Hướng dẫn sử dụng hàm INDIRECT trong Excel và cách khắc phục một số lỗi thường gặp

Bến Hà Trương
Bến Hà Trương
Nov 10 2020

Excel có vô số hàm thú vị và cũng bao gồm khá nhiều hàm tương đối khó với những người dùng thông thường. Hàm Indirect là một trong những hàm tương đối khó, nhưng hiểu được cách sử dụng hàm đặt biệt này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi làm việc với các bảng tính phức tạp của mình. 

Vậy, hàm Indirect sử dụng trong trường hợp nào và cú pháp của nó là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

VỪA BẬN VỪA LƯỜI VẪN GIỎI EXCEL NHỜ KHÓA HỌC NÀY

EXG01: Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel

G-LEARNING

32715 học viên

4.8 (110 đánh giá)

499,000đ

799,000đ

Nhập môn Excel cùng Gitiho

G-LEARNING

10827 học viên

4.65 (20 đánh giá)

Miễn phí

499,000đ

EXG05 - Kỹ năng sử dụng công thức và hàm A-Z trong Excel

G-LEARNING

683 học viên

4.8 (5 đánh giá)

499,000đ

799,000đ

Cú pháp hàm INDIRECT trong Excel

Hàm Indirect trong Excel dùng để tham chiếu trực tiếp đến các ô, các vùng, các sheet và workbook khác. Chúng ta sẽ sử dụng các giá trị trả về của hàm Indirect vào trong công thức của mình. Các ô, vùng được tham chiếu trong hàm Indirect hoàn toàn linh động. Bởi vì trong công thức có sử dụng địa chỉ được tham chiếu bởi hàm Indirect, địa chỉ ô tham chiếu trong hàm Indirect sẽ không bị thay đổi khi bạn chèn thêm dòng, cột vào worksheet như công thức thường dùng trong Excel.

Cú pháp hàm INDIRECT trong Excel

Hàm Indirect có hai đối số, đối số thứ nhất bắt buộc, đối số thứ hai tùy chọn

= INDIRECT (ref_text, [a1])

 •  ref_text: Mang giá trị chuỗi của địa chỉ ô mà hàm Indirect tham chiếu đến. Đối số mà ref_text nhận được có thể là 1 ô mà giá trị của ô đó là một địa chỉ một ô, vùng trong chính work sheet đó, worksheet khác hoặc trong workbook khác. Hoặc ref_text có thể nhận đối số là một chuỗi mà giá trị của chuỗi đó là một địa chỉ một ô, vùng trong chính work sheet đó, worksheet khác hoặc trong workbook khác
 • a1: Mang giá trị logic với 2 tùy chọn. True hoặc bỏ qua trong hàm Indirect thì ref_text được xem là tham chiếu có dạng A1. Hoặc False khi ref_text  là tham chiếu có dạng A1C1

Kiểu tham chiếu R1C1 thật sự hữu ích trong một số trường hợp. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp chúng ta sử dụng là kiểu tham chiếu A1. Các ví dụ hướng dẫn dưới đây sử dụng kiểu tham chiếu A1. Vì thế, trong các ví dụ bên dưới, chúng ta sẽ bỏ qua đối số thứ hai. 

Sử dụng hàm INDIRECT như thế nào

Trước khi chèn hàm Indirect vào bảng tính, bạn cần có một vài giá trị như sau: 

 • Đặt vào ô A1 giá trị số là 3
 • Ở ô C1, bạn chèn vào giá trị chuỗi “A1”
 • Tại ô D1 hoặc một ô bất kỳ, bạn chèn công thức = INDIRECT (C1). Bạn sẽ nhận được kết quả trả về tại ô D1 là 3. 

 Hướng dẫn sử dụng hàm INDIRECT trong Excel và cách khắc phục một số lỗi thường gặp

Hàm INDIRECT tại ô D1 nhận giá trị chuỗi và có dạng địa chỉ ô cần tham chiếu là A1 tại ô C1. Hàm INDIRECT sẽ trỏ đến ô A1, lấy giá trị tại ô A1 là 3 và trả kết quả về tại ô D1. D1 nhận kết quả trả về là 3. 

Như vậy, hàm INDIRECT đã chuyển một giá trị chuỗi “A1” thành một tham chiếu đến ô có địa chỉ là A1. 

Lúc này, bạn chưa thật sự nhìn thấy nhiều điều thú vị và hấp dẫn của hàm INDIRECT. Điều đầu tiên bạn thấy thích ở hàm INDIRECT trong ví dụ là chính là sự chuyển đổi từ một số sang địa chỉ ô cần tham chiếu. 

Vậy ứng dụng hàm INDIRECT như thế nào? Ở phần tiếp theo của hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số ví dụ thực tế về hàm INDIRECT  trong excel, để bạn có thể hiểu vì sao hiện nay, hàm INDIRECT lại được sử dụng nhiều trong phân tích dữ liệu.

Đừng quên xem thêm khóa học Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ  nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học excel online để nâng cao kỹ năng tin học văn phòng của mình.

Cách sử dụng hàm INDIRECT qua ví dụ cụ thể

Như những gì tôi đã nói, bài viết này chỉ thật sự hữu ích khi bạn đọc hết phần ví dụ. Sau khi đọc hết phần ví dụ, bạn sẽ hiểu sức mạnh của hàm INDIRECT. Có thể sau đó, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng hơn để sử dụng hàm INDIRECT trong công việc hàng ngày của mình.

Tạo tham chiếu gián tiếp từ các giá trị ô

Như đã trình bày ở trên, hàm INDIRECT cho phép tham chiếu đến địa chỉ một ô, một vùng bằng 2 kiểu tham chiếu A1 và R1C1. 

Có một điều bạn cần phải ghi nhớ là hàm INDIRECT chỉ cho phép bạn dùng 1 trong 2 kiểu tham chiếu là A1 hoặc R1C1 tại cùng một thời điểm, trong cùng một Sheet. Bạn chuyển đổi kiểu tham chiếu bằng cách vào File > Options > Formulas > R1C1 check box

Đây là lý do tại sao người dùng ít tiếp cận hàm INDIRECT theo kiểu tham chiếu R1C1. Khi bạn cần dùng đến kiểu tham chiếu này, bạn phải vào tùy chọn của “Working with formulas” để chuyển đổi. 

Trong cùng một công thức có sử dụng hàm INDIRECT, bạn vẫn có thể dùng tham chiếu kiểu A1 hoặc R1C1 trong cùng một sheet nếu bạn muốn. Excel không hề báo lỗi khi bạn lthực hiện thao tác này. 

Trước khi bạn tìm hiểu sâu hơn về hàm Indirect, bạn cần biết một chút về sự khác nhau giữa kiểu tham chiếu A1 và kiểu tham chiếu R1C1

 • Tham chiếu kiểu A1 là kiểu tham chiếu được dùng thông dụng trong Excel. Kiểu tham chiếu này sẽ trỏ đến 1 cột và theo sau là chỉ số của 1 dòng nó cho phép tham chiếu đến một ô là giao của cột và dòng. Ví dụ B2 là ô sẽ được tham chiếu, là giao của cột B và dòng thứ 2. Nghĩa là tham chiếu kiểu A1 sẽ trỏ đến cột B trước rồi sau đó mới kiểm tra dòng theo sau nó là dòng số 2. 
 • Tham chiếu kiểu R1C1 là kiểu tham chiếu ngược lại với kiểu tham chiếu A1. Chỉ số dòng sẽ được trỏ đến và theo sau là chỉ số cột. Kiểu tham chiếu này chỉ đôi khi mới được sử dụng. Ví dụ R4C1 sẽ được tham chiếu bằng cách trỏ đến dòng số 4 và theo sau là cột số 1 trong bảng tính. Vì vậy, ô A4 sẽ được tham chiếu đến theo kiểu tham chiếu R1C1. Nếu chỉ số dòng theo sau bị bỏ qua thì mặc nhiên ô được tham chiếu đến sẽ là ô có cùng số dòng, số cột và đó sẽ là ô D4. 

Để hiểu rõ hơn, vui lòng quan sát ví dụ sau

Tạo tham chiếu gián tiếp từ các giá trị ô

Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, ba công thức Gián tiếp khác nhau trả về cùng một kết quả. Bạn đã tìm ra lý do tại sao chưa?

 • Công thức tại ô D1: = INDIRECT (C1)

Đây là kiểu tham chiếu A1, kiểu đơn giản nhất. Công thức tại ô D1 sẽ trỏ đến ô C1 và nhận giá trị chuỗi “A2” tại ô C1. Giá trị chuỗi này sẽ được chuyển đổi thành ô cần tham chiếu là ô A2 và lấy giá trị tại ô A2 trả về cho công thức tại ô D1. Như vậy, ô D1 sẽ có giá trị trả về là 222

 • Công thức tại ô D3: = INDIRECT(C3, FALSE)

Đây là kiểu tham chiếu R1C1. Đối số thứ hai trong công thức mang giá trị FALSE. Điều này cho biết rằng giá trị của ô C3 sẽ là 1 ô cần được tham chiếu, có dạng R1C1. Trong ví dụ này, ô C3 có giá trị là “R2C1”. Như vậy, ô cần được tham chiếu là giao của dòng thứ 2 và cột thứ nhất trong bảng tính. Đó là ô A2. Kết quả trả về 222 cho ô D3 là giá trị tại ô A2. 

 • Công thức tại ô D5: = INDIRECT(C5, FALSE)

Cũng giống như ví dụ tại ô D3, công thức tại ô D5 thực hiện theo kiểu tham chiếu R1C1. Vì vậy mà bạn thấy đối số thứ hai có giá trị FALSE và giá trị tại ô C5 có dạng R1C1 của ô cần tham khảo. Như hướng dẫn bên trên, khi số cột được bỏ qua trong đối số dạng R1C1 thì số cột mặc nhiên sẽ nhận chỉ số trùng với số dòng. Vì vậy, giá trị tại ô C5 là “R3C” thì ô được tham chiếu đến sẽ có dạng R3C3, là giao của dòng thứ 3 và cột thứ 3. Đó là ô C3. Giá trị tại ô C3 là “R2C1”. Tại điểm này, bạn sẽ có một điều thú vị cần ghi nhớ

Nếu giá trị tại ô C5 là “R3C”, ô được tham chiếu đến là ô C3. Giá trị tại ô C3 là “R2C1” sẽ tiếp tục được chuyển thành một ô được tham chiếu đến ở dòng 2, cột 1 là ô A2. Kết quả trả về 222 cho ô D5 là giá trị tại ô A2

Nếu giá trị tại ô C5 là “R3C3”, ô được tham chiếu đến vẫn là ô C3. Giá trị tại ô C3 là “R2C1” sẽ là kết quả trả về cho ô D5. 

Tạo tham chiếu gián tiếp từ giá trị ô và văn bản

Cũng giống như cách tạo hàm Indirect tham chiếu đến giá trị của một ô thì lúc này, bạn có thể kết hợp một chuỗi và một ô được tham chiếu vào công thức của hàm Indirect. Dấu “&” được dùng để kết hợp 2 đối tượng này. 

Tạo tham chiếu gián tiếp từ giá trị ô và văn bản

Dễ dàng nhận ra hàm Indirect trong công thức này được tham chiếu theo kiểu A1. Đối số ref_text nhận được là chuỗi “B” kết hợp với giá trị tại ô C2 là “2” được chuỗi “B2”. Chuỗi B2 này sẽ được chuyển đổi thành ô cần tham chiếu như ta đã làm ở các ví dụ trên. Ô B2 được tham chiếu đến và trả về kết quả là 10 cho công thức tại ô D2. 

Tạo hàm INDIRECT tham chiếu đến vùng được đặt tên

Khi sử dụng hàm Indirect, đối số ref_text được nhận giá trị từ một ô, một chuỗi thì ref_text còn có thể nhận name ranges (tên vùng). 

Để thực hiện ví dụ sau, bạn hãy đặt tên vùng như sau: 

 • Apples – B2:B6
 • Bananas – C2:C6
 • Lemons – D2:D6

Tên các vùng này sẽ được đặt lần lượt vào ô G1 để theo dõi và thực hiện các công thức có sử dụng hàm Indirect tại các ô G2, G3, G4, G5. Để tạo tham chiếu động Excel cho bất kỳ phạm vi được đặt tên nào ở trên, chỉ cần nhập tên của nó vào một số ô, chẳng hạn G1 và tham chiếu đến ô đó từ một công thức Gián tiếp =INDIRECT(G1).

Và bây giờ, bạn có thể thực hiện một bước xa hơn và ghép công thức INDIRECT này vào các hàm Excel khác để tính tổng và trung bình của các giá trị trong một phạm vi được đặt tên nhất định hoặc tìm giá trị lớn nhất / nhỏ nhất

G2:= SUM (INDIRECT (G1))

G3:= AVERAGE (INDIRECT (G1))

G4:= MAX (INDIRECT (G1))

G5:= MIN (INDIRECT (G1))

Tại hàm INDIRECT tham chiếu đến vùng được đặt tên

Tại ô G2, hàm Indirect nhận giá trị “Lemons” tại ô G1 và trỏ đến vùng đã đặt tên Lemons là D2:D6. Tại đây, hàm Sum được thực hiện và trả về kết quả cho ô G2 là tổng các số trong vùng Lemons. Công thức được thực hiện tương tự tại ô G3, G4, G5. 

Tạo hàm INDIRECT tham chiếu đến một trang tính khác

Hàm Indirect còn có thể tham chiếu đến các ô trên sheet khác. Để thực hiện ví dụ, bạn sẽ đặt các dữ liệu cần lấy trên Sheet 2, đặt tên Sheet 2 là “My Sheet”. Công thức chứa hàm Indirect được đặt ở Sheet 1. 

Tạo hàm INDIRECT tham chiếu đến một trang tính khác

Khi tham khảo đến dữ liệu ở một Sheet khác trong Excel, cú pháp được viết gồm Tên_Sheet!Ô (hay vùng) được tham chiếu. Thông thường, tên Sheet có dấu cách khoảng như “My Sheet”. Tuy nhiên, bạn nên đặt tên Sheet không có khoảng cách để tránh các lỗi xảy ra không cần thiết. Ví dụ My_Sheet!A1 để chỉ đến ô A1 của Sheet có tên My_Sheet.

Trong trường hợp bạn sử dụng tên Sheet có dùng khoảng cách, bạn nên sử dụng thêm dấu nháy đơn để tránh lỗi xảy ra. Đây là cách bạn đưa chuỗi và cho đối số ref_text của hàm Indirect: 

Ở Sheet hiện hành, Sheet 1, bạn đặt chuỗi “My Sheet” vào ô A1 và gõ vào ô C1 công thức sử dụng hàm Indirect: 

C1:=INDIRECT(“ ’ ”&$A$1&” ’!”&B1)

Kết quả trả về tại ô C1 của Sheet 1 là giá trị của ô A1 trên Sheet “My Sheet”. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nếu bạn đang sao chép công thức vào nhiều ô, bạn phải khóa tham chiếu đến tên trang tính bằng cách sử dụng tham chiếu ô tuyệt đối như $A$1.

Lưu ý:

 • Nếu một trong các ô chứa tên và địa chỉ ô của trang tính thứ 2 (A1 và B1 trong công thức trên) bị trống, công thức Gián tiếp của bạn sẽ trả về lỗi. Để tránh điều này, bạn có thể bọc hàm INDIRECT trong hàm IF : IF(OR($A$1="",B1=""), "", INDIRECT("'" & $A$1 & "'!" & B1))
 • Để công thức INDIRECT tham chiếu đến trang tính khác hoạt động chính xác, trang tính được giới thiệu phải được mở, nếu không công thức sẽ trả về lỗi #REF. Để tránh lỗi, bạn có thể sử dụng hàm IFERROR , hàm này sẽ hiển thị một chuỗi trống, bất kỳ lỗi nào xảy ra: IFERROR(INDIRECT("'" & $A$1 & "'!" &B1), "")

Tạo hàm INDIRECT tham chiếu đến một Workbook khác

Sử dụng hàm Indirect để tham chiếu đến một Workbook khác cũng giống như sử dụng hàm Indirect để tham chiếu đến một Worksheet khác. Điều duy nhất cần làm là thêm tên Workbook vào trước tên Worksheet. Để thực hiện việc tham chiếu này dễ dàng hơn, bạn nên đặt tên Workbook và Worksheet không có dấu cách.

 '[Book_name.xlsx]Sheet_name'!Range

Công thức sử dụng hàm Indirect tham chiếu đến một Workbook khác có dạng: 

=INDIRECT("'[" & $A$2 & "]" & $B$2 & "'!" & C2)

Vì bạn không muốn các ô chứa tên sách và trang tính thay đổi khi sao chép công thức sang các ô khác, bạn khóa chúng bằng cách sử dụng tham chiếu ô tuyệt đối , tương ứng là $A$2 và $B$2.

Tạo hàm INDIRECT tham chiếu đến một Workbook khác

Tên Workbook bạn đặt ở ô A2, tên Worksheet bạn đặt ở ô B2, ô bạn cần trỏ đến trong Workbook khác là ô A1, bạn đặt chuỗi A1 ở ô C2. Công thức sử dụng hàm Indirect đặt tại ô D2:= INDIRECT(“’[“ & $A$2 & “]” & $B$2 &”’!” & C2). Kết quả trả về 111 tại ô D2 là giá trị tại ô A1 của Sheet có tên “My Sheet” thuộc Workbook có tên “My Book”. 

Chú ý: Workbook được tham chiếu đến phải trong trình trạng đang mở nếu không thì hàm Indirect sẽ báo lỗi

Địa chỉ ô được tham chiếu trong hàm INDIRECT là cố định

Thông thường, khi bạn sử dụng công thức trong Excel để tham chiếu đến 1 ô và khi bạn chèn thêm 1 dòng hay 1 cột thì địa chỉ ô được tham chiếu trong công thức của Excel cũng tự động được thay đổi. Để điều này không xảy ra khi bạn sử dụng hàm Indirect để tham chiếu đến một ô, những việc bạn cần phải làm như sau: 

 1. Bạn sẽ nhập giá trị bất kỳ vào một ô. Ví dụ bạn gõ 20 vào ô A1
 2. Bạn tham chiếu đến ô A1 bằng cách thông thường tại ô C1:= A1 và bằng hàm Indirect tại ô C2:=INDIRECT(“A1”).
 3. Bạn thử chèn thêm 1 dòng vào phía trên của dòng số 1

Điều gì xảy ra? Công thức tại ô C1 sẽ được đẩy xuống ô C2:=A2 và giá trị tại ô C2 vẫn là 20. Công thức tại ô C2 được đẩy xuống ô C3:=INDIRECT(“A1”) và giá trị tại ô C3 là 0. Điều này có nghĩa là công thức dùng hàm Indirect sẽ không thay đổi khi bạn chèn thêm 1 dòng.

Địa chỉ ô được tham chiếu trong hàm INDIRECT là cố định

Có lẽ hàm Indirect sẽ thể hiện hiệu quả của mình rõ ràng hơn khi dùng để tham chiếu đến vùng. Ví dụ bạn sẽ viết SUM ($A$2:$A$5) sẽ thay đổi thành SUM($A$2:$A$6) khi bạn chèn thêm 1 dòng mới vào dòng số 3. 

Sử dụng hàm INDIRECT với các hàm ROW, ADDRESS

Ngoài hàm SUM, hàm Indirect còn được sử dụng cùng với các hàm ROW, ADDRESS, VLOOKUP, SUMIF. Sau đây là một vài ví dụ

Hàm INDIRECT và hàm ROW

Thông thường, trong Excel hàm Row được dùng để trả về số dòng trong một mảng. Ví dụ bạn cần tính giá trị trung bình của 3 giá trị nhỏ nhất trong vùng A1:A10

Sử dụng hàm INDIRECT với các hàm ROW, ADDRESS

Nếu bạn đặt công thức sau tại ô 

D1:= AVERAGE(SMALL(A1:A10, ROW(1:3))) thì vùng “1:3” trong hàm ROW(1:3) sẽ thay đổi thành ROW(1:4) khi một dòng được chèn thêm vào trước dòng đầu tiên

D1:= =AVERAGE(SMALL(A1:A10,ROW(INDIRECT("1:3")))) thì vấn đề trên sẽ không xảy ra khi một dòng được chèn thêm vào trước dòng đầu tiên. 

Hàm INDIRECT và hàm ADDRESS

Chức năng của hàm Address là trả về địa chỉ của một ô thông qua số dòng, số cột. Ví dụ bạn có công thức := ADDRESS (1, 3) trả về chuỗi $C$1 vì C1 là giao của dòng 1 và cột 3 trong bảng tính. 

Để tạo hàm Indirect tham chiếu đến ô C1, bạn chỉ cần đưa hàm Address vào trong công thức của hàm Indirect := INDIRECT (ADDRESS (1, 3))

Như vậy, bạn có thể sử dụng Excel INDIRECT cùng với hàm ADDRESS để nhận giá trị trong một ô nhất định một cách nhanh chóng.

Và đây là một vài ví dụ về công thức khác có thể hữu ích:

 • VLOOKUP và INDIRECT - cách lấy dữ liệu động từ các trang tính khác nhau.
 • INDIRECT với INDEX / MATCH - cách hoàn thiện công thức VLOOKUP phân biệt chữ hoa chữ thường.
 • INDIRECT và COUNTIF - cách sử dụng hàm COUNTIF trên một phạm vi không liền kề hoặc một vùng chọn ô.

Sử dụng hàm INDIRECT với Data Validation trong Excel

Bạn có thể sử dụng hàm Indirect với Data Validation để tạo ra một danh sách xổ tùy chọn trong Excel. Điều này thật đơn giản chứ không phải thật khó như bạn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần là bạn có một vài vùng được đặt tên, lưu trữ dữ liệu cần cho danh sách tùy chọn. 

 Sử dụng hàm INDIRECT với Data Validation trong Excel

Bạn cần thực hiện như sau: 

1. Đặt tên Apricot cho vùng chứ dữ liệu (Algeria, Iran, Pakistan). Ví dụ bạn đặt dữ liệu này vào vùng D2:D4

2. Chọn Data Validation tại B2 nơi cần danh sách tùy chọn và thiết lập Source là 

= INDIRECT (A2) cho phần Source. 

Kết quả là bạn sẽ nhận được danh sách các tùy chọn gồm Algeria, Iran, Pakistan tại ô B2.

Một số lỗi thường gặp của hàm INDIRECT trong Excel và cách khắc phục

Như đã trình bày trong các ví dụ trên, hàm INDIRECT khá hữu ích khi xử lý các tham chiếu ô và phạm vi. Tuy nhiên, không phải tất cả người dùng Excel đều háo hức đón nhận nó chủ yếu là do việc sử dụng rộng rãi hàm INDIRECT trong công thức Excel dẫn đến thiếu minh bạch.

Hàm INDIRECT rất khó để kiểm tra lại vì ô mà nó tham chiếu đến không phải là vị trí cuối cùng của giá trị được sử dụng trong công thức, điều này thực sự khá khó hiểu, đặc biệt là khi làm việc với các công thức phức tạp lớn.

Ngoài những điều đã nói ở trên, giống như bất kỳ hàm Excel nào khác, hàm INDIRECT có thể gặp lỗi nếu bạn sử dụng sai các đối số của hàm. Dưới đây là danh sách những lỗi thường gặp nhất

1. Lỗi #REF! error 

Thông thường, hàm Indirect sẽ trả về lỗi #REF! error trong các trường hợp sau: 

 • ref_text không phải là một tham chiếu ô hợp lệ . Nếu tham số ref_text trong công thức Gián tiếp của bạn không phải là tham chiếu ô hợp lệ, công thức sẽ dẫn đến lỗi #REF! giá trị lỗi. Để tránh các vấn đề có thể xảy ra, vui lòng kiểm tra các đối số của hàm INDIRECT .
 • Đã vượt quá giới hạn phạm vi . Nếu đối số ref_text của công thức Gián tiếp đề cập đến một phạm vi ô vượt quá giới hạn hàng là 1.048.576 hoặc giới hạn cột là 16.384, bạn cũng sẽ gặp lỗi #REF trong Excel 2007, 2010 và Excel 2013. Các phiên bản Excel trước bỏ qua giới hạn và trả lại một số giá trị, mặc dù thường không phải là giá trị bạn mong đợi.
 • Trang tính hoặc sổ làm việc được giới thiệu đã bị đóng. Nếu công thức Gián tiếp của bạn tham chiếu đến một bảng tính hoặc bảng tính Excel khác, thì sổ làm việc / bảng tính khác đó phải được mở, nếu không hàm INDIRECT trả về giá trị lỗi #REF! lỗi.

2. Lỗi #NAME? error

Trong hầu hết trường hợp có một vài lỗi liên quan đến tên của hàm viết sai

3. Lỗi sử dụng khác ngôn ngữ khi dùng hàm Indirect

Lỗi này xảy ra khi bạn sử dụng hàm Indirect trong các ngôn ngữ khác không phải là ngôn ngữ Tiếng Anh. Ví dụ trường hợp bạn copy công thức Excel đang sử dụng một ngôn ngữ khác và dán vào bảng tính sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh. 

Do đó, khi sao chép một công thức giữa hai ngôn ngữ Excel khác nhau, bạn có thể nhận được thông báo lỗi " Chúng tôi tìm thấy sự cố với công thức này… " vì dấu phân tách Danh sách được sử dụng trong công thức khác với phần được đặt trên máy của bạn. Nếu bạn gặp phải lỗi này khi sao chép một số công thức INDIRECT từ hướng dẫn này vào Excel của bạn, chỉ cần thay thế tất cả dấu phẩy (,) bằng dấu chấm phẩy (;) để sửa lỗi.

Để kiểm tra Bộ phân tách danh sách và Ký hiệu thập phân nào được đặt trên máy của bạn, hãy mở Control Panel, và đi tới Region and Language > Additional Settings.

Hy vọng rằng, hướng dẫn này đã làm sáng tỏ cách sử dụng INDIRECT trong Excel. Bây giờ bạn đã biết điểm mạnh và hạn chế của nó, đã đến lúc thử và xem hàm INDIRECT có thể đơn giản hóa các tác vụ Excel của bạn như thế nào.

Bên cạnh đó, để không bỏ lỡ những mẹo và thủ thuật tin học văn phòng hữu ích khác, hãy theo dõi Gitiho ngay hôm nay.


0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách ứng dụng hàm INT và MOD cho lễ tân và các công việc khác

Cách ứng dụng hàm INT và MOD cho lễ tân và các công việc khác

Hướng dẫn cách tách địa chỉ ra khỏi chuỗi

Hướng dẫn cách tách địa chỉ ra khỏi chuỗi

CÁCH TÍNH ĐIỂM TRUNG BÌNH VÀ XẾP LOẠI TRONG EXCEL (KÈM BÀI TẬP)

CÁCH TÍNH ĐIỂM TRUNG BÌNH VÀ XẾP LOẠI TRONG EXCEL (KÈM BÀI TẬP)

Hướng dẫn kiểm tra giá trị trùng lặp cực đơn giản trên Excel 2010, 2013, 2016, 2019

Hướng dẫn kiểm tra giá trị trùng lặp cực đơn giản trên Excel 2010, 2013, 2016, 2019

Cách cộng, trừ ngày tháng năm trong Excel để tính số ngày siêu nhanh cho kế toán

Cách cộng, trừ ngày tháng năm trong Excel để tính số ngày siêu nhanh cho kế toán

Hướng dẫn 4 cách bôi đen trong Excel đơn giản và nhanh chóng

Hướng dẫn 4 cách bôi đen trong Excel đơn giản và nhanh chóng

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội