Email Marketing A-Z: Bí quyết Tăng trưởng Bền vững.

Giảng viên của khóa học là cô Hương Anh (Anny), một người có nhiều kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực Growth Marketing với các công ty VinCommerce, VinID, BE, Smartpay, Yolo (VPBank), OCB, Leflair, Robins, Juno, KKFashion, TheCoffeeHouse, MyTour, Jamja, HelloHealth,...

Gitiho tin rằng, với kinh nghiệm dày dặn của mình, cô Anny sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình tăng trưởng doanh thu bền vững từ kênh Email Marketing.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông