Hệ thống E-learning: Ưu và nhược điểm khi dùng để đào tạo doanh nghiệp

Linh Mai
Linh Mai
Nov 24 2022

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp đang muốn sử dụng hệ thống E-learning trong việc đào tạo nội bộ nhưng chưa hiểu rõ về ưu và nhược điểm của hình thức này. Nếu bạn cũng chưa hiểu rõ về E-learning thì hãy tìm hiểu với chúng mình qua bài viết dưới đây nhé.

Gitiho for Leading Business - Giải pháp chuyển đổi số Đào tạo cho Doanh nghiệp toàn diện

Hệ thống E-learning là gì?

E-learning là hình thức học tập trực tuyến qua mạng mà không cần đến lớp học. E-learning đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu nhưng trở nên phổ biến và trở thành phương pháp học tập được ưa chuộng kể từ khi diễn ra đại dịch COVID-19. Có 2 hình thức E-learning được sử dụng nhiều trong giáo dục và đào tạo là:

  • Học tập qua video quay sẵn của giảng viên: Các bài học được ghi hình từ trước, có đầy đủ nội dung kiến thức và tài liệu đính kèm cho người học sử dụng. Học viên có thể vào học mọi lúc mà không bị giới hạn về mặt thời gian.
  • Học tương tác với giảng viên qua video: Có thời gian cụ thể của buổi học, học viên và giảng viên sẽ tham gia vào một phòng học trực tuyến và bắt đầu buổi học như khi học trực tiếp. Điều khác biệt là thay vì trình bày với bảng thì giảng viên sẽ dùng slide. Các tài liệu học tập có thể được gửi trước hoặc sau buổi học. Nếu học viên không tham gia đúng giờ thì sẽ bỏ lỡ buổi học trừ khi giảng viên quay màn hình trong lúc giảng dạy.

Song song với sự phát triển của E-learning là sự ra đời của các hệ thống E-learning trên toàn quốc. Hệ thống E-learning là nơi diễn ra hoạt động học tập, lưu trữ tài nguyên học tập, tương tác giữa học viên với nhau và giữa học viên với giảng viên. Những hệ thống E-learning được xây dựng với tính năng toàn diện như hệ thống mà Gitiho cung cấp cho doanh nghiệp sử dụng Gitiho for Leading Business sẽ có thể tổ chức thi - kiểm tra, theo dõi tiến độ học tập và đánh giá chất lượng người học. Ngoài ra, hệ thống của Gitiho còn cho phép doanh nghiệp tự tạo khóa học, số hóa nội dung đào tạo với các thao tác đơn giản.

Hệ thống E-learning: Ưu và nhược điểm khi dùng để đào tạo doanh nghiệp

Xem thêm: 6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

Ưu và nhược điểm khi dùng hệ thống E-learning trong đào tạo

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang chuyển đổi hoạt động đào tạo nhân viên từ hình thức truyền thống sang sử dụng các hệ thống E-learning. Dưới đây, chúng mình sẽ phân tích về ưu điểm và nhược điểm của E-learning trong đào tạo doanh nghiệp để các bạn cân nhắc khi sử dụng nhé.

Ưu điểm của hệ thống E-learning

Trước hết, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng các hệ thống E-learning có nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Tiết kiệm chi phí đào tạo: Tất cả các chi phí như thuê địa điểm, mời giảng viên, in ấn tài liệu, mua sắc thiết bị dạy học, chi phí đi lại cho nhân sự,… đều được cắt giảm nếu doanh nghiệp sử dụng hệ thống E-learning. Với khả năng lưu trữ lượng dữ liệu lớn, hệ thống E-learning cho phép lưu lại toàn bộ nội dung bài học, tài liệu tham khảo và bài tập của học viên. Sau đó nhân sự trong doanh nghiệp có thể truy cập vào học mọi lúc, không giới hạn về thời gian và không gian.
  • Nâng cao hiệu quả đào tạo: Các hệ thống E-learning có thể giúp doanh nghiệp đào tạo hàng nghìn nhân sự trong thời gian ngắn mà không phải sắp xếp các buổi học trực tiếp. Nhờ vậy, số lượng nhân sự thành thạo các kỹ năng cần thiết cho công việc tăng lên đáng kể nên hiệu suất công việc cũng được cải thiện.
  • Chuẩn hóa nội dung đào tạo: Khi sử dụng hệ thống E-learning, các bài học sẽ được xây dựng theo quy chuẩn cụ thể và sắp xếp theo lộ trình rõ ràng. Điều này khác hẳn với việc nội dung học tập phụ thuộc nhiều vào giảng viên và có thể sẽ khác nhau trong các buổi học về cùng một nội dung.
  • Tương thích đa nền tảng: Doanh nghiệp sử dụng hệ thống E-learning thì nhân sự có thể học tập trên nhiều thiết bị khác nhau. Từ máy tính, điện thoại đến cả máy tính bảng đều có thể truy cập để học tập.
  • Quản lý hoạt động đào tạo dễ dàng: E-learning là phương pháp giúp cho người làm đào tạo quản lý việc học của nhân sự một cách chính xác qua các báo cáo số liệu và tiến trình học tập. Nhờ đó người quản lý có thể nhanh chóng đưa ra hoạt động cần thiết để thúc đẩy việc học của nhân sự.
Hệ thống E-learning: Ưu và nhược điểm khi dùng để đào tạo doanh nghiệp

Xem thêm: 5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

Nhược điểm của hệ thống E-learning

Bên cạnh các ưu điểm chúng mình đã phân tích ở trên thì khi dùng các hệ thống E-learning trong đào tạo doanh nghiệp cũng sẽ có một số nhược điểm nhất định như:

  • Giảm tính tương tác trong đào tạo: Khi sử dụng hệ thống E-learning thì người học sẽ chỉ đặt câu hỏi khi mà họ thực sự muốn hỏi. Điều này sẽ dẫn đến việc một số người ngại đặt câu hỏi dù chưa hiểu rõ bài học. Trong khi đó, nếu đào tạo theo phương pháp truyền thống thì giảng viên có thể chỉ định một người đặt câu hỏi hoặc đưa ra ý kiến về cách hiểu của họ.
  • Yêu cầu người học cần có ý thức tự giác: Với phương pháp học trực tuyến thì người học phải chủ động với việc học thì mới đạt hiệu quả tốt. Nếu như nhân sự chỉ học khi nào bộ phận đào tạo nhắc nhở, không chủ động học và nghiên cứu tài liệu thì khả năng tiếp thu được kiến thức để áp dụng vào công việc được là khá thấp.
  • Yêu cầu người làm đào tạo có kiến thức về số hóa nội dung: Muốn dùng hệ thống E-learning để đào tạo nhân sự thì người làm đào tạo phải biết chuyển đổi các bài học truyền thống sang bài giảng điện tử.
Hệ thống E-learning: Ưu và nhược điểm khi dùng để đào tạo doanh nghiệp

Xem thêm: Cập nhật các xu hướng đào tạo nổi bật nhất năm 2022

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã nắm rõ được về ưu và nhược điểm khi dùng hệ thống E-learning trong đào tạo doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho việc đào tạo với hình thức E-learning thì hãy sử dụng nền tảng Gitiho for Leading Business. Hiện tại, Gitiho đang có các gói trải nghiệm miễn phí cho quy mô từ 30 - 2000 nhân sự tham gia, các bạn đăng ký tại đây nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tất cả những gì bạn cần biết về cơ cấu vốn doanh nghiệp

Tất cả những gì bạn cần biết về cơ cấu vốn doanh nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn chi tiết cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

4 công cụ truyền thông nội bộ phổ biến doanh nghiệp nên có

4 công cụ truyền thông nội bộ phổ biến doanh nghiệp nên có

6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

5 phương pháp tốt nhất để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

5 phương pháp tốt nhất để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội