Nhã Linh
Nhã Linh PRO
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 3911 lượt xem

Hướng dẫn cách copy công thức trong Excel giữ nguyên giá trị

Jun 13 2022

Copy công thức trong Excel không phải một thao tác khó. Tuy nhiên, bạn đã biết cách copy giữ nguyên giá trị trong Excel chưa? Xem chừng bạn đang gặp một chút khó khăn với thao tác này đây. Vậy thì cùng Gitiho tìm hiểu cách copy giá trị trong Excel không copy công thức ngay nhé.

Đăng ký ngay khóa học Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Cách copy công thức trong Excel giữ nguyên giá trị

Giả sử bạn đang có một công thức Excel tại ô A1 và bạn muốn copy công thức đó sang ô B1 nhưng giữ nguyên kết quả. Lúc này, các cách copy công thức trong Excel thông thường như sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl+C và Ctrl+V sẽ làm thay đổi các thành phần trong công thức, dẫn đến kết quả không giống như trong công thức gốc. Điều này xảy ra vì Excel tự động chỉnh sửa công thức dựa vào vị trí đặt công thức Excel và quy luật viết công thức.

Như vậy thì phải làm thế nào mới có thể copy giá trị trong Excel không copy công thức? Dưới đây là các cách làm bạn có thể áp dụng trên trang tính của mình.

Xem thêm: 6 thủ thuật copy công thức trong Excel cơ bản nhất dành cho người mới

Cách copy công thức trong Excel bằng lệnh copy paste

Để giúp bạn nhanh chóng nắm được cách copy công thức trong Excel, mình sẽ sử dụng một ví dụ cụ thể dưới đây. Mình có một file so sánh dự toán vốn đầu tư của 2 dự án A và B. Trong file này có 2 trang tính riêng biệt cho mỗi dự án để tính toán các chỉ số NPVIRR như trong hình dưới đây.

copygiunguyengiatritrongexcel1 copygiunguyengiatritrongexcel2

Mình đã có các kết quả cần thiết để so sánh. Giờ thì mình cần copy kết quả của các ô tính trên vào bảng so sánh trong sheet So sánh dưới đây.

copygiunguyengiatritrongexcel3

Nếu như chỉ thao tác bằng lệnh copy paste như thông thường, chắc chắn kết quả tại bảng so sánh của mình sẽ gặp phải lỗi #REF! vì Excel không thể xác định các tham chiếu đúng cần điền.

copygiunguyengiatritrongexcel4

Lúc này, mình sẽ cần copy giá trị trong Excel không copy công thức. Cùng mình thực hiện lần lượt các bước dưới đây để hoàn thành thao tác này nhé.

1. Đi đến sheet Dự án A > nhấn chuột phải tại ô I5 > Copy để copy công thức trong Excel tính NPV của dự án A

copygiunguyengiatritrongexcel5

2. Đi đến sheet So sánh > nhấn chọn ô B4 (ô cần paste kết quả)

copygiunguyengiatritrongexcel6

3. Đi đến thẻ Home > nhóm Clipboard > mũi tên dưới Paste > Paste Values > Value (icon clipboard trắng có số 123)

copygiunguyengiatritrongexcel7

Sau khi thực hiện các bước trên, mình đã có kết quả như mong muốn như trong hình dưới đây. 

copygiunguyengiatritrongexcel8

Tiếp theo, mình sẽ lặp lại các thao tác copy giá trị trong Excel phía trên với các chỉ số còn lại. Cuối cùng, bảng so sánh của mình đã được hoàn thiện.

copygiunguyengiatritrongexcel9

Với bảng tính có nhiều trang tính như thế này, bạn có thể tạo menu mục lục để liên kết giữa các trang tính. Đặc biệt với một bảng tính phức tạp, mục lục sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển đến đúng trang tính cần thao tác. Tham khảo cách tạo trang tính menu trong Excel dưới đây nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng VBA để tạo menu Excel liên kết nhiều chức năng

Cách copy công thức trong Excel bằng tổ hợp phím tắt

Nếu bạn đã quen sử dụng các tổ hợp phím tắt trên trang tính, mình sẽ hướng dẫn bạn cách copy giữ nguyên giá trị trong Excel bằng các phím tắt cực kỳ quen thuộc nhé. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

1. Nhấn chuột tại ô tính cần copy > nhấn Ctrl+C

2. Nhấn chuột tại ô tính cần paste > nhấn Alt+S+E

3. Hộp thoại Paste Special hiện lên. Chọn Values trong mục Paste > nhấn OK

copygiunguyengiatritrongexcel10

Tính năng Paste Special này sẽ giúp bạn copy các công thức hàm với các điều kiện đặc biệt, bao gồm copy giá trị trong Excel không copy công thức, copy định dạng trong Excel không copy giá trị,… Không chỉ vậy, hộp thoại này còn có rất nhiều chức năng hay ho và hữu ích khác đấy. Bạn có thể tìm hiểu các ứng dụng độc nhất vô nhị của Paste Special dưới đây.

Xem thêm: 10 cách sử dụng tính năng Paste Special trong Excel ít người biết

Sau khi đóng lại hộp thoại Paste Special, mình đã hoàn thành cách copy giữ nguyên giá trị trong Excel rồi. Kết quả mỹ mãn như trong hình dưới đây.

copygiunguyengiatritrongexcel11

Tổng kết

Như bạn có thể thấy, 2 cách copy công thức trong Excel mình đã hướng dẫn ở trên đều cho ra một kết quả như nhau. Do đó, bạn có thể tùy ý áp dụng một trong hai phương pháp này để copy giá trị trong Excel không copy định dạng nhé, chắc chắn bạn sẽ không gặp phải bất kỳ khó khăn nào đâu!

Nếu bạn đang chật vật với trang tính Excel và không biết nên bắt đầu học từ đâu, hãy tham gia ngay lớp học Tuyệt đỉnh Excel cùng Gitiho ngay bạn nhé. Chỉ với 16 giờ học, khóa học sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức nền tảng về công cụ Excel, bao gồm cách sử dụng hơn 150 hàm Excel cơ bản, cách sử dụng các tính năng hữu ích trên thanh công cụ Excel, cách thao tác sắp xếp, tổ chức dữ liệu,… Cùng đăng ký ngay khóa học Tuyệt đỉnh Excel để mở khóa trọn bộ kỹ năng Excel cho dân văn phòng bạn nhé!

Gitiho xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 3911 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội