Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Nội dung được viết bởi Linh Mai

Tầm nhìn, sứ mệnh là những điều rất quan trọng thể hiện định hướng phát triển của doanh nghiệp. Vậy tầm nhìn sứ mệnh là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm nhìn, sứ mệnh là những thông tin bạn có thể dễ dàng tìm thấy khi truy cập vào website của một doanh nghiệp. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về 2 khái niệm này và vai trò của nó đối với sự phát triển của doanh nghiệp. 

Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Khái niệm tầm nhìn sứ mệnh

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn là mục tiêu là doanh nghiệp đang hướng đến trong tương lai. Tầm nhìn giống như một vị trí trên tấm bản đồ phát triển của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang nhắm đến việc đi được tới vị trí đó. Để đạt được tới tầm nhìn thì không phải trong thời gian ngắn mà sẽ cần đến 5-10 năm hoặc hơn thế nữa tùy vào mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt tới.

Tầm nhìn trong một công ty cũng có thể được chia thành tầm nhìn của doanh nghiệp và tầm nhìn của dự án. Trong đó, tầm nhìn của dự án sẽ cụ thể và chi tiết hơn tầm nhìn của doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty A có tầm nhìn là trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ. Nhưng trong công ty A sẽ có các dự án khác nhau như chuỗi cửa hàng bán lẻ thời trang, chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh, chuỗi cửa hàng bán lẻ dược phẩm,… Khi đó, tầm nhìn của các dự án sẽ khác nhau nhưng vẫn cùng hướng tới tầm nhìn chung của doanh nghiệp.

Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Xem thêm: Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực - Yếu tố thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp

Sứ mệnh là gì?

Sứ mệnh là những việc mà doanh nghiệp làm để mang lại giá trị cho khách hàng, cho xã hội và để đạt tới mục tiêu trong tầm nhìn. Nói cách khác, sứ mệnh là việc doanh nghiệp hiểu rõ rằng họ có thể làm được gì cho khách hàng và làm như thế nào để giúp khách hàng giải quyết vấn đề. Sứ mệnh sẽ định hướng ra các quy trình, hoạt động cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty A có tầm nhìn là trở thành doanh nghiệp bán lẻ số 1 Việt Nam, vậy sứ mệnh của họ có thể là cung cấp dịch vụ bán lẻ giải quyết các nhu cầu trong đời sống của người tiêu dùng. Công ty A sẽ cần đưa ra các hoạt động như mở chuỗi cửa hàng, cung cấp dịch vụ giao hàng, mở các chương trình khuyến mãi,… để thực hiện sứ mệnh giúp người tiêu dùng mua sắm dễ dàng hơn dù ở bất cứ đâu.

Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Xem thêm: Những điều cần biết về loại hình doanh nghiệp trước khi khởi nghiệp

Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Tầm nhìn và sứ mệnh đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp. Có thể nói, tầm nhìn và sứ mệnh như một tấm bản đồ, có phương hướng cụ thể giúp doanh nghiệp xác định được đích đến trong tương lai và những việc cần làm để đi được đến đó. Doanh nghiệp cần phổ biến điều này với nhân viên để họ luôn nắm rõ và biểt rằng bản thân nên làm gì để thực hiện đúng theo tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty A có tầm nhìn là trở thành doanh nghiệp bán lẻ số 1 Việt Nam. Vậy công ty A cần đưa ra các chương trình đào tạo nhân sự sao cho họ có thể cung cấp được sự phục vụ chuyên nghiệp và tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó, khi nhân viên của công ty A được đào tạo về quy trình làm việc, nắm rõ về tầm nhìn và sứ mệnh thì họ cũng sẽ làm việc để thực hiện đúng theo những điều đó, đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Qua đây chúng ta có thể thấy được ngoài việc xác định đúng tầm nhìn và sứ mệnh thì việc đào tạo nhân viên đủ năng lực, phẩm chất để giúp doanh nghiệp thực hiện sứ mệnh, hướng tới tầm nhìn cũng vô cùng quan trọng. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp tối ưu cho việc đào tạo nhân sự thì hãy đăng ký sử dụng Gitiho for Leading Business.

Gitiho for Leading Business là nền tảng do Gitiho xây dựng giúp các doanh nghiệp số hóa hoạt động đào tạo hiệu quả. Khi đăng ký sử dụng để triển khai hoạt động đào tạo cho doanh nghiệp, bạn sẽ được cung cấp LMS miễn phí, tiếp cận với thư viện 200+ chương trình học các kỹ năng cần thiết cho người đi làm với kiến thức thực tiễn, học ngay làm luôn và hệ thống quản lý đào tạo chuyên nghiệp có thể cung cáp báo cáo real time về tiến độ học tập, kết quả các kỳ thi của mọi nhân sự.

Xem thêm: 5 bước để xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả và chuyên nghiệp

Kết luận

Hy vọng bài viết này của chúng mình đã giúp các bạn nắm được khái niệm về sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Đừng quên ngoài việc xác định đúng tầm nhìn, sứ mệnh thì việc đào tạo nhân viên để thực hiện được những điều đó cũng rất quan trọng. Nếu bạn muốn đăng ký gói trải nghiệm nền tảng đào tạo Gitiho for Leading Business miễn phí cho doanh nghiệp quy mô 30-2000 nhân sự tham gia thì tham khảo thông tin chi tiết tại đây nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông