Hướng dẫn xuất hóa đơn giảm thuế GTGT theo NQ43/2022/QH15

Nội dung được viết bởi Linh Mai

Nghị quyết 43/2022/QH15 đã đưa ra chính sách miễn, giảm thuế để hỗ trợ việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong bài viết này, chúng mình sẽ hướng các bạn cách xuất hóa đơn giảm thuế GTGT theo NQ43/2022/QH15 cho hộ kinh doanh. Hãy cùng theo dõi nhé.

Chương trình học Kế toán hộ kinh doanh từ A - Z

Xuất hóa đơn giảm thuế GTGT theo NQ43/2022/QH15

Các loại hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT

Theo Điều 1 Nghị định 15/2022/NĐ-CP quy định về giảm thuế GTGT đối với một số loại hàng hóa dịch vụ thì chúng ta có được thông tin như sau:

1. Giảm thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

a) Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm Nghị định này.

b) Sản phẩm hàng hóa và dịch cụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm Nghị định này.

c) Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm Nghị định này.

d) Việc giảm thuế GTGT cho từng loại hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 1 Điều này được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. Đối với mặt hàng khai thác than khai thác bán ra (bao gồm cả trường hợp khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo trình khép kín mới bán ra) thuộc đối tượng giảm thuế GTGT. Mặt hàng than thuộc Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này, tại các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra không được giảm thuế GTGT.

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ nếu tại các Phụ lục I, II và III ban hành kèm theo Nghị định này thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc đối tượng chịu thuế GTGT 5% theo quy định của Luật Thuế GTGT thì thực hiện theo quy định của Luật Thuế GTGT và không được giảm thuế GTGT.

Như vậy, chúng ta có thể rút ra được, dù hộ kinh doanh thì không áp dụng thuế GTGT 10% giống như với doanh nghiệp, tức là không tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì vẫn sẽ được giảm thuế GTGT đối với các mặt hàng được quy định tại Khoản 1, Điều 1, Nghị định 15/2022/NĐ-CP bao gồm các nhóm hàng hóa ở mục a, b, c, d nêu trên.

Hướng dẫn xuất hóa đơn giảm thuế GTGT theo NQ43/2022/QH15

Xem thêm: Hướng dẫn cách lập tờ khai thuế GTGT chi tiết nhất

Đối với cơ sở kinh doanh kê khai theo phương pháp trực tiếp

Các cơ sở kinh doanh kê khai theo phương pháp trực tiếp sẽ được giảm 20% để tính thuế GTGT khi thực hiện xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT.

Ví dụ: Hộ kinh doanh Z đang kinh doanh mặt hàng A theo phương pháp trực tiếp được giảm thuế GTGT theo Nghị quyết 43/2022.

Trong tháng 2/2022, công ty Z bán được 1000 sản phẩm ặmt hàng A với giá 2000đ/sản phẩm. 

Thuế GTGT được giảm tháng 2 của công ty Z sẽ được tính như sau:

Thuế GTGT = 1000 x 2000 x 1% x 20% = 4000 (đồng)

Hướng dẫn xuất hóa đơn giảm thuế GTGT theo NQ43/2022/QH15

Xem thêm: Phân biệt trường hợp được giảm thuế xuất nhập khẩu

Hướng dẫn viết hóa đơn giảm thuế GTGT

Khi lập hóa đơn bán hàng cung cấp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT:

 • Tại cột Thành tiền ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ Trước khi giảm.
 • Tại dòng Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ, ghi theo mức đã giảm 20% mức tỷ lệ trên doanh thu đồng thời ghi chú: “đã giảm…(số tiền) tương ứng mức 20% tỷ lệ % tính thuế GTGT theo Nghị quyết số 43/2022/QH15”.

Ví dụ: Hộ kinh doanh Z bán hàng hóa A thuộc nhóm hàng hóa được giảm thuế GTGT theo Nghị quyết 43/2022/QH15, lập hóa đơn bán số lượng 1 hàng hóa A đơn giá 100.000 đồng.

Hộ kinh doanh Z thuộc đối tượng nộp thuế GTGT tỷ lệ 1%, thuế TNCN tỷ lệ 0,5%.

Khi lập hóa đơn bán hàng:

 • Tại cột thành tiền ghi: 100.000
 • Tại dòng Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ, ghi: 99.800 (=100.000 - 100.000 x 1% x 20%) cùng với ghi chú: “Đã giảm 200 đồng tương đương mức 20% tỷ lệ % tính thuế GTGT theo Nghị quyết số 43/2022/QH15”.

Hình ảnh dưới đây là một hóa đơn bán hàng mẫu, mô phỏng hóa đơn ở ví dụ trên để các bạn tham khảo:

Hướng dẫn xuất hóa đơn giảm thuế GTGT theo NQ43/2022/QH15

Trong hóa đơn này gồm có:

 • Người mua thanh toán: 99.800 đồng.
 • Thuế GTGT phải nộp: = 100.000 x 1% x (100-20%) = 800 đồng.
 • Thuế TNCN phải nộp: = 100.000 x 0.5% = 500 đồng.

Xem thêm: Các khoản thu nhập được giảm trừ thuế TNCN của người lao động

Kết luận

Như vậy, qua những thông tin chúng mình chia sẻ trong bài viết thì các bạn đã biết về những quy định liên quan đến việc giảm thuế GTGT theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 và cách lập hóa đơn để giảm loại thuế này dành cho hộ kinh doanh. Chúc các bạn luôn học tập tốt!

Làm kế toán viên nhưng bạn có đang cảm thấy:

 • Khối lượng công việc lớn, đặc biệt là các thời điểm cuối tháng, quý, năm, bạn cần phải xử lý và làm rất nhiều báo cáo, sổ sách, thường xuyên phải OT nhưng vẫn không kịp?
 • Áp lực công việc lớn do mình chưa thực sự giỏi nghiệp vụ và nắm vững được các quy chuẩn, luật lệ.
 • Không chỉ người mới và người có nhiều kinh nghiệm cũng có thể mắc phải sai phạm liên quan đến pháp lý và tài chính gây hậu quả đáng tiếc.

Thực tế, làm kế toán không khó và đáng sợ đến vậy nếu như bạn thực sự hiểu rõ kiến thức và thành thạo nghiệp vụ. Nếu như bạn quyết định lựa chọn kế toán là con đường sự nghiệp, thì hãy để Gitiho đồng hành và vượt qua khó khăn khi làm nghề với khóa học: KTG01 - Kế toán tổng hợp từ A - Z - Ai cũng có thể trở thành kế toán tổng hợp, bao gồm:

 • Hiểu về hệ thống kế toán, quy định kế toán, từ xây dựng sổ sách đến lập báo cáo thuế và tài chính.
 • Thiết lập và thực hiện các giao dịch kế toán, từ Nhật ký chung đến bảng lương theo quy định mới, và bút toán kết chuyển.
 • Thành thạo việc lên sổ kế toán, xử lý dữ liệu, và tạo tờ khai thuế, cũng như các kỹ năng làm việc trên phần mềm MISA và thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Hãy bấm Đăng ký Học thử ngay bên dưới để trải nghiệm công việc của một Kế toán tổng hợp nha!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông