Tổng hợp cách sắp xếp thứ tự xuất hiện trong PowerPoint chi tiết nhất

Nội dung được viết bởi Phương Hà

Biết cách sắp xếp vị trí của các đối tượng, trình chiếu slide theo thứ tự xuất hiện trong Powerpoint là vô cùng quan trọng. Sắp xếp thứ tự xuất hiện một cách hợp lý sẽ khiến bố cục bài thuyết trình của bạn thêm khoa học, bài bản và thu hút hơn bao giờ hết. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng về kỹ năng này thì bài chia sẻ tổng hợp cách sắp xếp thứ tự xuất hiện trong Powerpoint của Gitiho.com dưới đây là dành cho bạn đó!

Cách sắp xếp thứ tự xuất hiện của các đối tượng trong Powerpoint

Cách sắp xếp thứ tự của các đối tượng đơn giản

Hướng dẫn cách sắp xếp vị trí các đối tượng trong slide đơn giản dưới đây sẽ được áp dụng với chữ (text), hình ảnh, các hình khối, đồ thị và biểu đồ… nói chung. Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng các thao tác được tích hợp trong công cụ sẵn của Microsoft Office.

Ví dụ, khi bạn muốn đối tượng này xuất hiện ngay sau đối tượng khác tại cùng một vị trí. Khi đó, các đối tượng sẽ phải được xếp chồng lên nhau. Để chỉnh sửa thứ tự của từng đối tượng, bạn sẽ cần làm các bước như sau:

Bước 1: Chọn vào slide Powerpoint mà bạn cần sắp xếp lại thứ tự xuất hiện của các đối tượng → Chọn một hoặc nhiều đối tượng cần thay đổi thứ tự xuất hiện

cách trình chiếu slide theo thứ tự

Bước 2: Click chọn vào chuột phải trên màn hình, khi đó màn hình sẽ hiện ra các tuỳ chọn có thể sắp xếp được thứ tự trình chiếu của các đối tượng như sau:

cách trình chiếu slide theo thứ tự

Bước 3: Để chỉnh sửa thứ tự xuất hiện trên dưới của chúng, bạn cần quan tâm đến 2 lệnh đó là Bring to Front Send to Back. Trong đó:

  • Với Bring to Front: đưa đối tượng lên phía trước bạn sẽ có 2 tuỳ chọn là Bring to Front: di chuyển đối tượng lên hẳn lớp trên cùng và Bring Forward: di chuyển đối tượng lên trên một lớp.
cách trình chiếu slide theo thứ tự
  • Với Send to Back: đưa đối tượng xuống phía dưới bạn sẽ có 2 tuỳ chọn là Send to Back: di chuyển đối tượng về sau 1 lớp và Send Backward: di chuyển đối tượng về lớp sau cùng. 
cách trình chiếu slide theo thứ tự

Nắm rõ 3 bước này là bạn có thể tuỳ chỉnh text, hình ảnh, đối tượng đồ hoạ khác với thứ tự sắp xếp và trình diễn theo ý mình rồi đấy. Thực hành ngay trên slide của bạn để ghi nhớ nhé!

Ngoài ra, nếu bạn là người mới và muốn tăng tốc độ làm slide hay nâng cao kỹ năng và tư duy thiết kế của mình, tham khảo ngay khóa học sau của Gitiho:

Cách sắp xếp thứ tự các đối tượng bằng Select Pane

Cách thứ 2 để sắp xếp thứ tự các đối tượng trong Powerpoint đó chính là sử dụng lệnh Select Pane. Cách này bạn hoàn toàn có thể sắp xếp tất cả các đối tượng khác nhau như chữ (text), hình ảnh, các hình khối, đồ thị và biểu đồ… nói chung.

Bước 1: Chọn vào slide Powerpoint mà bạn cần sắp xếp lại thứ tự xuất hiện của các đối tượng → Chọn thẻ Home → Chọn lệnh Select (Bạn có thể theo dõi hình ảnh minh hoạ dưới đây để dễ thực hành)

cách trình chiếu slide theo thứ tự

Bước 2: Chọn Select Pane

cách trình chiếu slide theo thứ tự

Khi đó, hộp thoại Selection sẽ hiện ra giao diện như sau:

Cách trình chiếu Slide theo thứ tự trong Powerpoint

Lúc này bạn có thể tuỳ ý sắp xếp thứ tự xuất hiện của các đối tượng trong Powerpoint bằng cách kéo chuột

Xem thêm: Cách dùng Selection Pane quản lý đối tượng trong Powerpoint

Cách trình chiếu Slide theo thứ tự trong Powerpoint

Dưới đây là 2 cách trình chiếu Slide theo thứ tự trong Powerpoint. Đó là qua tính năng Custom Slide Show hoặc Hyperlink. Cụ thể các thao tác sẽ được chia sẻ chi tiết bạn hãy theo dõi và thực hành theo nhé!

Cách thay đổi thứ tự trình chiếu slide bằng Hyperlink

Hyperlink là gì? Hyperlink được hiểu đơn giản là các siêu liên kết. Khi bạn sử dụng hyperlink, bạn chỉ cần click chọn vào đối tượng như hình ảnh, đoạn văn, cụm từ, đối tượng… bạn sẽ được chuyển đến một vị trí nào đó trên trang khác hoặc bất kỳ trang web nào khác mà bạn đã chèn vào.

Hướng dẫn cách tạo các liên kết hyperlink trong PowerPoint

Bạn có thể sử dụng hyperlink để si chuyển, thay đổi thứ tự trình chiếu giữa các slide để tiết kiệm thời gian cũng như giúp bài trình chiếu của bạn thêm chuyên nghiệp, sáng tạo.

Bước 1: Chọn slide mà bạn muốn gắn hyperlink → Chọn một nội dung hoặc đối tượng bạn muốn gắn hyperlink

Ví dụ: Chọn chèn hyperlink cho cụm từ Title Lorem Ipsum

Cách trình chiếu Slide theo thứ tự trong Powerpoint

Bước 2: Click chọn chuột phải chọn hyperlink → Hộp thoại Hyperlink sẽ hiện ra như hình dưới đây

Cách trình chiếu Slide theo thứ tự trong Powerpoint
Cách trình chiếu Slide theo thứ tự trong Powerpoint

Bước 3: Tại mục Link to, chọn Place in This Document và chọn tiếp một tùy chỉnh trình tự slide bất kỳ trong cột Select a place in this document

Như ví dụ dưới đây, Gitiho chèn link đế slide cuối (Last Slide) cho cụm từ đã chọn ở trên

Tổng hợp cách sắp xếp thứ tự xuất hiện trong PowerPoint chi tiết nhất

Bước 3: Bạn có thể xem trước slide này trong phần Slide preview → Nhấn OK để hoàn thành việc chèn siêu liên kết.

Thành phẩm đó chính là khi ấn vào cụm từ Title Lorem Ipsum Powerpoint sẽ đưa bạn đến Slide cuối luôn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tùy biến, chỉnh sửa các liên kết hyperlink trong PowerPoint

Cách thay đổi thứ tự trình chiếu slide bằng Custom Slide Show

Đây là một trong những cách thay đổi thứ tự trình chiếu slide bằng Custom Slide Show được nhiều người dùng Powerpoint sử dụng nhiều nhất.

Bước 1: Chọn vào thẻ Slide Show trên thanh công cụ Ribbon → Chọn Custom Slide Show → Chọn Custom Shows để điều chỉnh thứ tự xuất hiện của slide.

Cách trình chiếu Slide theo thứ tự trong Powerpoint
Cách trình chiếu Slide theo thứ tự trong Powerpoint

Bước 2: Khi đó hộp thoại Custom Shows sẽ hiện ra như sau:

Cách trình chiếu Slide theo thứ tự trong Powerpoint

Chọn New… để cài đặt thứ tự xuất hiện mới trong Slide Powerpoint

Bước 3: Bạn cần thay đổi hoặc cài đặt lại các thứ như:

  • Slide Show Name: cài đặt tên thứ tự thuyết trình mới
  • Tick chọn vào những slide cần thể hiện trong cài đặt ở mục Slides in presentation → Chọn Add để thêm mới tất cả các slide đã chọn vào mục trình chiếu Slide in custom show
Tổng hợp cách sắp xếp thứ tự xuất hiện trong PowerPoint chi tiết nhất

Bạn có thể thay đổi thứ tự của các slide đã chọn bằng các tùy chọn Up hoặc Down để di chuyển lên hoặc xuống thứ tự của slide. Hoặc chọn Remove nếu bạn muốn xoá slide khỏi tuỳ chọn.

Bước 4: Chọn OK để hoàn thành cài đặt.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp toàn bộ cách sắp xếp thứ tự xuất hiện trong Powerpoint chi tiết nhất. Bạn có thể tuỳ ý lựa chọn cách làm phù hợp với mục đích và nhu cầu của bạn. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thêm những kiến thức, kỹ năng để hoàn thiện thêm bản thuyết trình của mình!

Chúc bạn học tốt và thành công!

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông