Nguyễn Thanh Xuân
Nguyễn Thanh Xuân PRO
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 151 lượt xem

Cách xóa khoảng trắng thừa trong Excel với hàm TRIM

Dec 29 2020

Với các dữ liệu phải tải hoặc sao chép từ trên mạng về, sẽ có rất nhiều trường hợp trong dữ liệu hoặc văn bản đó xuất hiện các khoảng trắng thừa, do bị nhấn dấu cách hai lần. Nếu xóa từng khoảng trắng thừa trong Excel này một cách thủ công sẽ rất mất thời gian và dễ sai sót, vì vậy gitiho.com sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý những khoảng trắng thừa này rất nhanh và đơn giản với hàm TRIM.

Tham gia ngay khóa Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Hàm TRIM và công dụng

Những khoảng trắng dư thừa trong các văn bản, dữ liệu được tải về trên mạng có thể gây khó khăn cho cho việc xử lý các dữ liệu của bạn. Hàm TRIM trong Excel sẽ giúp bạn xóa khoảng trắng thừa để dữ liệu trở về dạng chuẩn trước khi làm việc hoặc áp dụng các công thức tính toán khác cho dữ liệu.

Khi sử dụng hàm TRIM, Excel sẽ giúp bạn xóa khoảng trắng thừa ở phía trước, sau và giữa đoạn văn bản, dữ liệu, chỉ giữ lại duy nhất một khoảng trắng theo đúng chuẩn giữa mỗi từ. 

Công thức hàm TRIM và cách dùng

Hàm TRIM có công thức như sau: =TRIM(text)

Trong đó (text) là đoạn văn bản bạn cần xóa khoảng trắng thừa trong Excel. Bạn có thể sao chép, điền trực tiếp đoạn văn bản, dữ liệu vào công thức, hoặc bạn có thể dùng tham chiếu ô và điền vị trí của ô chứ đoạn văn bản cần xóa khoảng trắng thừa vào công thức trên.

Chúng ta sẽ cùng thực hành với bảng dữ liệu sau, bạn hãy tải bảng mẫu này về ở file đính kèm dưới bài viết và thực hành cùng chúng mình nhé.

Trong bảng Excel trên, ta có một danh sách họ và tên được nhập với những khoảng cách giữa các chữ rất xa, tức là dữ liệu này đang có rất nhiều khoảng trắng thừa cần được xóa bỏ. Bây giờ chúng ta sẽ cùng xóa khoảng trắng thừa trong cột Họ.

Đầu tiên bạn cần tạo một cột khác bên cạnh cột Họ để có thể sao chép dữ liệu sau khi đã xóa khoảng trắng thừa trong Excel, vì chúng ta sẽ không thể dùng hàm TRIM xóa khoảng trắng thừa trực tiếp tại cột dữ liệu gốc. Để tạo cột mới bên cạnh cột Họ, chúng ta sẽ bôi đen toàn bộ cột bên cạnh cột Họ bằng cách nhấn vào chữ cái của cột đó. Trong ví dụ này, cột chúng ta cần bôi đen là cột B. Sau khi bôi đen cột B, các bạn nhấn chuột phải, chọn Insert hoặc nhấn vào mục Insert trên thanh công cụ.

Sau khi Insert, chúng ta sẽ có một cột mới bên cạnh cột Họ, bạn sao chép hoặc điền tên cho cột mới này, chính là tên của cột cần xóa khoảng trắng thừa trong Excel.

Sau đó ở ô đầu tiên của cột mới tạo, ô B2, chúng ta sẽ điền công thức hàm TRIM như sau: =TRIM(A2) 
Trong đó A2 chính là ô chứa dữ liệu có khoảng trắng thừa cần xóa "Lương    Minh"

Sau đó ấn Enter, lúc này dữ liệu "Lương   Minh" với những khoảng trắng thừa đã được sao chép sang cột Họ mới và được xóa hết những khoảng trắng thừa, chỉ giữ lại một khoảng trắng duy nhất giữa các từ. Các bạn vẫn có thể nhìn thấy công thức hàm TRIM khi chọn chuột vào ô B2 như hình.

Cuối cùng để Excel tự động xóa hết những khoảng trắng thừa của những dữ liệu còn lại, bạn chỉ cần đưa chuột vào góc dưới bên phải của ô kết quả vừa rồi và kéo xuống hết những dữ liệu còn lại, Excel sẽ tham chiếu ô và thay đổi công thức tương ứng với từng ô để xóa khoảng trắng thừa một cách chuẩn xác.

Vậy là bạn đã xóa được tất cả các khoảng trắng thừa trong Excel của bảng dữ liệu trên. 

Qua bài viết trên, gitiho.com hi vọng đã giúp được bạn cách xóa khoảng trắng thừa trong Excel, giúp bạn xử lý dữ liệu chuẩn hơn và nhanh hơn. Hãy chờ đón những bài viết khác của chúng mình để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nhé.Tài liệu kèm theo bài viết

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 151 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội