Căn chỉnh khoa học trong thiết kế với lệnh align trong 3dmax

Nội dung được viết bởi Synot

Sử dụng lệnh Align trong 3Dmax giúp căn chỉnh đối tượng với đối tượng khác. Vậy liệu mọi người đã biết gì về lệnh này cũng như phần mềm 3Dmax chưa. Bài dưới đây sẽ là những chia sẻ về 3Dmax và hướng dẫn cách dùng lệnh Align 3 chiều trong phần mềm 3D Max.

Tìm hiểu 3D Max là gì?

Tên gọi đầy đủ của 3DMax là Autodesk 3D Max - 1 phần mềm thiết kế giúp tạo và diễn hoạt những vật thể 3 chiều chân thực nhất. Cụ thể, 3DMax hỗ trợ người dùng có thể dựng nên các mô hình với không gian 3 chiều kết hợp cùng với nhiều hiệu ứng như bóng đổ, sương mù, mưa, khói, lửa… và giúp xuất ra các định dạng như phim, hay mô hình thực tế ảo. 

3D Max hoạt động dựa trên hệ điều hành Window 32 or 64 bit được tạo ra từ hãng Autodesk Media & Entertainment. Tới thời điểm hiện nay, 3DMax đã có đa dạng phiên bản khác nhau, trong đấy, mới nhất là bản 3D Max 2018 với nhiều tính năng vượt trội, được hỗ trợ hiển thị DPI với độ phân giải cao.

Tìm hiểu 3D Max là gì?
Tìm hiểu 3D Max là gì?

Phần mềm 3D Max được sử dụng trong các lĩnh vực nào?

Sở hữu đa dạng tính năng mạnh mẽ, 3DMax được dùng trong nhiều lĩnh vực. Bên dưới đây sẽ là 1 số lĩnh vực cụ thể. Mời mọi người tham khảo. 

 • Lĩnh vực quảng cáo: 3DMax là công cụ chính giúp cho nhà thiết kế tạo ra hình ảnh sản phẩm 3 chiều để quảng bá các lợi ích tuyệt vời của sản phẩm đến khách hàng hiệu quả. 
 • Trong dựng phim: Với tính năng giúp tạo nên các cảnh tượng kỹ xảo không có thực bên ngoài thực tế, 3DMax là phần mềm được mọi nhà dựng phim yêu thích và lựa chọn để sử dụng. 
 • Trong thiết kế đồ họa/chỉnh sửa ảnh: Để có thể tạo nên các mô hình thực tế ảo thì các Designer thường kết hợp công cụ thiết kế và chỉnh sửa ảnh Photoshop cùng với phần mềm 3D Max để chỉnh ánh sáng, độ cân bằng màu và tỷ lệ ảnh… 
 • Trong kiến trúc/thiết kế nội thất: Có thể coi đây là lĩnh vực được ứng dụng 3DMax mạnh mẽ nhất. Phần mềm này giúp các Designer, kiến trúc sư, người học thiết kế nội thất tạo ra những bản vẽ thiết kế đẹp mắt ở dạng không gian 3 chiều chuẩn tỉ lệ. Ngoài ra, những bản vẽ được tạo ra từ 3DMax còn hỗ trợ người thực thi công trình thi công quan sát công trình ở đa dạng góc độ khác nhau để đảm bảo tạo nên 1 công trình hoàn thiện.

Những công cụ hữu ích được tích hợp trong 3DMax

Nhằm hỗ trợ người dùng có thể làm việc trên 3D hiệu quả thì nhà sản xuất đã tích hợp sẵn 1 số công cụ với tính năng hữu ích như: 

Scene Explorer: Đây là công cụ được người dùng đánh giá cao và rất ưa chuộng lựa chọn vì nó giúp chỉnh sửa ảnh theo phân cấp dữ liệu, nhất là có thể thực hiện với tất cả mọi chi tiết từ đơn giản tới phức tạp. 

MAXScript: Công cụ này giúp người dùng thực hiện những thao tác lặp đi lặp lại 1 cách chính xác. Ngoài ra, MAXScript còn giúp phát triển công cụ và giao diện cho người dùng theo ý muốn. 

Những công cụ hữu ích được tích hợp trong 3DMax
Những công cụ hữu ích được tích hợp trong 3DMax

Skinning: Mọi chuyển động của hình ảnh sẽ được kiểm soát tối đa khi mọi người sử dụng công cụ này. 

Character Studio: Với công cụ này người dùng có thể lựa chọn, chỉnh sửa hay thiết kế các nhân vật trong phim hoạt hình 1 cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Công dụng của lệnh align trong 3dmax

Công dụng của lệnh Align trong 3Dmax đấy là 1 trong các lệnh được ứng dụng rất thường xuyên để giúp cho việc canh gióng đối tượng sao cho phù hợp với yêu cầu đặt ra của đề bài.

Hướng dẫn thực hiện lệnh so hàng trong 3ds max

 • Trước tiên, ấn chọn đối tượng. Sau đấy ấn chọn lệnh Align trên thanh công cụ, rồi chọn đối tượng thứ 2.
 • Có 1 cửa sổ hiện ra, tại đây người dùng có thể thực hiện cách lệnh canh hàng.
 • Click lên những ô có sẵn trong bảng để thực hiện lệnh: 
 • Hàng đầu tiên: X Position, y Position, Z Position : trục X, Y, Z.
 • Hàng thứ 2: Current Object chính là đối tượng được lựa chọn đầu tiên, Target Object chính là đối tượng thứ 2.
 • Các ô còn lại sẽ là vị trí so hàng.
Hướng dẫn thực hiện lệnh so hàng trong 3ds max
Hướng dẫn thực hiện lệnh so hàng trong 3ds max

Quy ước :

 • Theo trục X : bên trái sẽ là min, bên phải sẽ là max, center thì ở giữa min và max.
 • Theo trục Y : Bên dưới sẽ là min, trên sẽ là max, và giữa sẽ là center.

Sau khi đã thực hiện xong lệnh, mọi người nhấn chọn Ok để kết thúc canh hàng. Còn nếu bạn muốn thao tác lệnh so hàng khác thì ấn vào Apply để lưu và thực hiện tiếp.

Để thực hiện canh hàng:

 • Trước hết bạn chọn so theo trục nào thì sẽ tích vào trục đó.
 • Thực hiện xác định mặt của  đối tượng gốc so với mặt nào của đối tượng đích.

Tham khảo một số lệnh căn chỉnh khách trong 3dmax

Align: căn chỉnh đối tượng này theo đối tượng khác và cho phép căn chỉnh theo 1 hay nhiều trục của đối tượng đích

Align Normals: căn chỉnh mặt chuẩn (Face Normal) giữa mọi đối tượng.

Place Highlightscăn chỉnh nguồn sáng Camera hay đối tượng khác với điểm xác định trên 1 đối tượng.

Camera:căn chỉnh Camera theo 1 mặt chuẩn

Viewcăn chỉnh hệ trục tọa độ cục bộ của đối tượng so với mặt phẳng khung nhìn hiện hành

Tham khảo một số lệnh căn chỉnh khách trong 3dmax
Tham khảo một số lệnh căn chỉnh khách trong 3dmax

Kết thúc

Lệnh Align trong 3dmax hiện nay được ứng dụng rất nhiều ở đa dạng lĩnh vực. Chỉ cần mọi người thực hành nhiều lần thì sẽ trở nên thuần thục và dễ dàng thao tác. Hy vọng rằng những chia sẻ bên trên sẽ giải đáp được mọi thắc mắc mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại comment dưới phần bình luận để được chúng mình giải đáp nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thực hiện thành công.

Deal lớn - Giá hời!

Chỉ duy nhất hôm nay, Gitiho giảm giá khóa học Tuyệt đỉnh Microsoft Word, giúp bạn thành thạo các chức năng, công cụ của Word để trở thành chuyên gia soạn thảo văn bản. Ứng dụng thực tiễn trong việc soạn thảo văn bản chuyên nghiệp, văn bản hành chính, báo cáo chuyên môn.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông