5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả

Nội dung được viết bởi Thái Minh

Trong môi trường kinh doanh năng động, các doanh nghiệp phải liên tục cập nhật những kỹ năng cho nhân viên để duy trì đội ngũ nhân sự đổi mới, sáng tạo. Với bối cảnh chuyển đổi kỹ thuật số làm thay đổi cách vận hành của hoạt động kinh doanh, các chương trình nâng cấp kỹ năng cho nhân sự toàn diện giúp cho doanh nghiệp đảm bảo sự bền vững cho lực lượng lao động trong tương lai. 

Vậy nâng cao kỹ năng cho nhân sự có tầm quan trọng như thế nào với doanh nghiệp? Các bước thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Gitiho bạn nhé!

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả

Nâng cao kỹ năng là gì?

Nâng cao kỹ năng đề cập đến việc cải thiện bộ kỹ năng của một cá nhân giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Nâng cao năng lực thường được thực hiện thông qua việc phát triển nhân viên (giảng dạy hoặc đào tạo bổ sung), với tổ chức thì sẽ có những cơ hội phát triển mới thông qua việc cải thiện năng lực của nhân sự.

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Nâng cao kỹ năng cho nhân viên là khoản đầu tư cần thiết nhất hiện nay

Ví dụ về nâng cao kỹ năng bao gồm cả kỹ năng mềm và kiến thức chuyên môn. Quản lý có thể chọn nâng cao kỹ năng cho nhân viên, bằng cách phát triển EQ của nhóm và cải thiện sự hợp tác của mọi người trong môi trường làm việc. Hoặc có thể hướng đến một kỹ năng nào đó mà đội ngũ nhân sự của mình còn thiếu để cải thiện.  

Ở một cấp độ cơ bản hơn, nâng cao kỹ năng là đầu tư vào đội ngũ nhân sự để đáp ứng nhu cầu thay đổi của một doanh nghiệp. Với những thay đổi đáng kể gần đây, chẳng hạn như đại dịch và sự phát triển của công nghệ mới, việc nâng cấp kỹ năng trở thành trọng tâm đối với nhiều tổ chức. 

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Kỹ năng của nhân viên được nâng cao sẽ tạo ra giá trị và lợi ích cho tổ chức

Một cuộc khảo sát cho thấy, 42% các công ty đã tăng cường các hoạt động đào tạo giúp nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng kể từ sau đại dịch. 

Các doanh nghiệp cần phải học cách nắm bắt và thích nghi trong nền kinh tế kỹ thuật số. Có nghĩa là đào tạo lại nhân viên về các công nghệ mới và phương pháp làm việc để tận dụng tối đa những công nghệ này. 

Ngoài việc cải thiện bộ kỹ năng cho nhân viên, nhiều tổ chức coi việc nâng cao kỹ năng là một sự thay đổi văn hóa cần thiết để cạnh tranh trong thời đại kỹ thuật số.

Ngày nay, các tổ chức phải có tư duy học tập suốt đời, không ngừng phát triển, hợp tác và tương tác với khách hàng bằng cách sử dụng công nghệ mới.  

Cùng với đào tạo lại kỹ năng, nâng cao kỹ năng trở thành công cụ quan trọng trong chiến lược kinh doanh hiện đại. 

Sự khác biệt giữa nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng?

Nâng cấp kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng nói về 2 quá trình liên quan đến việc học các kỹ năng mới và cải thiện ma trận kỹ năng/bộ kỹ năng của nhân viên. 

Hai thuật ngữ đôi khi có thể bị nhầm lẫn và sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì chúng lại khác nhau:

 • Nâng cao kỹ năng tập trung vào việc nhân viên phát triển năng lực mới để cải thiện hiệu suất làm việc trong vai trò hiện tại của họ.
 • Đào tạo lại kỹ năng đề cập đến việc đào tạo lại và học các kỹ năng mới để thực hiện các vai trò mới trong tổ chức. 

Hãy coi việc nâng cấp kỹ năng là nâng cao kiến thức chuyên sâu liên quan đến vị trí hiện tại của bạn. Điều này giúp trau dồi và phát triển hơn nữa những kỹ năng hiện có. 

Mặt khác, bổ sung các kỹ năng mới, mở rộng kiến thức của nhân viên và cung cấp các kỹ năng cần thiết để nhân viên chuyển sang vai trò mới. 

Sử dụng mô hình chữ T giúp bạn hình dung ra sự khác biệt giữa nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng.

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Mô hình chữ T

Trục tung thể hiện chiều sâu của kiến thức và kỹ năng xung quanh một chủ đề và trục hoành thể hiện phạm vi của các chủ đề đó. 

Với sự phát triển của các công nghệ mới, việc nâng cao kỹ năng số cho phép các tổ chức cập nhật vai trò hiện tại để phù hợp với thực tế mới. 

Tuy nhiên, các công nghệ mới này, đặc biệt là việc sử dụng tự động hóa ngày càng phổ biến, cũng khiến nhiều vai trò trở nên lạc hậu. Trong những trường hợp như vậy, việc đào tạo lại kỹ năng có thể giúp nhân viên chuẩn bị cho những vị trí hoàn toàn mới trong tổ chức.

Tại sao nâng cao kỹ năng lại quan trọng hơn bao giờ hết?

Phát triển nhân viên và đào tạo nhân viên những kỹ năng mới để cải thiện hoạt động của tổ chức luôn là yếu tố sống còn đối với sự thành công trong kinh doanh. 

Tuy nhiên, những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ mới (ví dụ như AI, tự động hóa) và sự tích hợp kỹ thuật số ngày càng lớn đòi hỏi các công ty cần phải tăng cường nâng cao các kỹ năng này hơn bao giờ hết.  

Nhiều hoạt động kinh doanh truyền thống và bộ kỹ năng liên quan đã trở nên lỗi thời. Để duy trì, các doanh nghiệp và đội ngũ nhân sự của họ phải thích ứng với các phương thức hoạt động mới. 

Tuy nhiên, bạn không nên coi việc nâng cấp kỹ năng là công việc chỉ thực hiện một lần để chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số mới. Thay vào đó, nâng cao kỹ năng phải trở thành một quá trình liên tục phù hợp với bối cảnh thay đổi của doanh nghiệp hoặc ngành cụ thể.

Thật bất ngờ, việc sử dụng công nghệ một cách phổ biến khiến cho các kỹ năng sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời và không có tính ứng dụng cao. 

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Trong bối cảnh ngày nay, thời gian tồn tại của một kỹ năng ngày càng giảm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian tồn tại của các kỹ năng đang ngày càng giảm.

Trước đây, một kỹ năng có thể tồn tại trong khoảng 10-15 năm nhưng hiện nay con số đã giảm xuống còn khoảng 5 năm. Đặc biệt với những kỹ năng kỹ thuật số, thời gian tồn tại chỉ còn khoảng 2.5 năm, giảm hẳn một nửa so với trước đây. 

Điều này đòi hỏi các cá nhân và tổ chức phải liên tục cập nhật và nâng cao kỹ năng để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng trong công nghệ và thị trường lao động.

Xu hướng học tập liên tục này tồn tại ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Bức hình dưới đây, cho thấy tầm quan trọng tương đối của việc học trong sự nghiệp của bạn với những người được hỏi đến từ các quốc gia khác nhau.

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả

Đại dịch đang thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, Deloitte đã chứng kiến sự tăng tốc đáng kể trong các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã tuyên bố rằng việc nâng cao và đào tạo lại kỹ năng trong cả khu vực công và tư nhân là rất quan trọng để phục hồi kinh tế sau đại dịch. 

WEF ước tính rằng sự hợp tác công-tư được cải thiện trong các chương trình đào tạo lại hoặc nâng cao kỹ năng quy mô lớn có thể bổ sung thêm 6,5 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu và giúp tạo thêm 5.3 triệu việc làm vào năm 2030. 

Sự thiếu hụt các kỹ năng được phát hiện bởi các nhà tuyển dụng cho thấy việc nâng cao kỹ năng là điều cần thiết. 

Một Báo cáo năm 2020 từ Tổ chức Phòng thương mại Hoa Kỳ cho thấy gần ¾ (74%) các nhà quản lý tuyển dụng nhận thấy thiếu nhân tài chuyên môn cao trong lực lượng lao động hiện có. 

Do đó các tổ chức đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các bộ kỹ năng phù hợp phải chuyển sang nâng cấp kỹ năng và phát triển nhân viên để xây dựng lực lượng lao động mà họ yêu cầu. 

Nâng cao kỹ năng mang lại cho các tổ chức lợi thế cạnh tranh trong thế giới kinh doanh đang có nhiều sự thay đổi. Sử dụng nhân viên có chuyên môn và kỹ năng tốt giúp cho doanh nghiệp linh hoạt và sáng tạo để tận dụng lợi ích từ công nghệ hiện đại.

Xem thêm: 7 bước xây dựng chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả

Lợi ích của việc nâng cao kỹ năng?

Dưới đây là một số lợi ích của việc nâng cấp kỹ năng cho sự:

1. Giúp tiết kiệm ngân sách tuyển dụng nhân sự mới

Nâng cao kỹ năng cho nhân viên được coi là một khoản đầu tư cần có thời gian, tiền bạc và công sức. Ngoài nâng cao kỹ năng cho nhân viên hiện tại, bạn có thể tuyển dụng nhân viên mới có đủ các kỹ năng mà tổ chức yêu cầu. 

Điều đó có nghĩa là thay vì xây dựng các chương trình đào tạo để phát triển nhân viên của mình, bạn chỉ cần tìm kiếm những ứng viên hội tụ đầy đủ những kỹ năng mà bạn đang tìm kiếm. 

Tuy nhiên, quan điểm này không được đánh giá cao bởi những thách thức mà quá trình tuyển dụng đang phải đối mặt ở thời điểm hiện tại. 

Việc tìm kiếm ứng viên có đầy đủ bộ kỹ năng gặp phải một số vấn đề như:

Chi phí - Nghiên cứu của Gallup đã đưa ra một ước tính về chi phí thay thế một nhân viên ở mức từ 1,5 đến 2 lần mức lương hàng năm của nhân viên đó. 

Tìm kiếm nhân tài - Với tình trạng thiếu lao động trên toàn cầu, hơn bao giờ hết, đây chính là thời điểm khó khăn để tìm được “chân dung ứng viên” đáp ứng đầy đủ tiêu chí của doanh nghiệp. 

Tuyển dụng liên tục - Như đã đề cập ở trên, sự phát triển của công nghệ mới làm cho các kỹ năng trở nên phù hợp trong khoảng thời gian ngắn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tuyển dụng nhân viên mới một cách liên tục để đảm bảo sự cập nhật với những thay đổi mới nhất. 

Ngoài những thách thức trên, việc xây dựng một đội ngũ nhân viên đáng tin cậy và phù hợp sẽ tạo ra những lợi ích đáng kể. Đó chính là động lực và sự hứng thú, tạo nên sự gắn kết của đội ngũ nhân viên và văn hóa làm việc. 

Việc nâng cấp kỹ năng không chỉ tạo ra những năng lực cải thiện cho nhân viên mà còn nhiều hơn thế. 

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân viên ít tốn kém hơn là việc tuyển dụng nhân sự mới

2. Cải thiện sự gắn kết và giữ chân nhân viên

Dữ liệu từ Báo cáo học tập nơi làm việc năm 2022 của Linkedin cho thấy các chương trình đào tạo nâng cao và chuyên sâu giúp cải thiện mức độ gắn bó và giữ chân nhân viên:

 • Cơ hội học hỏi và phát triển là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên văn hóa làm việc tốt, dẫn đến sự gắn kết của nhân viên ngày càng tăng. 
 • Tổ chức, doanh nghiệp có chính sách thăng tiến cho nhân viên nội bộ tốt giúp giữ chân nhân viên trong khoảng thời gian trung bình là 5.4 năm, gấp đôi so với thời gian trung bình (2.9 năm) của các tổ chức đang gặp khó khăn trong vấn đề này. 
 • 86% CEO cho biết các chương trình giáo dục và đào tạo kỹ thuật số cải thiện sự gắn kết của nhân viên. 
 • 94% nhân viên nói rằng họ sẽ làm việc ở một công ty lâu hơn nếu họ đầu tư vào phát triển nghề nghiệp. 
5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Nâng cấp kỹ năng giúp tăng sự gắn kết và giữ chân nhân viên

Nâng cao kỹ năng là một hình thức đào tạo tuyệt vời để đầu tư vào nhân viên và cho họ thấy tầm quan trọng, ý nghĩa của họ đối với sự phát triển của tổ chức. Cho nhân viên thấy rằng sự quan tâm của tổ chức giúp họ có nhiều khả năng cống hiến vì công việc và làm việc lâu dài. 

Cùng với việc cải thiện các kỹ năng của đội ngũ nhân sự, việc đưa ra một lộ trình để cải thiện bản thân sẽ khiến nhân viên hài lòng hơn trong công việc và có nhiều khả năng gắn bó bền vững.

Đào tạo các kỹ năng mới cũng là cách để tạo cơ hội cho nhân viên phát triển và chuyển đổi giữa các vị trí trong công ty, giúp học tự tin đảm nhận những trách nhiệm lớn hơn. Cả 2 yếu tố này đều giúp giảm chi phí tuyển dụng và giữ chân nhân viên tiềm năng trong tổ chức. 

Xem thêm: Bật mí 10 cách giữ chân nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp

3. Lấp đầy lỗ hổng kỹ năng

Mỗi phòng ban cần có những bộ kỹ năng khác nhau để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Tuy nhiên, khoảng cách kỹ năng vẫn có thể xảy ra vì một số lý do như:

 • Không có quy trình tuyển dụng vào đào tạo hiệu quả. 
 • Sự phát triển của thị trường như khoa học công nghệ, kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo. 
 • Những tình huống bất ngờ không dự đoán trước được ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức.

Cho dù nguyên nhân là gì, tổ chức cần phải phát hiện và xác định được khoảng cách kỹ năng để có thể nhanh chóng cải thiện, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tổ chức. Nâng cấp kỹ năng và phát triển nhân viên chính là giải pháp hiệu quả để lấp đầy khoảng cách kỹ năng. 

Phát triển nhân viên chất lượng và ngăn chặn khoảng cách kỹ năng tạo ra những lợi ích đáng kể, bao gồm việc cải thiện chất lượng công việc, tận dụng cơ hội phát triển hoặc tăng năng suất lao động.

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Nâng cấp kỹ năng giúp cải thiện khoảng cách kỹ năng

4. Tăng năng suất

Làm việc thông minh hơn là làm việc chăm chỉ hơn. Tổ chức cung cấp cho nhân viên các kỹ năng để thực hiện vai trò của họ giúp tăng năng suất mà không làm cho nhân viên bị căng thẳng hay kiệt sức. 

Với các quy trình nâng cao kỹ năng phù hợp được áp dụng, các tổ chức có thể cải thiện năng suất để mọi khoản đầu tư ban đầu cho nhân viên sinh lời. 

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Nhân viên đều có mong muốn được làm việc tại một nơi chú trọng đến việc đào tạo

5. Tăng sự linh hoạt

Những nhân viên có chuyên môn cao với kiến thức luôn được cập nhật trong công việc của họ sẽ là một tiền đề tốt để họ nhanh chóng thích nghi với bất kỳ hoàn cảnh nào mà họ gặp phải. 

Thêm nữa, với các chương trình nâng cao kỹ năng hiệu quả, các phòng ban trong công ty có thể phổ biến kiến thức hữu ích cho nhân viên mới hoặc đào tạo lại nhân viên dựa trên kiến thức chuyên môn nội bộ. 

Điều này cho phép các tổ chức sử dụng nhân viên có kỹ năng phù hợp để đáp ứng nhu cầu của một tình huống cụ thể.

Với những thay đổi nhanh chóng trên thị trường hiện đại và tình hình lao động không mấy ổn định, nâng cấp kỹ năng cho nhân viên là một hình thức mạnh mẽ để các tổ chức trở nên linh hoạt hơn. 

6. Tuyển dụng dễ dàng hơn

Thảo luận về lợi thế của nâng cấp kỹ năng chuyên môn so với tuyển dụng nhân viên mới, tuy nhiên điều quan trọng cần đề cập đến việc nâng cao kỹ năng cho nhân viên cũng hỗ trợ cho việc tuyển dụng nhân tài.

Các doanh nghiệp đầu tư vào nhân viên trở thành sự lựa chọn đầy hấp dẫn cho những nhân viên tiềm năng. Điều này cho thấy tổ chức cam kết và quan tâm đến việc phát triển nhân viên, hơn hết là sự sẵn lòng giúp họ tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Nhân viên tiềm năng sẽ sẵn sàng nộp đơn ứng tuyển khi họ thấy một tổ chức luôn sẵn sàng giúp họ đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và phát huy được tiềm năng của họ.

Ngoài ra, nâng cao kỹ năng tạo ra sự gắn bó, tin tưởng của nhân viên với tổ chức, khi đó họ sẽ có những đánh giá tốt về công ty và lan truyền điều đó đến với nhiều người hơn.  

Những nhân viên yêu mến công ty, có khả năng cao họ sẽ chia sẻ những điều tốt đẹp của công ty cho bạn bè, đồng nghiệp cũ hoặc bình luận trên các nền mạng xã hội. 

Tất cả những điều này sẽ thu hút nhân tài và nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng của đội ngũ ứng viên.

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Tuyển dụng sẽ dễ dàng đối với một doanh nghiệp có đào tạo và phát triển

Làm thế nào để tổ chức có thể xây dựng và lên kế hoạch cho các quy trình nâng cao kỹ năng?

Việc nâng cấp kỹ năng và phát triển nhân viên để cải thiện hoạt động kinh doanh có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, lựa chọn nâng cao trình độ cho nhân viên chỉ là bước khởi đầu của một quá trình. Thách thức đến từ việc xác định ai cần nâng cao kỹ năng và khi nào cần nâng cao kỹ năng: 

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
5 bước nâng cao kỹ năng cho doanh nghiệp

1. Đánh giá kỹ năng lực hiện tại của nhân sự

Đầu tiên, cần phải đánh giá đội ngũ nhân sự hiện tại và hiểu rõ khả năng của từng ứng viên.

Bằng cách tiếp cận có hệ thống, bạn có thể tạo ra một ma trận kỹ năng đầy đủ cho mỗi nhân viên và cuối cùng là tổng hợp được kỹ năng và cơ sở kiến thức tổng thể của đội ngũ nhân viên. 

Mỗi nhân viên sẽ có những kỹ năng khác nhau. Bằng cách phân tích đội ngũ của mình, bạn có thể biết được các thành viên cần cải thiện những gì và điều đó có phù hợp với tiềm năng phát triển tương lai của tổ chức không. 

Trong quá trình này, bạn có thể khám phá ra những khả năng mới của nhân viên có thể được áp dụng vào công việc ngay lập tức, đồng thời nhận ra những lỗ hổng kiến thức tiềm ẩn. 

2. Xác định khoảng cách kỹ năng

Từ bước 1, bạn sẽ xác định lỗ hổng kiến thức hoặc các kỹ năng giữa các nhân viên. Tuy nhiên, có một số phương pháp khác để biết được những kỹ năng nhân viên thiếu:

 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và dịch vụ họ cung cấp, đồng thời đánh giá xem nhân sự của bạn có thể cung cấp được dịch vụ tương tự hay không?
 • Tham khảo, học hỏi cách thức hoạt động của các tổ chức trong các lĩnh vực không liên quan.
 • Bạn có thể xác định khoảng cách kỹ năng bằng cách đọc CV của ứng viên. 

3. Xác định mục tiêu nâng cao kỹ năng của bạn

Khi biết được khả năng của nhân viên và những gì mà nhân viên đang thiếu, bạn có thể xác định được mục tiêu của các chương trình nâng cao kỹ năng trong tương lai. Đặt ra mục tiêu sẽ tạo ra kết quả rõ ràng và hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh lớn hơn. 

Để bắt đầu, bạn nên xem xét các bộ kỹ năng mà bạn muốn có trong đội ngũ nhân sự tương lai chứ không chỉ giới hạn trong những nhu cầu ngay trước mắt.  

Đặt mục tiêu tác động trực tiếp đến khoảng cách kỹ năng hiện có để tận dụng tối đa nguồn nhân lực của tổ chức. 

4. Lựa chọn ứng viên để nâng cao chuyên môn

Các chương trình nâng cao kỹ năng có thể được thiết kế theo 2 hướng: chương trình tổng quát với mục tiêu cải thiện kỹ năng thiết hụt ở phần lớn đội ngũ nhân sự hoặc chương trình được tạo ra để điều chỉnh cho từng cá nhân cụ thể. 

Chương trình này nói chung thường liên quan đến đến kỹ năng mềm đạt hiệu quả tốt nhất là nhiều nhân viên tham gia càng tốt. Điều này tạo cơ hội để cho tất cả mọi người cải thiện bản thân và tiến bộ hơn.

Mục tiêu là không thiên vị hay bỏ lại ai phía sau mà tạo ra một môi trường công bằng, khích lệ mọi người cùng phát triển. Điều này cũng giúp giảm đi những xung đột trong đội nhóm.  

Bạn có thể sẽ cần phải xác định được danh sách những ứng viên tốt nhất để thực hiện nâng cao kỹ năng. Việc lựa chọn dựa trên kinh nghiệm, khả năng, hoặc mục tiêu tương lai. 

Việc nâng cao kỹ năng thường tập trung vào nhân viên nội bộ, người trực tiếp thực hiện công việc tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, một điều quan trọng không kém là cần xem xét kỹ năng của quản lý và những điều mà họ cần cải thiện. 

Bằng cách cải thiện kỹ năng của người quản lý, bạn có thể đạt được lợi ích cao hơn cho một chương trình ngắn hạn. Ví dụ như sự hỗ trợ tốt hơn từ nhà quản lý về sức khỏe tinh thần và sức khỏe nhân viên hoặc học các kỹ năng tổ chức mới để tăng hiệu quả làm việc. 

5. Lặp lại và tiếp tục quy trình

Nâng cao kỹ năng không phải là quá trình chỉ diễn ra 1 lần. Bạn cần tiến hành một cách tích cực và phát triển các quy trình thường xuyên để có thể đánh giá các kỹ năng của nhóm nhân viên và phát hiện ra những lỗ hổng tiềm ẩn làm giảm hiệu suất của toàn bộ tổ chức. 

Ví dụ về các lĩnh vực nâng cao kỹ năng cần tập trung vào

Để minh họa những mục tiêu mà các tổ chức thường hướng đến trong chương trình nâng cao kỹ năng, dưới đây là một danh sách các ví dụ phổ biến: 

Nâng cấp kỹ năng kỹ thuật số: Điều quan trọng hơn bao giờ hết trong thời đại công nghệ phát triển là nâng cao kỹ năng kỹ thuật số của nhân viên giúp hiện đại hóa hoạt động kinh doanh. Ví dụ như sử dụng máy tính đúng cách, học phần mềm mới, tiếp thị kỹ thuật số, kỹ thuật lập trình, sử dụng mạng xã hội… 

Khả năng lãnh đạo: Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả giúp cho các nhà quản lý và giám sát viên cải thiện hoạt động của một nhóm và tăng năng suất làm việc. Ví dụ như ra quyết định, quản lý dự án, ủy quyền, giải quyết mâu thuẫn… 

Kiến thức về sản phẩm: Nâng cao kiến thức về sản phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển hoạt động kinh doanh của nhóm bán hàng và tiếp thị. Đội ngũ này cần có sự hiểu biết sâu rộng về sản phẩm để có thể truyền đạt thông tin chính xác và hấp dẫn đến khách hàng tiềm năng. 

Vì vậy, việc nâng cao kiến thức chuyên sâu về sản phẩm của nhân viên bên ngoài nhóm sản phẩm có thể đem lại cải thiện đáng kể cho hoạt động kinh doanh. 

Ví dụ, đào tạo nhân viên với những kiến thức và kỹ năng cơ bản liên quan đến một sản phẩm mới trong quá trình chuẩn bị cho việc ra mắt có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sự thành công của dự án đó.

Kỹ năng phân tích: cách nhân viên thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng trong thị trường số. Cải thiện kỹ năng phân tích dữ liệu có thể giúp cho nhân viên hiểu được kết quả và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. 

Các phương pháp và công cụ nâng cao kỹ năng cho nhân viên

Cung cấp phương pháp cho đội ngũ nhân sự là chìa khóa quyết định thành công của một chương trình nâng cao kỹ năng

Mỗi người đều có các phương pháp học khác nhau và bạn cần phải tìm được phương pháp hiệu quả để giúp người học nắm bắt và duy trì được các kỹ năng mà bạn định hướng.

May mắn là, có rất nhiều phương pháp và công cụ có sẵn để nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân sự của bạn. 

1. Chương trình đào tạo và phát triển

Giải pháp nâng cấp kỹ năng cụ thể nhất là các chương trình học tập và phát triển, cung cấp cho bạn nội dung đào tạo thông qua nhiều hình thức như trực tuyến hoặc trực tiếp. 

Đối với những dự án nâng cao kỹ năng quy mô lớn, chương trình L&D thường là những khóa học, bài giảng, hội thảo, buổi thực hành để đào tạo những kỹ năng mới và mở rộng kiến thức cho đội ngũ nhân sự. 

Xem thêm: 5 chương trình đào tạo giúp doanh nghiệp bứt phá

2. Đào tạo trong quá trình làm việc

Một cách khác để dạy các kỹ năng mới cho nhân viên là đào tạo trong quá trình làm việc, đưa nhân viên vào môi trường làm việc với các chuyên gia đào tạo. Thay vì học hỏi từ tài liệu hoặc bài thuyết trình, nhân viên phải thực hiện các nhiệm vụ mới (dưới sự giám sát chặt chẽ) và học các kỹ năng cần thiết để áp dụng vào công việc và những tình huống cụ thể. 

Việc đào tạo trong công việc được thực hành luôn mang lại lợi ích hơn là những công việc chỉ có lý thuyết. 

Xem thêm: Học trong quá trình làm việc: Hướng dẫn cho nhà quản lý

3. Hướng dẫn

Đây cũng là một hình thức nâng cao kỹ năng từ người có kinh nghiệm chuyên sâu đối với những người ít kinh nghiệm hoặc nhân viên mới. Nhân viên cấp dưới sẽ học tập những kỹ năng từ nhân viên cấp cao, thông qua việc được “cầm tay chỉ việc” trực tiếp, nhân viên có thể nhanh chóng phát triển các kỹ năng mới và mở rộng khả năng của họ. 

4. Đào tạo chéo hoặc luân chuyển công việc

Đào tạo chéo hoặc luân chuyển công việc cho phép nhân viên thực hiện các vai trò khác nhau trong tổ chức với những kỹ năng liên quan.

Nhiều người cảm thấy khó khăn khi học từ các tài liệu truyền thống. Còn với đào tạo chéo, bạn có thể thực hiện công việc dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và phát triển những kỹ năng của mình. 

Điều này giúp cho nhân viên có các kỹ năng mới để hỗ trợ công việc hiện tại hoặc chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng để đảm nhận các vai trò trong tương lai. 

Nâng cao kỹ năng cùng nền tảng đào tạo trực tuyến Gitiho

Gitiho là một trong những nền tảng giáo dục trực tuyến dành cho người đi làm hàng đầu hiện nay. Hiện tại, nền tảng có hơn 500+ khóa học đa dạng mọi lĩnh vực như tin học văn phòng, kỹ năng mềm, tiếng Anh, dữ liệu, lập trình, Marketing… được đánh giá cao bởi người học về chất lượng, tính thực tiễn, có thể áp dụng ngay vào công việc. 

Để thuận tiện cho việc đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp, Gitiho đã cho ra đời giải pháp Gitiho for Leading Business được hơn 100+ doanh nghiệp lựa chọn như ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Bảo hiểm quân đội MIC, Momo… để đào tạo và phát triển nhân viên.

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Giao diện nền tảng Gitiho for Leading Business

Gitiho for Leading Business cho phép doanh nghiệp sở hữu hệ thống E-learning riêng biệt, cho phép người quản lý tùy ý thiết lập lộ trình đào tạo hay phân chia khóa học cho mỗi nhân viên. Sau mỗi khóa học, sẽ có đề thi để nhân viên đánh giá được khả năng của mình. 

5 bước giúp nâng cấp kỹ năng cho nhân sự hiệu quả
Hơn 500+ khóa học trên Gitiho đều rất cần thiết cho người đi làm

Một điểm đặc biệt của giải pháp này là cho phép bộ phận L&D dễ dàng đánh giá và đo lường hiệu quả đào tạo thông qua tiến trình người học, số giờ học, số khóa học, điểm thi, hiệu suất công việc sau khi học tập… từ đó giúp tối ưu được chiến lược đào tạo của mình.  

Xem thêm: Làm thế nào để đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp?

Bài viết trên đề cập đến nâng cao kỹ năng là một xu hướng tại nơi làm việc tạo điều kiện để mỗi người học tập liên tục bằng cách cung cấp các chương trình đào tạo và cơ hội phát triển giúp mở rộng khả năng của nhân viên và rút ngắn khoảng cách kỹ năng. Đây là sự đầu tư hoàn toàn xứng đáng và mang giá trị lâu dài cho tổ chức. 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông