Lợi ích của hệ thống quản lý học tập LMS đối với đào tạo nội bộ

Trần Linh Chi05/01/2023

Khi doanh nghiệp triển khai hoạt động e-learning, chắc hẳn bạn sẽ nghe tới khái niệm Hệ thống quản lý học tập - LMS. Vậy hệ thống quản lý học tập LMS là gì? Hệ thống quản lý học tập sẽ giúp ích gì cho người học và bộ phận đào tạo trong quá trình đào tạo trực tuyến? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Gitiho for Leading Business - Giải pháp chuyển đổi số đào tạo cho doanh nghiệp

Hệ thống quản lý học tập LMS là gì?

Hệ thống quản lý học tập - LMS (Learning Management System) là một trong những công cụ vô cùng quan trọng khi triển khai đào tạo trực tuyến. LMS là nơi mà bộ phận đào tọa sử dung để xây dựng và tổ chức các khóa học và module đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp. 

Hay hiểu một cách đơn giản, hệ thống quản lý học tập LMS hoạt động như một lớp học ảo phục vụ cho việc đào tạo trực tuyến. Mục đích chính của LMS là làm cho trải nghiệm của người học trở nên mượt mà hơn và tất cả mọi người đều có thể truy cập được thông tin cần thiết. Doanh nghiệp có thể tích hợp, lưu trữ tài liệu giảng dạy học tập, điểm danh - theo dõi chuyên cần, timeline đào tạo cũng như các bài kiểm tra…và quản lý trực tiếp trên hệ thống này. 

lms

5 lợi ích hệ thống quản lý học tập LMS mang lại cho doanh nghiệp

Thống nhất nơi lưu trữ tài liệu

Điều gây khó khăn nhất cho hoạt động đào tạo trực tuyến, hay cả đào tạo trực tiếp chính là lưu trữ tài liệu. Mỗi module sẽ có những tài liệu giảng dạy học tập và bài tập riêng. Vì vậy, việc gửi riêng lẻ từng tài liệu, bài tập của từng module có thể dẫn đến việc người học khó khăn tìm lại tài liệu hoặc quên mất phải làm bài tập. Sử dụng hệ thống quản lý học tập LMS có thể giúp khắc phục tình trạng này. Hệ thống quản lý học tập LMS giúp việc tìm kiếm nội dung và triển khai việc học trực tuyến trở nên dễ dàng hơn đồng thời giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu. Tất cả mọi nhân viên nếu cần thiết đều có thể truy cập được thông tin từ chiếc điện thoại thông minh của mình.

8 kỹ năng cần có của quản lý cấp trung trong doanh nghiệp

Đào tạo hàng loạt nhân sự trong cùng 1 thời gian

Đào tạo nhân sự hàng loạt trong cùng 1 thời gian là điều không thể nếu đào tạo trực tiếp, hoặc thậm chí là đào tạo trực tuyến qua các nền tảng như zoom, google meetings. Tuy nhiên, với hệ thống quản lý học tập LMS, bộ phận đào tọa có thể tải lên các tài liệu khóa học, các video bài giảng và người học có thể tiếp cận được nội dung bài học một cách nhanh chóng. Người học có thể học mọi lúc mọi nơi, trên đa dạng thiết bị như máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh mà không lo bị giới hạn không gian, thời gian hay giới hạn truy cập.

Dễ dàng cập nhật và chỉnh sửa nội dung đào tạo

Nội dung đào tạo nên được kiểm tra và cập nhật thường xuyên để loại bỏ các nội dung đã lỗi thời và bổ sung các nội dung cần thiết, bắt kịp sự phát triển và thay đổi của ngành nghề. Khi có hệ thống quản lý học tập LMS, việc thay đổi, cập nhật các xu hướng, nội dung mới cho bài học sẽ đơn giản hơn rất nhiều, không cần làm lại toàn bộ khóa học. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho bộ phận đào tạo, mà còn giúp tối ưu và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Dễ dàng theo dõi và đánh giá hiệu quả đào tạo

Một trong những việc khó khăn nhất của công tác đào tạo chính là theo dõi tiến độ học tập cũng như đánh giá hiệu quả đào tạo, sự tiến bộ của người học, đặc biệt là với hình thức đào tạo truyền thống. Không theo dõi được tiến độ học tập, cũng như không đánh giá được kết quả đào tạo sẽ khiến cho hiệu quả đào tạo giảm sút, không kịp thời nhắc nhở cũng như hỗ trợ nhân sự trong học tập.

theo-doi-hieu-qua

Với hệ thống quản lý học tập LMS, bộ phận đào tạo có thể trích xuất các báo cáo và phân tích, xác định các điểm vượt trội và điểm cần cải thiện trong khóa học eLearning của mình, từ đó đưa ra những điều chỉnh và thực hiện sửa đổi nếu cần thiết. Bên cạnh đó, có thể dễ dàng thấy rõ được mức độ chuyên cần và đánh giá kết quả của từng nhân sự, từ đó có sự nhắc nhở và hỗ trợ kịp thời. 

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhờ đào tạo dựa trên khung năng lực (Phần 2)

Tiết kiệm chi phí đào tạo

Hầu hết doanh nghiệp đều cân nhắc khi triển khai hệ thống quản lý học tập LMS, bởi chi phí đầu tư ban đầu khá cao cho các vấn đề như: Xây dựng nền tảng, chi phí bản quyền cho các khóa học,… Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng: Đây chỉ là những chi phí đầu tư ban đầu và có thể sử dụng dài hạn với mức phí duy trì rất thấp so với việc tổ chức các lớp học truyền thống đòi hỏi cần chi trả rất nhiều khoản phí cho mỗi buổi học, khóa học như:

  • Chi phí thuê địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc đào tạo
  • Chi phí thuê giảng viên
  • Chi phí cho học liệu như: In tài liệu, giấy bút cho teamwork,…
  • Chi phí hỗ trợ đi lại cho nhân sự
  • Chi phí tổ chức khác như teabreak giữa buổi..
  • Các chi phí ẩn khác như: Thời gian làm việc nhân sự cần bỏ ra để tham gia đào tạo…
to-chuc-dao-tao

Như vậy, chỉ với hệ thống quản lý học tập LMS, đào tọa trực tuyến, nhân sự có thể học tập mọi lúc, mọi nơi thì những chi phí kể trên sẽ được loại bỏ, giúp tối ưu chi phí cho nhân sự. 

Tổng kết

Hệ thống quản lý học tập LMS mang tới những lợi ích to lớn về lâu dài cho doanh nghiệp. Vì vậy, đừng ngại ngần nghiên cứu và đầu tư cho hệ thống quản lý học tập LMS nhé!

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông