L&D là gì? Vì sao doanh nghiệp nên có bộ phận L&D?

Hà Đinh24/11/2022

Xã hội ngày càng phát triển, con người nếu không muốn tụt hậu so với xã hội cần liên tục cập nhật, bổ sung những kiến thức mới. Vậy nhân sự trong mỗi doanh nghiệp làm thế nào để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới. Mỗi nhân sự đều có thể tự học, tự nâng cấp bản thân nhưng không có kế hoạch học tập sẽ dẫn đến chán nãn và nhanh chóng bỏ cuộc. Bộ phận L&D ra đời chính là để giải quyết triệt để những vấn đề này của mỗi nhân sự trong doanh nghiệp. Vậy L&D là gì? L&D có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp. Hãy cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Gitiho for Leading Business - Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực doanh nghiệp

L&D là gì?

L&D là thuật ngữ viết tắt của Learning & Development có nghĩa là học tập và phát triển. Đây là bộ phận thuộc phòng nhân sự có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn nhân viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu về công việc.

l&d-la-gi

Mọi người thường nhầm lẫn khái niệm này với khái niệm đào tạo nội bộ, tuy nhiên có sự khác nhau rõ rệt ở đây. Đào tạo nội bộ tập trung vào việc đào tạo kiến thức và kỹ năng cụ thể. L&D cũng làm những công việc của đào tạo nhưng có thêm một nhiệm vụ phát triển con người. Ngoài việc đào tạo, bộ phận L&D còn có nhiệm vụ huấn luyện, chia sẽ, cố vấn trực tiếp cho nhân viên. Một số công ty để tiết kiệm chi phí đã hợp nhất 2 bộ phận này làm một. 

Xem thêm: Nhân lực là gì? Ý nghĩa của phát triển nguồn nhân lực với doanh nghiệp

L&D đóng vai trò gì trong doanh nghiệp?

Phát triển đúng khả năng con người

Mỗi người đều có một khả năng vượt trội nhất định, vấn đề là khả năng đó có được tìm thấy và phát triển hay không. Bộ phận L&D sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra và phát triển những khả năng này tốt nhất. Khi mỗi người trong doanh nghiệp đều phát huy đúng khả năng thì công ty sẽ ngày một phát triển. 

l&d-la-gi

Thu hút và giữ chân nhân tài

Nhân tài thì có nhiều nhưng làm sao để thu hút được họ. Đây chắc hẳn là điều mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Có nhiều cách để thu hút nhân tài như đưa ra những phúc lợi mà những doanh nghiệp khác không có hay đưa ra mức lương thưởng hấp dẫn. Thu hút được nhân tài rồi nhưng làm sao để họ phát huy hết khả năng cống hiến hết cho công ty. Những vấn đề này sẽ được bộ phận L&D giải quyết bằng những chiến lược tạo động lực, thúc đẩy, động viên người lao động học hỏi.

Thông qua những chiến lược của bộ phận L&D, người lao động có cơ hội học tập, nâng cao giá trị bản thân. Nếu không có chiến lược này, người lao động dễ cảm thấy rằng họ không còn đem lại giá trị cho công ty, điều này có nghĩa là họ có nguy cơ bị doanh nghiệp loại bỏ.

Tạo sự gắn kết của nhân viên

Ngoài thời gian làm việc cùng nhau, người lao động sẽ có thêm cơ hội giao lưu với nhau thông qua những buổi học tập đào tạo, phát triển kỹ năng. Từ đây mối quan hệ của người lao động được gắn bó hơn. 

Xem thêm: Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực - Yếu tố thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp

Gia tăng hiệu suất công việc

Việc phát hiện và phát triển những khả năng tiềm ẩn của nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp sỡ hữu đội ngũ nhân viên chất lượng. Điều này góp phần vào sự thành công của bất cứ chiến lược nào trong công ty. Bởi nhân sự là những yếu tố quan trọng đảm bảo cho doanh nghiệp được vận hành xuyên suốt. 

l&d-la-gi

Tạo nên thương hiệu tuyển dụng

Doanh nghiệp có những kế hoạch L&D cụ thể là doanh nghiệp đó đã ngầm khẳng định doanh nghiệp có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực đó. Điều này sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh và nâng cao danh tiếng cho doanh nghiệp.

Xem thêm: 5 bước để xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả và chuyên nghiệp

Kết luận

Có thể thấy L&D là bộ phận cực kỳ quan trọng trong một doanh nghiệp. Nhân viên có phát triển hay không, có tiếp tục ở lại cống hiến cho công ty hay không đều nhờ bộ phận L&D. Một khi bộ phận L&D phát huy hết năng lực sẽ tìm ra chiến lược, chương trình phát triển nhân sự phù hợp với doanh nghiệp. Lúc này doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tin phát triển trên thị trường bởi doanh nghiệp đã sở hữu nguồn nhân lực chất lượng, sẵn sàng đối mặt với những điều mới những thử thách mới.

Nếu bạn đang làm ở bộ phận L&D và đang tìm kiếm chương trình đào tạo để phát triển nhân sự nội bộ bạn hãy tham khảo ngay giải pháp Gitiho for Leading Business. Đây là giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực với hơn 2.000 chương trình "Học ngay làm luôn" và thư viện 1.500 đề thi sẵn sàng cho thi tuyển và đánh giá. Gitiho for Leading Business mong muốn đồng hành cùng với doanh nghiệp giúp doanh nghiệp giảm chi phí đào tạo, phát triển toàn diện nguồn nhân lực, thúc đẩy hiệu suất kinh doanh và nâng tầm thương hiệu trên thị trường.

 

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông