Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Nội dung được viết bởi Linh Mai

Tầm nhìn, sứ mệnh là những điều rất quan trọng thể hiện định hướng phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về 2 khái niệm này và vai trò của nó đối với sự phát triển của doanh nghiệp. 

Vậy tầm nhìn sứ mệnh là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm tầm nhìn sứ mệnh

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn là mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến trong tương lai. Tầm nhìn giống như vị trí trên tấm bản đồ phát triển của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang nhắm đến việc đi được tới vị trí đó. 

Tầm nhìn là điều không dễ dàng đạt được trong thời gian ngắn mà sẽ cần đến 5-10 năm hoặc hơn thế nữa tùy vào mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được.

Tầm nhìn trong một công ty cũng có thể được chia thành tầm nhìn của doanh nghiệp và tầm nhìn của dự án. Trong đó, tầm nhìn của dự án sẽ cụ thể và chi tiết hơn tầm nhìn của doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty A có tầm nhìn là trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ. Nhưng trong công ty A sẽ có các dự án khác nhau như chuỗi cửa hàng bán lẻ thời trang, chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh, chuỗi cửa hàng bán lẻ dược phẩm,… 

Khi đó, tầm nhìn của các dự án sẽ khác nhau nhưng vẫn cùng hướng tới tầm nhìn chung của doanh nghiệp.

Ví dụ về tầm nhìn của Gitiho 2023-2027
Ví dụ về tầm nhìn của Gitiho 2023-2027
Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Sứ mệnh là gì?

Sứ mệnh doanh nghiệp bao gồm những việc mà doanh nghiệp làm để mang lại giá trị cho khách hàng, cho xã hội và để đạt tới mục tiêu trong tầm nhìn. Nói cách khác, sứ mệnh là việc doanh nghiệp hiểu rõ rằng họ có thể làm được gì cho khách hàng và làm như thế nào để giúp khách hàng giải quyết vấn đề. 

Sứ mệnh sẽ định hướng ra các quy trình, hoạt động cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Haidilao, một chuỗi nhà hàng lẩu với 1600 nhà hàng trên toàn cầu với sứ mệnh là: “Tạo ra thời gian ăn lẩu vui vẻ và truyền bá văn hóa ăn lẩu lành mạnh đến các tín đồ ẩm thực trên toàn thế giới thông qua các sản phẩm chọn lọc và dịch vụ sáng tạo”.

Gitiho for Leading Business - đơn vị tư vấn và cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến hoạt động với sứ mệnh là giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh thông qua hoạt động đào tạo và phát triển nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự.

Làm rõ sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mệnh?

Tầm nhìn sứ mệnh là 2 khái niệm rất khác nhau, tuy nhiên lại khiến rất nhiều người nhầm lẫn. Gitiho sẽ giúp bạn phân biệt 2 khái niệm này:

  1. Tầm nhìn có vai trò xác định hướng đi, lộ trình của doanh nghiệp còn sứ mệnh giúp doanh nghiệp vạch ra cách để đi đến nơi mà mình muốn. 
  2. Tầm nhìn sẽ cho doanh nghiệp biết được rằng mình sẽ ở đâu trong tương lai. Qua đó thúc đẩy nhân viên nỗ lực làm việc để đạt được mục tiêu. Còn sứ mệnh sẽ giúp mỗi doanh nghiệp xác định mục tiêu và lên kế hoạch phải làm gì để đi đến thành công. 
  3. Tầm nhìn là bức tranh toàn cảnh còn sứ mệnh sẽ tập trung vào hiện tại.

Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Tầm nhìn và sứ mệnh đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp. Có thể nói, tầm nhìn và sứ mệnh như một tấm bản đồ, có phương hướng cụ thể giúp doanh nghiệp xác định được đích đến trong tương lai và những việc cần làm để đi được đến đó. 

Doanh nghiệp cần phổ biến điều này với nhân viên để họ luôn nắm rõ và biểt rằng bản thân nên làm gì để thực hiện đúng theo tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty A có tầm nhìn là trở thành doanh nghiệp bán lẻ số 1 Việt Nam. Vậy công ty A cần đưa ra các chương trình đào tạo nhân sự sao cho họ có thể cung cấp được sự phục vụ chuyên nghiệp và tốt nhất cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, khi nhân viên của công ty A được đào tạo về quy trình làm việc, nắm rõ về tầm nhìn và sứ mệnh thì họ cũng sẽ làm việc để thực hiện đúng theo những điều đó, đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Qua đây chúng ta có thể thấy được ngoài việc xác định đúng tầm nhìn và sứ mệnh thì việc đào tạo nhân viên đủ năng lực, phẩm chất để giúp doanh nghiệp thực hiện sứ mệnh, hướng tới tầm nhìn cũng vô cùng quan trọng. 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp tối ưu cho việc đào tạo nhân sự thì hãy đăng ký sử dụng Gitiho for Leading Business.

Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh với doanh nghiệp

Gitiho for Leading Business là nền tảng do Gitiho xây dựng giúp các doanh nghiệp số hóa hoạt động đào tạo hiệu quả. Khi đăng ký sử dụng để triển khai hoạt động đào tạo cho doanh nghiệp, bạn sẽ được cung cấp LMS miễn phí, tiếp cận với thư viện 500+ chương trình học các kỹ năng cần thiết cho người đi làm với kiến thức thực tiễn, học ngay làm luôn và hệ thống quản lý đào tạo chuyên nghiệp có thể cung cáp báo cáo real time về tiến độ học tập, kết quả các kỳ thi của mọi nhân sự.

Xem thêm: Hệ thống LMS là gì? Vai trò của LMS trong đào tạo doanh nghiệp

Kết luận

Hy vọng bài viết này của Gitiho đã giúp các bạn đọc nắm được khái niệm về tầm nhìn sứ mệnh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đừng để tầm nhìn, sứ mệnh chỉ in ra treo tường mà cần có một chiến lược để hiện thực hóa những mục tiêu đó. 

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông