8 bước giúp xác định nhu cầu đào tạo trong doanh nghiệp

Trước khi triển khai các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, bộ phận LnD cần phải tiến hành phân tích nhu cầu học tập để xác định được đó có phải là “chìa khóa” để cải thiện hiệu suất nhân viên trong tổ chức hay không? 

Vậy phân tích nhu cầu đào tạo gồm những bước nào, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Gitiho bạn nhé!

8 bước giúp xác định nhu cầu đào tạo trong doanh nghiệp

Phân tích nhu cầu đào tạo là gì?

Phân tích nhu cầu đào tạo viết tắt là TNA, đây là một quá trình xác định khoảng cách giữa kiến thức, kỹ năng thực tế và những kỳ vọng trong công việc của nhân viên. 

Nhu cầu phân tích thường xuất phát bởi các vấn đề trong tổ chức. Có thể là trong quý đó doanh thu thấp hơn dự kiến đối với nhóm bán hàng, nhân viên gặp khó khăn bởi công nghệ có sự thay đổi, sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm liên tục thấp, nhân viên thiếu các kỹ năng giao tiếp với khách hàng, nhân viên không cập nhật các kiến thức mới…

Với những trường hợp này, các vấn đề có thể được giải quyết thông qua đào tạo kỹ năng cho nhân viên. Hay nói cách khác, nếu nhận thấy việc thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng ở nhân viên thì việc tiến hành phân tích nhu cầu đào tạo là một giải pháp khả thi.

Để xây dựng văn hóa học tập và thiết kế lộ trình phù hợp với từng nhân viên, việc phân tích nhu cầu đào tạo là bước đầu tiên
Để xây dựng văn hóa học tập và thiết kế lộ trình phù hợp với từng nhân viên, việc phân tích nhu cầu đào tạo là bước đầu tiên

Tuy nhiên, phân tích nhu cầu đào tạo sẽ không hiệu quả nếu như nguyên nhân xảy ra các vấn đề của tổ chức không đến từ việc thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng. Doanh số bán hàng thấp có thể là do giai đoạn suy thoái kinh tế, dịch bệnh; hoặc sự hài lòng của khách hàng thấp vì chiến lược của sản phẩm không phù hợp với những gì mà khách hàng đang tìm kiếm. 

Những vấn đề này không được giải quyết thông qua đào tạo mà cần có sự can thiệp của tổ chức như thay đổi chiến lược bán hàng, tăng cường tương tác với khách hàng hoặc thậm chí là thay đổi cơ cấu tổ chức.

Xem thêm: Đào tạo và phát triển nhân sự có vai trò và lợi ích gì?

Các cấp độ phân tích nhu cầu đào tạo (TNA)

Có 3 cấp độ phân tích nhu cầu đào tạo dựa trên các mục tiêu của tổ chức bao gồm:

TNA cấp độ tổ chức: Đây là quá trình xác định nhu cầu đào tạo liên quan đến chỉ số hiệu suất, kiến thức nhân viên mới ở cấp độ toàn công ty và đào tạo liên tục để tối ưu hóa hiệu suất và năng suất của công ty để đạt được mục tiêu. 

Quá trình này được thiết kế để giải quyết các vấn đề và điểm yếu của tổ chức cũng như cải thiện hơn nữa năng lực và thế mạnh hiện tại của doanh nghiệp. Hơn hết, nó tính đến các yếu tố khác như xu hướng và các thay đổi trong nền kinh tế, chính trị và nhân khẩu học. 

TNA cấp vai trò nhóm/công việc: Phân tích nhu cầu đào tạo sẽ xác định được các chương trình đào tạo cụ thể cần thiết để nâng cao kỹ năng cho một nhóm, bộ phận và đơn vị kinh doanh. Ngoài ra, việc này cũng định hướng rõ những bộ phận nào đang gặp vấn đề, khó khăn hoặc có lỗ hổng về kỹ năng và tìm cách khắc phục chúng. 

TNA cấp độ cá nhân: Đánh giá nhu cầu đào tạo này sẽ dành riêng cho một cá nhân hoặc các cá nhân trong nhóm. Đánh giá này được tiến hành song song với một dự án khác hoặc những thay đổi có thể ảnh hưởng đến từng thành viên trong nhóm. Việc này cũng được sử dụng đến quá trình phát triển của nhân viên, giúp cho nhân viên chuẩn bị cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. 

Mục đích của phân tích nhu cầu đào tạo là gì?

Mục đích của việc phân tích nhu cầu học tập là xác định và thu hẹp khoảng cách kiến thức và kỹ năng trong đội ngũ nhân sự của bạn nhằm đạt được hiệu suất tối ưu nhất. TNA cũng phát hiện ra lý do hình thành khoảng cách và giúp xác định các cách tiếp cận khác nhau để loại bỏ những khoảng cách đó. 

Xem thêm: Cách phân tích khoảng cách kỹ năng trong doanh nghiệp

Ngoài ra, phân tích nhu cầu đào tạo còn đem lại nhiều lợi ích như:

Điều chỉnh hoạt động đào tạo phù hợp với mục tiêu kinh doanh: Việc điều chỉnh sẽ đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào hoạt động đào tạo sẽ giúp cho tổ chức của bạn đạt được mục tiêu kinh doanh. Chuyên gia LnD nên xác định mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn cho tổ chức cũng như xác định các kỹ năng cần có để đạt được mục tiêu. 

Phát hiện sớm các khoảng cách kỹ năng và hiệu suất: Chẳng hạn như khoảng cách về hiệu suất xảy ra khi một doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn thay đổi hoặc công nghệ mới xuất hiện. Vì vậy, nhân viên cần liên tục nâng cao kỹ năng, trau dồi khả năng khả công nghệ để thích ứng với những thay đổi này. 

TNA cho phép các tổ chức giải quyết lỗ hổng kỹ năng này trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu của PWC đã chỉ ra rằng chỉ có 40% nhà lãnh đạo đang nâng cao kỹ năng cho đội ngũ của họ để giải quyết tình trạng thiếu nhân sự và còn hạn chế về kỹ năng.

Thực hiện phân tích nhu cầu đào tạo giúp doanh nghiệp xác định đúng đối tượng, nội dung và phương pháp phù hợp
Thực hiện phân tích nhu cầu đào tạo giúp doanh nghiệp xác định đúng đối tượng, nội dung và phương pháp phù hợp

Ưu tiên đào tạo và phát triển: Phân tích nhu cầu học tập sẽ giúp bạn xác định được những khóa học đào tạo cần ưu tiên theo thời gian và ngân sách. 

Theo Emily Chipman, huấn luyện viên điều hành và cố vấn chính tại Rushman Consulting Solutions cho biết: “Phân tích nhu cầu đào tạo là rất quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn không lãng phí nguồn lực, thời gian và công sức”. Nếu được thực hiện đúng cách, nó sẽ giúp cho nhân viên được tiếp thu với kiến thức, góp phần vào việc cải thiện hiệu suất công việc và giảm sự lo lắng của nhân viên khi đảm nhận những vai trò và nhiệm vụ mới. 

Lập kế hoạch đào tạo có mục tiêu: Bạn có thể tạo nên các kế hoạch đào tạo nhằm mục tiêu cụ thể vào những kỹ năng và kiến thức mà bạn đã xác định là cần thiết cho nhân viên. Kế hoạch đào tạo có thể là các khóa học trực tuyến, buổi đào tạo, tài liệu tham khảo… Bằng cách tạo ra kế hoạch đào tạo có mục tiêu, bạn sẽ đảm bảo được rằng các nguồn lực được đầu tư một cách hợp lý và nhân viên có cơ hội được học tập theo đúng nhu cầu. 

Xác định ai sẽ được đào tạo: Khi thực hiện TNA, bạn sẽ xác định được đối tượng cần đào tạo và biết được họ cần phải đào tạo những gì. Từ đó, dễ dàng điều chỉnh chương trình đào tạo của bạn dựa trên nhu cầu của nhân viên và giúp bạn tối đa hóa được lợi ích của các chương trình đào tạo của mình. 

Phân tích nhu cầu đào tạo không chỉ mang lại lợi ích cho tổ chức mà nó còn có tác động tích cực đến trải nghiệm của nhân viên. Theo Karolina Kijowska, trưởng phòng Con người và Văn hóa tại công ty khởi nghiệp công nghệ Photo AiD đã cho biết rằng công ty của ông đã phân tích nhu cầu đào tạo trước khi gặp phải các vấn đề. 

“Chúng tôi đồng ý khi nhân viên yêu cầu nhiều cơ hội phát triển hơn vì chúng tôi muốn cung cấp cho họ chương trình đào tạo phù hợp nhất. Các chương trình LnD dựa trên phân tích nhu cầu đào tạo đã giúp công ty chúng tôi nâng điểm eNPS (mức độ gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp) từ 57 lên 65 điểm. Đó là bởi chúng tôi cung cấp cho nhân viên cơ hội đào tạo mà họ yêu cầu”. Kijowska cho biết. 

Để “lấp đầy” khoang cách kỹ năng của nhân viên thì chỉ có con đường đào tạo
Để “lấp đầy” khoảng cách kỹ năng của nhân viên thì chỉ có con đường đào tạo

Xem thêm: Xây dựng văn hóa học tập trong doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

3 phương pháp phân tích nhu cầu đào tạo tốt nhất

Dưới đây là 3 phương pháp tốt nhất bạn có thể tham khảo khi tiến hành phân tích nhu cầu đào tạo: 

Hãy bắt đầu với kết quả mong muốn: Xác định những hoạt động dẫn đến những kết quả của tổ chức trước khi xác định các hoạt động đào tạo. Kết quả này có thể là mục tiêu của tổ chức, bộ phận, hoặc liên quan đến việc cải thiện hiệu suất của cá nhân. 

Quản lý kỳ vọng: Trong quá trình phân tích nhu cầu học tập, việc quản lý các bên liên quan là điều không thể thiếu. Các bên liên quan bao gồm nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp giải pháp giáo dục… 

Việc đảm bảo rằng khóa đào tạo đáp ứng được đúng mong đợi của tất cả các nhóm là yếu tố để đi đến thành công. Nói cách khác, khi một quản lý hy vọng rằng một buổi tập huấn về giao tiếp sẽ giải quyết tất cả các vấn đề nội bộ, cần phải điều chỉnh kỳ vọng của họ. 

Sử dụng phương pháp tích hợp: Các nghiên cứu cho thấy các chương trình đào tạo đạt được thành công cao hơn khi kết hợp những kỹ năng mới trong bối cảnh công việc và tổ chức, tích hợp chúng vào các quy trình và hoạt động tổ chức khác.

Bước tiếp theo, hãy tiến hành phân tích nhu cầu đào tạo. 

Các bước tiến hành phân tích nhu cầu đào tạo

Khi thực hiện phân tích nhu cầu đào tạo, bạn nên thực hiện theo một quy trình chuẩn hóa. 

Bước 1: Xác định mục tiêu của tổ chức

Mục tiêu của tổ chức không ngừng phát triển và thay đổi cũng như vai trò và trách nhiệm của nhân viên. Hãy so sánh chương trình đào tạo hiện tại với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp để đảm bảo rằng chúng phù hợp. 

Tiếp theo, hãy xác định mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được thông qua việc đào tạo, như: 

Kết quả và những thay đổi mà bạn đang mong đợi

Bạn sẽ đo lường tiến độ, thành công hay thất bại như thế nào?

Bước 1: Xác định mục tiêu của tổ chức
Bước 1: Xác định mục tiêu của tổ chức

Bạn cũng nên thiết lập trình độ chuyên môn mà bạn mong đợi người học đạt được trong khóa đào tạo là gì? 

Nhận thức: Nhân viên có được kiến thức cơ bản về chủ đề, lĩnh vực nào đó. 

Ứng dụng: Nhân viên biết cách áp dụng kiến thức vừa được học vào để giải quyết công việc. 

Sự thành thạo: Nhân viên trở nên am hiểu một chủ đề nào đó, có nghĩa là hiểu biết chuyên sâu và có thể hướng dẫn được người khác. 

Xem thêm: Bí kíp xây dựng mục tiêu của doanh nghiệp thời chuyển đổi số

Bước 2: Phân tích chi phí

Bạn cần phải tính toán chi phí và lợi tức đầu tư mà bạn mong đợi từ việc tạo, thực hiện và phân tích các chương trình đào tạo. Các chi phí như chi phí đào tạo, nội dung đào tạo, thời gian đánh giá đào tạo…

Bước 2: Phân tích chi phí
Bước 2: Phân tích chi phí

Bước 3: Xác định đối tượng cần đào tạo

Ở bước tiếp theo, bạn cần phải xác định đối tượng tham gia đào tạo. Hãy thực hiện một số khảo sát để nhân viên hiểu rõ hơn về trình độ kỹ năng và nhu cầu đào tạo của họ. Đồng thời, bạn cũng nên thu thập các phản hồi từ quản lý, đồng nghiệp và khách hàng để xác định lỗ hổng kỹ năng và thiếu hụt kiến thức. 

Bước 3: Xác định đối tượng cần đào tạo
Bước 3: Xác định đối tượng cần đào tạo

Bước 4: Xác định các kỹ năng cần thiết

Khi bạn xác định xong đối tượng đào tạo, hãy xem lại vai trò của họ và xác định những kỹ năng mà nhân viên còn thiếu để cung cấp cho họ và giúp họ phục vụ vào công việc một cách hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Khám phá các kỹ năng cần thiết trong công việc quyết định thành công

Bước 4: Xác định các kỹ năng cần thiết để phát triển nhân viên
Bước 4: Xác định các kỹ năng cần thiết để phát triển nhân viên 

Bước 5: Đánh giá trình độ kỹ năng

Tiếp theo, bạn phải thực hiện đo lường trình độ của nhân viên và kỹ năng hiện tại của họ thông qua những bài đánh giá, câu hỏi và kiểm tra. Sau đó, so sánh kết quả với các kỹ năng cần có cho công việc. Với những thông tin này kết hợp với các khảo sát, đánh giá, bạn sẽ thấy rõ những lỗ hổng kỹ năng và sự thiếu hụt kiến thức đang cản trở sự phát triển của bộ phận. Sau đó, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch thực hiện một chương trình đào tạo giải quyết những lỗ hổng kiến thức đó. 

Bước 6: Thiết kế và thực hiện chương trình đào tạo

Đã đến lúc bạn cần xây dựng chương trình đào tạo để thu hẹp khoảng cách kỹ năng của nhân viên và nâng cao hiệu suất của họ. Tuy nhiên, phương pháp đào tạo của bạn phải phù hợp với nhu cầu, mong muốn cũng như mục tiêu của nhân viên, của doanh nghiệp. 

Các phương pháp đào tạo có thể là huấn luyện, cố vấn, học tập trực tuyến, kết hợp trò chơi, học tập tại chỗ, hội nghị… 

Bước 6: Thực hiện các chương trình đào tạo đúng với nhu cầu và mong muốn của nhân viên
Bước 6: Thực hiện các chương trình đào tạo đúng với nhu cầu và mong muốn của nhân viên

Hiện nay, để tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo, nhiều doanh nghiệp lựa chọn hệ thống học tập LMS cho doanh nghiệp của mình. Một trong những hệ thống được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hàng đầu trong thời đại công nghệ số là Gitiho for Leading Business của nền tảng giáo dục trực tuyến Gitiho. 

Giao diện hệ thống LMS Gitiho for Leading Business
Giao diện hệ thống LMS Gitiho for Leading Business

Gitiho có sẵn kho tàng khóa học với hơn 500+ khóa học đa dạng các lĩnh vực như tin học văn phòng, dữ liệu, thiết kế, hành chính nhân sự, kế toán, sale, lập trình, xuất nhập khẩu… Hiện các khóa học có hơn 500.000+ học viên học tập, nội dung được xây dựng bài bản, sau khi học xong có thể áp dụng ngay vào công việc một cách hiệu quả.

Như vậy nếu lựa chọn giải pháp này, bạn sẽ không phải tốn thời gian để thuê chuyên gia hay xây dựng các khóa học cho toàn bộ nhân viên. 

Nếu nhân viên trong công ty còn yếu kỹ năng Excel, bạn có thể tham khảo các khóa học như: EXG01: Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel, PPG01 - Tuyệt đỉnh PowerPoint - Chinh phục mọi ánh nhìn trong 9 bước, WOG01 - Tuyệt đỉnh Microsoft Word - Chuyên gia soạn thảo văn bản… Đây đều là những khóa học có số lượng người học cao nhất trên Gitiho, mỗi khóa có gần 40.000 học viên đăng ký và để lại những đánh giá 5 sao. 

Một số khóa học Tin học văn phòng có thể giúp nhân viên thành thạo các kỹ năng như Excel, Powerpoint, Word…
Một số khóa học Tin học văn phòng có thể giúp nhân viên thành thạo các kỹ năng như Excel, Powerpoint, Word… 

Nếu nhân viên còn yếu về kỹ năng mềm bạn có thể tham khảo một số khóa học như Kỹ năng Lập Kế hoạch và Quản lý Công việc Hiệu quảTư duy phản biện - Giải quyết tận gốc mọi vấn đềKhoá học kỹ năng Giao tiếp… để trang bị cho nhân viên một số kỹ năng làm việc tự tin hơn, biết cách làm việc hiệu quả, phát triển mối quan hệ và giải quyết vấn đề nhanh nhạy cũng như dễ dàng đạt được mục tiêu của mình. 

Ngoài ra, để củng cố kiến thức chuyên môn cho từng phòng, ban, bộ phận bạn có thể tham khảo các khóa học các lĩnh vực như học dữ liệu, kế toán, hành chính nhân sự, sale, xuất nhập khẩu, lộ trình… với các bài giảng từ cơ bản đến nâng cao và tích hợp các bài tập thực hành giúp nhân viên “học ngay làm luôn”.

Ngoài trên, Gitiho còn xây dựng lộ trình học tập chi tiết cho mọi ngành nghề giúp nhân viên chinh phục được mục tiêu nghề nghiệp của mình trong thời gian ngắn. Bạn có thể tham khảo tại đây

Gitiho thiết kế riêng lộ trình học tập cho mỗi vị trí công việc
Gitiho thiết kế riêng lộ trình học tập cho mỗi vị trí công việc

Bước 7: Tổng hợp, đo lường, đánh giá và tinh chỉnh

Khi các mục tiêu kinh doanh phát triển, thì việc đào tạo của bạn cũng vậy. Sau khi bạn hoàn thành phân tích nhu cầu đào tạo và nhân viên đã hoàn thành chương trình đào tạo của họ, hãy cùng ngồi lại và xem lại kết quả, từ đó điều chỉnh cách tiếp cận của bạn nếu cần. 

Bạn có thể đặt ra một số câu hỏi như:

Làm thế nào để chương trình đào tạo cải thiện hiệu suất của nhân viên?

Trải nghiệm của người học như thế nào và có điều gì cần cải thiện không? 

Làm thế nào để thúc đẩy công ty đạt được mục tiêu đào tạo?

Làm thế nào để cải thiện lợi tức đầu tư? 

Xem thêm: Cách đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp

Sử dụng hệ thống LMS để phân tích nhu cầu đào tạo của nhân viên

Có thể thấy, việc phân tích nhu cầu đào tạo là rất quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào muốn đảm bảo rằng nhân viên của họ có các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. 

Bằng cách thực hiện 7 bước được đề cập ở bài viết trên, nhà quản lý, chuyên gia LnD có thể xác định những lỗ hổng kiến thức và kỹ năng của nhân viên, thông qua đó phát triển kế hoạch để đáp ứng những nhu cầu đó. 

Nếu thực hiện đúng cách, bạn có thể cải thiện hiệu suất của nhân viên, tăng sự hài lòng của họ trong công việc và đạt được thành công chung của tổ chức. 

Nếu bạn đang tìm cách phân tích nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp lên một tầm cao mới, hãy sử dụng hệ thống quản lý học tập Gitiho for Leading Business trên nền tảng giáo dục trực tuyến Gitiho với các tính năng tuyệt vời như:

Xác định lỗ hổng kỹ năng

Tạo câu hỏi khảo sát

Công cụ theo dõi và đào tạo nhân viên

Xây dựng chương trình đào tạo và cho phép tải lên các khóa học 

Đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo

Dễ dàng đo lường các chỉ số học tập nhờ vào Gitiho for Leading Business
Dễ dàng đo lường các chỉ số học tập nhờ vào Gitiho for Leading Business
Dễ dàng tải lên các khóa học nội bộ
Dễ dàng tải lên các khóa học nội bộ

Khám phá nhiều tính năng tuyệt vời của hệ thống học tập Gitiho for Leading Business tại đây

Xem thêm: Hệ thống LMS là gì? Vai trò của LMS trong đào tạo doanh nghiệp

Trên hành trình phát triển công ty trở thành doanh nghiệp vững mạnh, được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn thì việc phát triển nhân viên là điều cần được ưu tiên. Trong hành trình đó, mỗi bước đi đầu tiên đều vô cùng quan trọng. Việc thực hiện phân tích nhu cầu đào tạo chi tiết sẽ là nền tảng tốt để tìm ra những lỗ hổng kiến thức của nhân viên và tìm cách để cải thiện, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho họ. 

Hy vọng 7 bước phân tích nhu cầu đào tạo trên đây sẽ hữu ích cho bạn.

Top khóa học Đánh giá đào tạo được học viên đánh giá cao

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông