Đào tạo nội bộ là gì? 4 bước xây dựng chương trình đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ là cách tốt nhất để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn tồn tại, phát triển, thu hút và giữ chân nhân tài thì nhất định phải xây dựng được chương trình đào tạo nội bộ. Hãy cùng Gitiho tìm hiểu về các bước xây dựng chương trình đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Đào tạo nội bộ là gì? 4 bước xây dựng chương trình đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là toàn bộ quá trình từ lên kế hoạch đào tạo, tổ chức chương trình cho các nhân sự nội bộ trong doanh nghiệp, với mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cho nhân viên. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc, tạo tiền đề để doanh nghiệp phát triển trong tương lai.

Các buổi đào tạo thường có sự dẫn dắt của chuyên gia, những người có chuyên môn sâu nhằm giúp buổi đào tạo không bị lan man và đi đúng hướng.

đao-tao-noi-bo

Gitiho For Leading Business - Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp?

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Những doanh nghiệp có văn hóa tập trung vào phát triển con người sẽ là một doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững trong tương lai. Bởi sự phát triển của con người, của đội ngũ trong công ty sẽ hình thành nên sự phát triển của doanh nghiệp. Các nhân viên là nhân tố gây dựng nền văn hóa học tập, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Thu hút và giữ chân nhân tài

Có rất nhiều lý do khiến một nhân tài rời bỏ một doanh nghiệp. Có thể là chính sách lương thưởng, môi trường làm việc, phúc lợi,… Còn một lí do khác đó là họ không có cơ hội phát huy hết khả năng của mình, không làm việc đúng vị trí, và hơn hết họ không được nâng cấp và phát triển bản thân. Việc doanh nghiệp có kế hoạch đào tạo nội bộ chi tiết, lộ trình thăng tiến rõ ràng chắc hẳn sẽ là một yếu tố thiết yếu để thu hút và giữ chân nhân tài.

đao-tao-noi-bo

Tối ưu chi phí tuyển dụng

Nếu doanh nghiệp có thể đào tạo năng lực, phát triển nhân sự thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tuyển dụng nhân sự mới có năng lực tương đương. Không phải cứ tuyển nhân sự mới là nhân sự này có thể làm việc được ngay, mà phải trải qua giai đoạn đào tạo. Nếu cũng phải đào tạo, tại sao không phải là nhân viên đã và đang làm việc trong doanh nghiệp?

6 lợi ích của việc tổ chức đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp

Các hình thức đào tạo nội bộ phổ biến hiện nay

Đào tạo qua các cuộc họp nội bộ là hình thức đào tạo phổ biến nhất ở các doanh nghiệp.. Các buổi họp định kỳ được xem như những buổi training, chia sẽ kỹ năng kiến thức. Thường sẽ là cấp trên chia sẽ với cấp dưới. Mục tiêu của việc đào tạo thông qua những cuộc họp là để nhân viên thành thạo và hiểu rõ những kiến thức, kỹ năng nhất định bắt buộc phải có trong công việc.

Đào tạo 1-1

Hình thức đào tạo này mang tính chuyên sâu hơn so với các hình thức khác. Doanh nghiệp lựa chọn hình thức này khi có nhu cầu đào tạo nhân viên lên chuyên viên. Hình thức này cũng được áp dụng với các cấp lãnh đạo, các leader. Tất cả những kiến thức, kỹ năng cần thiết sẽ được người đào tạo truyền đạt một cách rõ ràng nhất, đảm bảo nhân viên chắc chắn nắm rõ và có thể áp dụng vào công việc.

đao-tao-noi-bo

Đào tạo qua công việc

Hình thức đào tạo này mang lại hiệu quả tức thì, thường áp dụng cho cho những công việc cần đến những kỹ năng chuyên môn về kỹ thuật. Hình thức đào tạo cầm tay chỉ việc này có tính thực hành cao.

Đào tạo qua hình thức E-Learning

E-Learning là hình thức đào tạo trực tuyến thông qua nền tảng Internet. Người dạy sẽ thiết kế bài giảng, đăng tải lên các nền tảng học tập trực tuyến. Người học chỉ cần sử dụng những thiết bị có kết nối với internet là có thể học được. Đây là hình thức phổ biến trong trường học nhưng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào hoạt động đào tạo nội bộ vì tiết kiệm được thời gian, chi phí và tối ưu ngân sách.

đao-tao-noi-bo

Cập nhật các xu hướng đào tạo nổi bật nhất năm 2022

Hướng dẫn 4 bước xây dựng chương trình đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

Bước 1: Xác định nhu cầu 

Xác định nhu cầu là bước đầu tiên trong việc triển khai chương trình đào tạo nội bộ doanh nghiệp để làm rõ đích đến mà doanh nghiệp đang hướng tới. Các cấp lãnh đạo của các phòng ban cần có một buổi brainstorm để thống nhất điều mà doanh nghiệp muốn đạt được trong tương lai.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch

Để lập được kế hoạch đào tạo nội bộ doanh nghiệp phải xác định được:

  • Những đối tượng nào cần tham gia đào tạo?
  • Nội dung và hình thức đào tạo?
  • Ai là người chịu trách nhiệm đào tạo?
  • Ngân sách cho chương trình đào tạo là bao nhiêu?
  • Sau buổi đào tạo nhân viên sẽ nắm được những gì?

Bản kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì càng dễ triển khai, đo lường, và đánh giá. Sau khi có kế hoạch đào tạo doanh nghiệp có thể triển khai phân loại đào tạo.

Bước 3: Phân loại đào tạo

Có thể phân loại đào tạo theo 2 hình thức:

- Phân loại đào tạo theo cấp bậc:

  • Đào tạo lãnh đạo: chương trình đào tạo áp dụng cho các cấp lãnh đạo.
  • Đào tạo chuyên viên: chương trình đào tạo áp dụng cho nhân viên có mong muốn nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn, trở thành chuyên viên trong ngành.
  • Đào tạo cho nhân viên mới: chương trình áp dụng cho nhân viên mới vào công ty, cần đào tạo để nắm vững nghiệp vụ.

- Phân loại đào tạo theo thời gian:

  • Đào tạo ngắn hạn: thời gian đào tạo thường là 1 đến vài ngày.
  • Đào tạo dài hạn: thời gian đào tạo thường là từ 1 tuần đến vài tháng.

Bước 4: Kiểm tra và đánh giá kết quả

Đôi khi quá trình đào tạo chưa mang lại kết quả trọn vẹn như mong muốn. Vì vậy sau mỗi đợt đào tạo doanh nghiệp cần kiểm tra, đánh giá để kịp thời phát hiện ra những thiếu sót và tìm ra cách khắc phục.

Kết luận

Trên đây là 4 bước triển khai chương trình đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp. Hi vọng qua bài viết này doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo nội bộ. 

Để xây dựng một chương trình đào tạo nội bộ hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí xin mời các quý doanh nghiệp tham khảo chương trình Gitiho For Leading Business của Gitiho. Đây là giải pháp chuyển đổi số đào tạo cho doanh nghiệp toàn diện, bao gồm cả Hệ thống quản lý Đào tạo (LMS), tư vấn số hoá nội dung đào tạo, tư vấn xây dựng khung năng lực và cung cấp các chương trình phát triển kỹ năng dành cho người đi làm từ đội ngũ 200+ chuyên gia. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng tìm hiểu tại Gitiho For Leading Business.
 

Top khóa học Chương trình đào tạo được học viên đánh giá cao

5/5 - (3 bình chọn)

5/5 - (3 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông