Hướng dẫn tính tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm (AAGR) bằng Excel

Thanh Hằng3 tuần trước

Khi các nhà đầu tư muốn có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh doanh cũng như tốc độ phát triển của một công ty thông qua các thước đo tài chính như lợi nhuận, dòng tiền, các loại chi phí, v.v. thì việc xác định tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm (AAGR) là rất cần thiết. Trong bài viết dưới đây, Gitiho sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách tính tốc độ tăng trưởng AAGR nhé!

Xem thêm: Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel sau 16 giờ

Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR là gì?

AAGR, viết tắt của Average Annual Growth Rate, hay còn gọi là tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm thể hiện sự gia tăng trung bình trong giá trị của một khoản đầu tư, danh mục đầu tư, tài sản hoặc dòng tiền cá nhân theo thời gian hàng năm. Bạn sẽ thường thấy số liệu của tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR trên các bản báo cáo hàng năm hoặc bản cáo bạch của quỹ tương hỗ.

Tốc độ tăng trưởng AAGR có thể được các nhà đầu tư sử dụng để tính toán sự tăng trưởng khoản đầu tư của mình, nhưng nó sẽ không bao gồm bất kỳ thước đo đánh giá nào về rủi ro tổng thể của khoản đầu tư vì rủi ro của khoản đầu tư được thể hiện ở sự biến động giá. Hơn nữa, AAGR là một thước đo tuyến tính không tính đến lãi kép định kì. Do vậy, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) sẽ được sử dụng để thay thế phương pháp này khi bạn muốn tính thêm lãi kép.

Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm AAGR được tính bằng cách lấy trung bình cộng của một loạt lợi nhuận hoặc các tốc độ tăng trưởng. Một điều cần lưu ý là các khoảng thời gian được sử dụng đều phải có độ dài cố định bằng nhau như năm, tháng hoặc tuần và không được kết hợp các khoảng thời gian kéo dài khác nhau. 

Xem thêm: Tính tốc độ tăng trưởng hàng năm kép của khoản đầu tư trong Excel

Cách tính tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR trong Excel 

Giả sử khoản đầu tư của bạn có các giá trị của dòng tiền sau cho mỗi năm:

  • Giá trị ban đầu      = 100,000,000 đồng
  • Giá trị cuối năm 1 = 135,000,000 đồng
  • Giá trị cuối năm 2 = 145,000,000 đồng
  • Giá trị cuối năm 3 = 170,000,000 đồng
  • Giá trị cuối năm 4 = 200,000,000 đồng

Tính tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR bằng hàm đầy đủ

Để tính được tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm AAGR, chúng ta sẽ chia làm hai bước tính. Trước tiên, bạn cần tính tốc độ tăng trưởng của khoản đầu tư hoặc dòng tiền cho mỗi năm. Sau đó, bạn mới có thể tính giá trị trung bình của các kết quả tốc độ tăng trường để có được AAGR.

Với số liệu trên, bạn có thể tính tốc độ tăng trưởng hàng năm bằng công thức dưới đây: 

= ( Giá trị kết thúc / Giá trị bắt đầu) - 1

Như vậy, tỷ lệ tăng trưởng của từng năm như sau:

  • Tỷ lệ tăng trưởng năm 1 = 135,000,000 / 100,000,000 - 1 = 35%
  • Tỷ lệ tăng trưởng năm 2 = 145,000,000 / 135,000,000 - 1 = 7,4%
  • Tỷ lệ tăng trưởng năm 3 = 170,000,000 / 145,000,000 - 1 = 17,2%
  • Tỷ lệ tăng trưởng năm 4 = 200,000,000 / 170,000,000 - 1 = 17,6%

Như đã nhắc đến ở phía trên, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR được tính bằng tổng tốc độ tăng trưởng của mỗi năm chia cho số năm, bạn có thể sử dụng hàm AVERAGE trong Excel để đạt được kết quả như hình dưới đây: 

Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR

Tính tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR bằng hàm AVERAGE

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian tính toán, bạn có thể dùng hàm AVERAGE để tính gộp luôn tốc độ tăng trưởng AAGR trong một lần mà không cần tính tốc độ tăng trưởng của khoản đầu tư hoặc dòng tiền cho mỗi năm. Công thức tính: =AVERAGE((C4:C7-C3:C6)/C3:C6) và có kết quả tương tự như hình dưới:

Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR

Vậy là chỉ với những thao tác rất đơn giản trong Excel, bạn đã có thể tính toán được tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm (AAGR) bằng hai cách một cách dễ dàng. 

Xem thêm: Cách tính trung bình với nhiều điều kiện bằng hàm AVERAGEIFS

Nhược điểm của tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm (AAGR)

Dù tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm (AAGR) được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhưng khái niệm này vẫn còn một vài hạn chế.

Đầu tiên, bởi vì tốc độ tăng trưởng AAGR là giá trị trung bình cơ bản của lợi nhuận hàng năm của khoản đầu tư nên nó không bao gồm bất kì thước đo nào về rủi ro liên quan đến khoản đầu tư đó. Vì vậy, những biến động xảy ra trong tỷ suất sinh lời của khoản đầu tư hay dòng tiền giữa khoảng thời gian đầu năm và cuối năm sẽ không được cho vào phần tính toán tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm (AAGR), điều này sẽ dẫn đến một số sai sót trong phép đo lường và đánh giá tổng quan về danh mục đầu tư hoặc công ty.

Thứ hai, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm (AAGR) không hoàn toàn chính xác trong khoảng thời gian dài. Ví dụ: Giả sử giá trị dòng tiền của khoản đầu tư của cuối năm thứ 5 là 100,000,000 đồng theo như trường hợp tính tốc độ tăng trưởng AAGR ở trên. Khi đó, tỷ lệ tăng trưởng cho năm thứ 5 là -50% và tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR là 5,46%. Tuy nhiên, rõ ràng là từ giá trị đầu năm 1 và giá trị cuối năm 5, hiệu suất mang lại lợi nhuận 0% ( đều là 100,000,000 đồng). 

Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm AAGR

Ngoài ra, công thức tính tốc độ tăng trưởng hàng năm kép CAGR là: CAGR = ( Giá trị cuối kỳ  / Giá trị cuối kỳ) ^ (1 / n) – 1. Bạn cũng có thể sử dụng hàm RATE để tính CAGR như hình trên. 

Trong bốn năm đầu, AAGR và CAGR gần nhau. Tuy nhiên, nếu số tiền của cuối năm 5 được tính vào thì tốc độ tăng trưởng hàng năm kép CAGR sẽ chỉ là 0%, trong khi kết quả của AAGR lại trái ngược là 5.2%.

Kết luận

Trong bài viết ngày hôm nay, Gitiho đã giới thiệu tới bạn kiến thức tổng quát và cách tính tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm (AAGR). Hy vọng các thủ thuật trong bài đã giúp bạn dễ dàng áp dụng và làm việc hiệu quả trên phần mềm Excel. Để tích lũy thêm các thủ thuật Excel và các kiến thức chuyên ngành hữu ích khác, hãy tham khảo các bài viết về chủ đề Excel trên blog tin học văn phòng của Gitiho.com nhé.

Gitiho xin cảm ơn bạn đọc và chúc bạn thành công!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông