Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics: Giống và khác nhau như thế nào?

Nội dung được viết bởi Lê Nguyễn Nhật Phương

Các ranh giới phân biệt giữa Quản lý chuỗi cung ứngLogistics có thể không rõ ràng và hai khái niệm này thường được gọi thay thế cho nhau. Mặc dù hai khái niệm này liên quan mật thiết đến nhau, nhưng mỗi hoạt động đều có các chức năng và mục đích khác nhau rõ ràng, bao gồm các nhiệm vụ và trách nhiệm chuyên biệt.

Thực hành nghiệp vụ xuất nhập khẩu - Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng so với Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm các quy trình cấp cao liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng, mua nguyên liệu thô và cuối cùng là tạo ra thành phẩm. Quản lý chuỗi cung ứng sử dụng dịch vụ Logistics để cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng, và có chức năng thúc đẩy lợi nhuận và tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Nói cách khác, quản lý chuỗi cung ứng đặt ra chiến lược và chỉ đạo các hoạt động Logistics hàng ngày diễn ra trong các nhà máy, nhà kho, trung tâm vận chuyển địa phương và các cơ sở khác.

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng, lưu trữ hoặc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ đã hoàn thành cho khách hàng, cho dù đó là nhà sản xuất, nhà phân phối hay người tiêu dùng. Mục tiêu của Logistics là đưa hàng hóa và dịch vụ đến tay khách hàng đúng thời gian và đưa ra giá cả cạnh tranh.

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến các hoạt động tạo ra thành phẩm từ nguyên liệu thô và giao chúng cho khách hàng. Quản lý chuỗi cung ứng cũng tập trung vào việc cải thiện các quy trình chuỗi cung ứng, có thể mang lại lợi ích cho cả khách hàng và đối tác kinh doanh.

Một công ty luôn phải tối ưu hóa và liên tục tinh chỉnh quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng của mình như theo dõi hàng hóa và dịch vụ khi chúng di chuyển qua từng giai đoạn của chuỗi cung ứng, điều này giúp dễ dàng xem mọi thứ có đang chạy như kế hoạch hay không. Nó cũng cung cấp cho những người ra quyết định nhiều thời gian hơn để ứng phó với sự gián đoạn hoặc các rào cản khác.

Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến việc giám sát một mạng lưới thường rộng lớn gồm các nhà cung cấp phụ (như nhà cung cấp nguyên liệu thô), nhà cung cấp, nhà sản xuất, đối tác hậu cần, nhà phân phối bán buôn, nhà bán lẻ và người tiêu dùng cuối. Mối quan hệ giữa các bên liên quan trong chuỗi cung ứng khác nhau. Chúng có thể theo chiều dọc, chẳng hạn như giữa các nhà cung cấp phụ tùng và vật liệu, nhà sản xuất và nhà bán lẻ, hoặc theo chiều ngang nơi một công ty hợp nhất hoặc mua lại một doanh nghiệp tương tự hoạt động ở cùng một giai đoạn của chuỗi cung ứng.

Để minh họa cách thức hoạt động của quản lý chuỗi cung ứng, hãy tìm hiểu về một nhà sản xuất sản phẩm vệ sinh nhà cửa làm ví dụ. Là một phần của chức năng quản lý chuỗi cung ứng, công ty tìm nguồn hóa chất và dụng cụ chứa cần thiết từ các nhà cung cấp, sản xuất thành phẩm và sau đó phân phối thành phẩm đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến mọi quy trình liên quan đến chuyển động của các sản phẩm đó.

Xem thêm: Tất tần tật những điều bạn cần biết về quản trị chuỗi cung ứng

 

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics: Giống và khác nhau như thế nào?

Logistics là gì?

Logistics bao gồm việc lập kế hoạch và thực hiện việc lưu trữ và di chuyển hàng hóa giữa các điểm khác nhau trong chuỗi cung ứng. Logistics điều phối cơ sở vật chất, con người, thiết bị và các nguồn lực khác để đảm bảo sản phẩm di chuyển đúng thời điểm và có không gian cho chúng ở điểm dừng tiếp theo.

Lập kế hoạch nhu cầu, vận chuyển (bao gồm cả quản lý đội xe), quản lý hàng tồn kho, xử lý nguyên vật liệu và hoàn thành đơn đặt hàng là tất cả các quy trình thuộc lĩnh vực Logistics.

Xem thêm: Tổng quan về xuất nhập khẩu logistics

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics: Giống và khác nhau như thế nào?
 

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics giống nhau như thế nào?

Cả quản lý chuỗi cung ứng và Logistics đều tập trung vào dòng chảy của hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm cuối. Cả hai hoạt động đều yêu cầu sự phối hợp cẩn thận của nguồn cung cấp, lao động và cơ sở vật chất để đảm bảo các mặt hàng có thể di chuyển qua chuỗi cung ứng theo yêu cầu. Logistics là một thành phần quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng, nhưng chỉ là một phần của quy trình.

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics đều hoạt động để di chuyển, lưu trữ và cung cấp hàng hóa một cách hiệu quả nhất có thể. Quản lý chuỗi cung ứng cung cấp định hướng chiến lược hướng dẫn Logistics trong và ngoài nước.

Một số khía cạnh giống nhau của Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics là:

Cả hai đều tập trung vào hàng hóa, dịch vụ hoặc thông tin.

Cả hai đều có mục đích cuối cùng là hỗ trợ sự thành công của công ty và phân biệt nó với các đối thủ cạnh tranh.

Cả hai đều tìm cách tăng sự hài lòng của khách hàng.

Cả hai đều xoay quanh cùng một luồng hàng hóa và dịch vụ, từ nhà cung cấp, đến nhà sản xuất, đến người bán buôn và cuối cùng là người bán lẻ hoặc người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics khác nhau như thế nào?

Quản lý chuỗi cung ứng vạch ra chiến lược và các hoạt động liên quan đến việc lập kế hoạch, tìm nguồn cung ứng, sản xuất và phân phối hàng hóa, cũng như xử lý hàng trả lại.

Logistics tập trung vào việc đưa đúng sản phẩm vào đúng nơi đúng thời điểm và làm thế nào để đưa chúng đến điểm cuối.

Sự khác biệt chính giữa Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics bao gồm:

Logistics là các hoạt động trong quản lý chuỗi cung ứng. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như lập kế hoạch sản xuất và tồn kho, lập kế hoạch lao động, quản lý nguyên vật liệu và cơ sở vật chất, sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ.

Quản lý chuỗi cung ứng hoạt động theo hướng cải tiến các quy trình để tạo ra lợi thế cạnh tranh, trong khi Logistics nhấn mạnh đến việc đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng.

Logistics tập trung vào việc giao hàng hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Quản lý chuỗi cung ứng kiểm soát quá trình phát triển nguyên liệu thô thành hàng hóa hoàn chỉnh, chuyển từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, đến kho, đến các nhà bán lẻ và / hoặc người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi cung ứng so với Logistics: Quy trình

Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng

 • Vận chuyển trong và ngoài nước
 • Kho bãi
 • Reverse Logistics (Trả hàng)
 • Bảo vệ bao bì sản phẩm
 • Hậu cần
 • Kế hoạch cung cấp
 • Hoạch định nhu cầu
 • Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Logistics
 • Tối ưu hóa

Quản lý chuỗi cung ứng so với Logistics: Mục đích 

Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng

Mục đích của Logistics là cung cấp dịch vụ giao hàng đúng lúc vì lợi ích chính là sự hài lòng của khách hàng.Mục tiêu của quản lý chuỗi cung ứng là tối ưu hóa chuỗi cung ứng vì lợi thế cạnh tranh, theo các phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho những người làm việc trong chuỗi cung ứng.

Quản lý chuỗi cung ứng so với Logistics: Mô tả công việc

Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng

Trách nhiệm công việc đối với người quản lý Logistics bao gồm:

 • Quản lý và lập kế hoạch cho các chính sách, mục tiêu và sáng kiến ​​Logistics.
 • Tạo các quy trình quản lý Logistics để tối ưu hóa quy trình sản phẩm và giảm thiểu chi phí.
 • Giám sát việc lựa chọn nhà cung cấp và đàm phán, phân phối, vận chuyển và kiểm soát hàng tồn kho.

Trách nhiệm công việc đối với người quản lý chuỗi cung ứng bao gồm:

 • Giám sát và quản lý chuỗi cung ứng tổng thể và các hoạt động Logistics, nhằm tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu chi phí.
 • Phối hợp với các nhà quản lý đa chức năng để lập kế hoạch và thực hiện việc phát triển quy trình hoạt động của trung tâm phân phối phục vụ việc chuyển giao liền mạch.
 • Quản lý và giám sát trình độ và hiệu suất của các nhà cung cấp để đảm bảo họ đáp ứng các yêu cầu của công ty.

Vai trò của Logistics trong quản lý chuỗi cung ứng

Trong quản lý chuỗi cung ứng, Logistics chịu trách nhiệm về việc di chuyển và lưu trữ hàng hóa và dịch vụ, cùng với các tài liệu và báo cáo ghi lại những chuyển động đó trong suốt hành trình của một sản phẩm đến tay khách hàng.

Logistics bao gồm nhiều phương thức vận chuyển để đưa hàng tồn kho từ vị trí này đến vị trí khác. Thành phần này chịu trách nhiệm giám sát và quản lý hàng hóa được lưu giữ ở mỗi giai đoạn cho đến khi chúng được chuyển đến bước cuối cùng, điều này rất cần thiết để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

Logistics là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng vì nó quản lý và theo dõi con người cũng như các nguồn lực cần thiết để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ. Logistics đảm bảo rằng nguyên vật liệu và sản phẩm di chuyển đúng vị trí vào đúng thời điểm và phù hợp với ngân sách.

Các khía cạnh cụ thể của Logistics hỗ trợ chuỗi cung ứng bao gồm:

 • Cung cấp đúng sản phẩm vào đúng thời điểm.
 • Giảm chi phí và nâng cao hiệu quả.
 • Giúp giữ chân khách hàng và tăng lòng trung thành của khách hàng.
 • Cung cấp phương tiện vận chuyển hàng hóa từ địa điểm sản xuất có hiệu quả nhất về chi phí đến địa điểm của khách hàng.

Xem thêm: 4 cú pháp Excel mà người làm xuất nhập khẩu nên biết

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics: Giống và khác nhau như thế nào?
 

 

 

Kết luận

Như vậy, Gitiho đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về hoạt động Logistics cũng như Quản lý chuỗi cung ứng. Logistics là một phần rất quan trọng và không thể thiếu để thúc đẩy quản trị chuỗi cung ứng đạt hiệu quả cao. Hy vọng bạn đã hiểu rõ và áp dụng thành công cho công việc của mình. Đừng quên theo dõi chúng mình để xem thêm các bài viết bổ ích về xuất nhập khẩu và các kĩ năng chuyên ngành khác nhé!

Nếu các bạn muốn học Thực hành nghiệp vụ xuất nhập khẩu - Logistics thì hãy tham gia vào khóa học của Gitiho để được học tập cùng chuyên gia đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu - Logistics nhé.

Ngoài ra chúng mình có tặng các bạn tài liệu "Kiến thức nền về Logistics" trong phần file đính kèm dưới cuối bài viết để giúp bạn nằm lòng kiến thức nền chuyên ngành xuất nhập khẩu. Hãy tải về sử dụng miễn phí nhé.

Tài liệu kèm theo bài viết

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông