Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Nội dung được viết bởi Trần Văn Huệ

Chèn ảnh vào bảng dữ liệu Google Sheets tưởng đơn giản nhưng không phải như vậy. Dưới đây Gitiho sẽ Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets với những ví dụ cụ thể và đầy đủ các trường hợp. 

Cách chèn ảnh vào Google Sheets với tùy chọn Image in Cell

Tương tự như chèn ảnh vào ô trong Excel, Goolge Sheets còn có một cách khác để chèn ảnh vào các ô. Tùy chọn này có sẵn trong tùy chọn của menu Insert. Dưới đây là các bước để chèn hình ảnh vào ô:

Bước 1: Chọn ô mà bạn muốn chèn hình ảnh
 

Bước 2: Truy cập vào menu Insert

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Bước 3: Chọn tùy chọn Image trong menu xổ xuống

Bước 4: Chọn tiếp tùy chọn Image in cell

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Bước 5: Trong hộp thoại Insert Image, chọn tùy chọn mà bạn muốn chèn hình ảnh. Bạn có thể tải ảnh từ máy tính lên thông qua tùy chọn Upload, chụp ảnh màn hình nhanh (Take a snapshot) và chèn hình ảnh đó, sử dụng URL để chèn hình ảnh, sử dụng album/Google Drive của bạn để chèn hình ảnh hoặc tìm kiếm trực tuyến rồi chèn hình ảnh đó. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng tùy chọn URL để chèn hình ảnh

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Bước 6: Bấm chọn thẻ By URL, rồi nhập địa chỉ chứa hình ảnh cần chèn vào ô trong khung trống.

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Bước 7: Bấm nút Select.

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Các bước trên sẽ chèn hình ảnh được chỉ định vào ô đã chọn trong Goolge Sheets. Lưu ý hình ảnh được chèn bằng phương pháp này được đặt trong ô và sẽ di chuyển cũng như thay đổi kích thước theo ô. Nếu bạn ẩn ô hoặc lọc, hình ảnh trong ô cũng sẽ bị ẩn/lọc.

Ngoài ra còn có một tùy chọn để chèn hình ảnh vào các ô. Thao tác này sẽ chèn hình ảnh như một đối tượng trên các ô và bạn sẽ phải tự điều chỉnh kích thước của ảnh vừa vào ô đó. Khi chèn một hình ảnh trên các ô, nó sẽ không di chuyển và có kích thước bằng ô đó. Điều này có nghĩa là nếu bạn di chuyển hàng/cột hoặc ẩn hàng/cột đó, hình ảnh sẽ vẫn sẽ không có gì thay đổi.

Chèn hình ảnh vào ô bằng hàm IMAGE

Có, có một công thức mà bạn có thể sử dụng để chèn hình ảnh vào một ô trong Goolge Sheets, đó là công thức hàm IMAGE với cú pháp như sau:

IMAGE (url, [mode], [height], [width])

  • URL: Liên kết của hình ảnh cần chèn, nó phải bao gồm HTTPS hoặc HTTP để hoạt động, đồng thời được đánh dấu bằng dấu ngoặc kép nếu bạn chỉ nhập dưới dạng văn bản. Thậm chí bạn có thể tham chiếu đến một ô đã có URL của hình ảnh chèn vào.
  • [mode] Chế độ này là 1 theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi theo nhu cầu. Người dùng hoàn toàn quyết định kích thước hình ảnh với bốn kích thước khác nhau gồm.
  • - Kích thước 1 chỉ đơn giản là thay đổi kích thước của hình ảnh để vừa với bên trong ô.
  • - Kích thước 2 nén hoặc kéo căng hình ảnh để nó có thể dễ dàng nằm gọn trong ô.
  • - Kích thước 3 sẽ cắt hình ảnh sao cho vừa với ô mà không làm thay đổi kích thước của hình ảnh.
  • - Kích thước 4 cho phép người dùng chọn kích thước (chiều cao/chiều rộng) của hình ảnh.
  • [height]: Tùy chọn chiều cao chỉ đơn giản cho biết ảnh sẽ ở trong ô bao lâu và cũng có thể hiển thị hoàn toàn. Nếu bạn muốn sử dụng chiều cao, hãy đảm bảo chế độ của bạn là 4.
  • [width]: Để sử dụng tham số width, một lần nữa chế độ của bạn phải là 4, nếu không toàn bộ công thức hình ảnh sẽ bị lỗi. Tùy chọn chiều rộng cho phép người dùng xác định chiều rộng của hình ảnh để hiển thị hoàn toàn trong ô.

Sau khi đã biết cú pháp của hàm hình ảnh, hãy xem một số ví dụ cụ thể về cách bạn có thể sử dụng để chèn hình ảnh vào một ô trong Goolge Sheets.

Trong toàn bộ hướng dẫn này sẽ sử dụng URL sau của biểu trưng của Google để hướng dẫn cách sử dụng chức năng IMAGE trong Goolge Sheets:

https://www.google.com/images/branding/googlelogo/1x/googlelogo_color_272x92dp.png

Địa chỉ URL hình ảnh trên được lấy từ trang chủ của Google. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số ví dụ cụ thể.

Để chèn hình ảnh vào một ô bằng URL ở trên, bạn có thể sử dụng công thức dưới đây trong Goolge Sheets:

=IMAGE("https://www.google.com/images/branding/googlelogo/1x/googlelogo_color_272x92dp.png")

Công thức trên sẽ cho kết quả như hình dưới đây:

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

 

Vì công thức này chưa cung cấp bất kỳ đối số tùy chọn nào nên nó sẽ chèn hình ảnh vừa vào ô. Bây giờ chúng ta hãy xem xét tất cả các chế độ bạn có thể sử dụng trong hàm IMAGE và kết quả sẽ thay đổi như thế nào.

Kích thước 1 - Thay đổi kích thước hình ảnh để phù hợp với kích thước ô

Kết quả bạn nhận được khi sử dụng chế độ kích thước 1 sẽ giống như kết quả bạn nhận được khi không chỉ định bất kỳ giá trị chế độ nào.

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Trong chế độ này, hình ảnh được thay đổi kích thước để phù hợp với ô. Nếu bạn thay đổi kích thước của ô, hình ảnh cũng sẽ thay đổi kích thước theo.

Kích thước 2 - Hình ảnh kéo dài để vừa với ô

Khi chỉ định chế độ là kích thước 2, hình ảnh sẽ kéo dài (theo chiều cao cũng như chiều rộng) để vừa với ô (như hình bên dưới). Trong trường hợp này, tỷ lệ khung hình không được duy trì và bạn có thể nhận được hình ảnh hoàn toàn phù hợp với ô.

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Kích thước 3 - Hình ảnh được hiển thị ở kích thước ban đầu

Khi bạn chỉ định chế độ kích thước 3, hình ảnh sẽ được hiển thị ở kích thước ban đầu.

Trong trường hợp chiều cao/chiều rộng của ô không đủ lớn để chứa hình ảnh, hình ảnh sẽ bị cắt. Nếu kích thước của ô lớn hơn kích thước hình ảnh, bạn sẽ có những khoảng trắng trống trong ô (xung quanh hình ảnh).

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Kích thước 4 - Hiển thị hình ảnh với chiều cao/chiều rộng được chỉ định

Khi bạn chọn chế độ kích thước là 4, bạn cũng cần chỉ định chiều cao và chiều rộng của hình ảnh trong ô (tính bằng pixel). Ví dụ: công thức dưới đây sẽ chèn biểu tượng của Google vào một ô và đặt kích thước là chiều cao 50 và chiều rộng là 50.

=IMAGE("https://www.google.com/images/branding/googlelogo/1x/googlelogo_color_272x92dp.png",4,50,50)

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Những ưu điểm của việc sử dụng hàm IMAGE để chèn ảnh gồm: 

  • Hàm IMAGE cho phép linh hoạt hơn nhiều so với tùy chọn Image in cell ở trên. Vì bạn có thể chọn từ bốn chế độ khác nhau cho phép chọn xem muốn hình ảnh vừa ô hoặc kéo dài và lấp đầy ô hoặc giữ nguyên ở chiều cao và chiều rộng cụ thể.
  • Hàm IMAGE có thể lấy tham chiếu ô làm đầu vào (trong đó tham chiếu ô có URL đến hình ảnh). Điều này làm cho nó trở thành một địa chỉ động, có nghĩa nếu thay đổi URL trong ô tham chiếu, hình ảnh sẽ tự động cập nhật. Ngoài ra, nếu bạn có 10 URL hình ảnh trong một cột thì có thể sử dụng hàm IMAGE để lấy hình ảnh một cách nhanh chóng cho tất cả 10 liên kết hình ảnh được chèn vào.

Xem thêm: Cách chèn ảnh vào Excel vừa ô tự động cực đơn giản

Tạo chức năng tra cứu hình ảnh động trong Goolge Sheets

Vì hàm IMAGE có thể dễ dàng cập nhật khi bạn thay đổi URL của hình ảnh, nên có thể sử dụng chức năng này để tạo chức năng tra cứu hình ảnh trong Goolge Sheets.

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Trong ví dụ trên, ngay sau khi chọn tên công ty, logo của công ty đó sẽ tự động cập nhật trong ô liền kề. Điều này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng hàm IMAGE (cùng với hàm VLOOKUP). Dưới đây là các bước để thực hiện. 

Bước 1: Đặt tên công ty và liên kết hình ảnh trong một trang tính của Goolge Sheets. Điều này có thể nằm trên cùng một trang tính mà bạn muốn tra cứu ảnh hoặc có thể nằm trên một trang tính khác. Trong ví dụ này sẽ có các tên và biểu tượng tương ứng trong cùng một trang tính có tên - Image Links

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Bước 2: Tạo danh sách xổ xuống trong trang tính mà bạn muốn tính năng tra cứu ảnh hoạt động. Đối với menu xổ xuống này, hãy sử dụng tên công ty để những tên giống nhau này xuất hiện trong menu xổ xuống.

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Bước 3: Trong ô liền kề, hãy sử dụng công thức dưới đây để tìm URL cho logo công ty tương ứng. URL này sẽ được sử dụng trong hàm IMAGE để chèn hình ảnh của URL đã tìm đó. Vì hàm này được kết nối với giá trị xổ xuống nên khi thay đổi giá trị thì biểu tượng cũng thay đổi:

=IMAGE(VLOOKUP(A1,‘Image Links’!$A$2:$B$6,2,0)

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào các ô trong Google Sheets

Điều này sẽ đặc biệt hữu ích khi bạn đang tạo trang tổng quan và muốn hình ảnh xuất hiện dựa trên lựa chọn từ trình đơn xổ xuống.

Hi vọng với hướng dẫn trên các bạn sẽ có nhiều tùy chọn hơn khi cần chèn ảnh vào Google Sheets. Nếu thấy bài viết này hay hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Trong quá trình sử dụng nếu có thắc mắc gì các bạn hãy để lại comment ở phía dưới để chúng tôi trả lời sớm nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

CÓ THỂ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Hướng dẫn tạo danh sách tùy chọn trong Google Sheets

Hướng dẫn cách bảo vệ trang tính trong Google Sheets

Hướng dẫn cách cố định hàng/cột trong Google Sheets

 

Google sheets - công cụ thay thế hoàn hảo cho Excel có lẽ đã quá quen thuộc với hầu hết chúng ta, đặc biệt là dân văn phòng. Nhưng bạn có biết, Google Sheets có khoảng 900 triệu người dùng, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng thành thạo những tính năng hữu ích từ những cái cơ bản nhất.

Để giúp đỡ bạn trên hành trình chinh phục công cụ làm việc “quốc dân” này, Gitiho đã cho ra mắt khóa học Google Sheets từ Cơ bản đến Nâng cao, công cụ thay thế Excel chỉ với 45 bài giảng và 9 giờ học, bạn đã hòan toàn có thể làm chủ công cụ này.

Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin phân tích và xử lý dữ liệu trên Google Sheet, lập bảng biểu, báo cáo trực quan và hơn thế nữa. Và chắc chắn rằng, bạn sẽ được sếp và đồng nghiệp “yêu” hơn đấy!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông