E-learning là gì? Ưu và nhược khi dùng trong đào tạo doanh nghiệp

Linh Mai
Linh Mai
Nov 24 2022

E-learning đang trở thành hình thức học tập được ưa chuộng sử dụng trong đào tạo doanh nghiệp. Vậy E-learning là gì và có những ưu điểm, nhược điểm như thế nào khi áp dụng trong đào tạo doanh nghiệp? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gitiho for Leading Business - Giải pháp chuyển đổi số Đào tạo cho Doanh nghiệp toàn diện

E-learning là gì? 

E-learning hay học trực tuyến là phương pháp học tập đã phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm nay. Không chỉ giới hạn trong các trường học mà học online còn được đưa vào các doanh nghiệp và trên các nền tảng học tập trực tuyến để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận với kiến thức chỉ với một chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet.

E-learning cũng chia làm nhiều hình thức khác nhau, dưới đây là một số cách học phổ biến mà các doanh nghiệp có thể tham khảo để áp dụng vào hoạt động đào tạo nhân sự.

 • Hybrid Learning: Buổi học cố định về mặt thời gian nhưng học viên có thể lựa chọn học từ xa qua Internet hoặc đến lớp học trực tiếp. Có nghĩa là trong cùng một buổi học sẽ vừa có học viên online, vừa có học viên offline.
 • Blended Learning: Buổi học cố định về thời gian và địa điểm nhưng có thể làm bài tập, bài kiểm tra trên hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến.
 • Học online qua video bài giảng thu sẵn: Học viên có thể vào học bất cứ lúc nào có thời gian phù hợp, không phải tham gia các lớp học cố định về thời gian và địa điểm. Tất cả các hoạt động từ học tập đến thi cử đều diễn ra trực tuyến.
 • Học online tương tác cùng giảng viên: Buổi học cố định về thời gian nhưng học viên không cần đến một địa điểm nhất định nào đó mà chỉ cần vào phòng học online đúng giờ để tham gia học tập.
E-learning là gì? Ưu và nhược khi dùng trong đào tạo doanh nghiệp

Xem thêm: Hệ thống E-learning: Ưu và nhược điểm khi dùng để đào tạo doanh nghiệp

Ưu và nhược của E-learning trong đào tạo doanh nghiệp

Ưu điểm của E-learning

Phương pháp E-learning sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi áp dụng vào việc đào tạo nội bộ. Dưới đây là một số ưu điểm của E-learning mà các bạn có thể tham khảo:

 • Không bị giới hạn thời gian và không gian học: Không cần tổ chức các buổi đào tạo cố định mà có thể tất cả nhân sự cần học không thể tham gia mà có thể số hóa bài học, đưa lên hệ thống để họ tự vào học.
 • Tăng tính thu hút của các bài giảng: Bài giảng online có thể được làm dưới các định dạng mới mẻ, tăng hứng thú cho người học qua hiệu ứng, âm thanh.
 • Dễ dàng cập nhật nội dung học tập: Khi có nội dung đào tạo mới thì không cần phải tổ chức thêm buổi học mà có thể dễ dàng cập nhật lên hệ thống rồi thông báo cho nhân sự vào học.
 • Trao đổi kiến thức dễ dàng: Môi trường học tập trực tiếp có thể làm học viên ngại hỏi giảng viên hay trao đổi với người học cùng, Còn trên không gian học tập trực tuyến thì họ sẽ thoải mái hơn trong việc đặt câu hỏi.
 • Quản lý đào tạo đơn giản: Khi doanh nghiệp sử dụng phương pháp E-learning thì sẽ dễ dàng quản lý tiến độ học tập và việc thi cử thông qua hệ thống LMS.
E-learning là gì? Ưu và nhược khi dùng trong đào tạo doanh nghiệp

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo bài giảng E-learning để đào tạo nội bộ

Nhược điểm của E-learning

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng doanh nghiệp cũng nên cân nhắc về nhược điểm trước khi áp dụng E-learning cho hoạt động đào tạo.

 • Yêu cầu xây dựng hệ thống học tập online, hệ thống quản lý đào tạo chuyên nghiệp.
 • Yêu cầu người làm đào tạo phải có kỹ năng số hóa bài giảng hoặc doanh nghiệp cần đầu tư mời các giảng viên làm công việc này.
 • Yêu cầu người học có tinh thần chủ động, tự giác và có kỹ năng cơ bản về việc sử dụng các ứng dụng dùng cho việc học và có thiết bị học tập phù hợp.
 • Giảm tính tương tác với học viên với giảng viên vì chỉ khi nào học viên chủ động hỏi thì giảng viên mới có thể giải đáp, khó để chỉ định một người nào đó đặt câu hỏi hay trình bày cách hiểu như học trực tiếp.
E-learning là gì? Ưu và nhược khi dùng trong đào tạo doanh nghiệp

Xem thêm: So sánh 2 hình thức E-learning Hybrid Learning và Blended Learning

Kết luận

Qua bài viết này, các bạn đã có biết đươc về các hình thức E-learning cũng như các ưu và nhược điểm của nó khi áp dụng vào đào tạo doanh nghiệp. Nếu các bạn còn chưa biết làm thế nào để khắc phục các nhược điểm của E-learning thì hãy sử dụng nền tảng đào tạo mà Gitiho for Leading Business mà Gitiho xây dựng cho các doanh nghiệp. Khi đăng ký sử dụng Gitiho for Leading Business, các doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm những điều tuyệt vời sau:

 • Hệ thống LMS được cung cấp miễn phí, không tính phí khởi tạo, không giới hạn số lượng người dùng và không thu phí duy trì.
 • Thư viện có 200+ chương trình học thực tiễn, học ngay làm luôn vào 1500 đề thi, kiểm tra luôn sẵn sàng cho việc thi cử, đánh giá năng lực nhân sự sau khi học.
 • Có các lộ trình học riêng biệt theo vị trí làm việc, cấp bậc, phòng ban.
 • Cung cấp hệ thống báo cáo theo thời gian thực về tiến trình học tập, kết quả thi và học bạ nhân sự cho người làm đào tạo.
 • Luôn có giảng viên hỗ trợ giải đáp thắc mắc của học viên trong vòng 8h làm việc.
 • Cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học theo thương hiệu riêng của doanh nghiệp.

Để đăng ký gói trải nghiệm Gitiho for Leading Business miễn phí thì các bạn tham khảo và điền thông tin tại đây nhé. Chúc các bạn thành công!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tất cả những gì bạn cần biết về cơ cấu vốn doanh nghiệp

Tất cả những gì bạn cần biết về cơ cấu vốn doanh nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn chi tiết cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

4 công cụ truyền thông nội bộ phổ biến doanh nghiệp nên có

4 công cụ truyền thông nội bộ phổ biến doanh nghiệp nên có

6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

5 phương pháp tốt nhất để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

5 phương pháp tốt nhất để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội