20+ cách tuyệt vời để cải thiện hiệu suất công việc

Nội dung được viết bởi Thái Minh

Nâng cao hiệu suất công việc không chỉ mang lại giá trị cho nhân viên mà nó còn giúp doanh nghiệp phát triển và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. 

Trong quá trình làm việc, chắc chắn không thể tránh khỏi những lúc nhân viên thiếu tập trung, làm việc không hiệu quả, vậy đâu sẽ là giải pháp cho nhân viên và bộ phận quản lý. Bài viết dưới đây bao gồm 21 cách cải thiện hiệu suất công việc cho nhân viên10 cách giúp quản lý tăng cường năng suất cho nhân sự của mình. Cùng theo dõi nhé!

20+ cách tuyệt vời để cải thiện hiệu suất công việc

20+ cách cải thiện hiệu suất công việc 

Dưới đây là 20+ cách tăng cường hiệu suất công việc tốt nhất, mời bạn tham khảo:

1. Hạn chế sự mất tập trung

Theo Udemy In Depth: 2018 Workplace Distraction Report84% nhân viên cho rằng sau khoảng thời gian bị mất tập trung, họ sẽ mất khoảng nửa giờ sau để có thể quay trở lại trong công việc

Tác động của sự sao nhãng nơi làm việc theo Udemy là:

 • 54% người làm việc không hiệu quả
 • 50% người giảm đáng kể hiệu suất làm việc 
 • 20% người không thể tiến xa hơn trong sự nghiệp vì không có cơ hội học tập 

Những số liệu thống kê ở trên cho thấy sự sao nhãng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất công việc. Một trong những nguyên nhân gây nên là thường xuyên truy cập internet và các thông báo điện thoại từ gia đình và bạn bè, khiến nhân viên dễ bị mất tập trung và gây ra sự trì hoãn trong công việc. 

Mặc dù đó không hẳn là vấn đề duy nhất, nhưng sự phân tâm và trì hoãn công việc do mất tập trung có thể làm giảm hiệu suất nếu diễn ra liên tục.

Và bởi vậy, để đạt được hiệu quả trong công việc và giữ cho bản thân luôn tập trung trong suốt giờ làm việc, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân của những sao nhãng đó và nên hạn chế để nó xảy ra. 

Loại bỏ những thứ có thể gây ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn
Loại bỏ những thứ có thể gây ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn

Lời khuyên dành cho bạn: 

1. Tắt điện thoại hoặc để ở chế độ không làm phiền. Nếu cảm thấy khó có thể rời được chiếc điện thoại, bạn có thể thiết lập thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Ví dụ như sau một giờ làm việc, bạn sẽ có 10 phút giải lao trên điện thoại. 

2. Bạn có thể nỗ lực tăng thời gian làm việc và đồng thời giảm thời gian sử dụng điện thoại.

3. Làm việc ở một nơi yên tĩnh hoặc sử dụng tai nghe để giảm thiểu những phiền nhiễu xung quanh môi trường làm việc. 

4. Tự thưởng cho mình phần thưởng nào đó khi hoàn thành công việc. Bằng cách này sẽ thôi thúc bạn bạn nhanh chóng hoàn tất công việc và khiến cho tâm trí bạn không còn sao nhãng khỏi công việc. 

2. Chia công việc thành các phần nhỏ

Khi bạn làm dự án lớn, điều tốt nhất là bạn nên làm để đảm bảo rằng không bị chậm tiến độ và làm việc đúng hướng là chia các nhiệm vụ thành những phần việc để dễ dàng hoàn thành trong một thời gian nhất định. 

Bằng cách này, bạn sẽ biết cách chính xác những gì cần phải làm để dự án được hoàn thành đúng hạn theo thời gian đề ra. 

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Chia công việc thành những đầu mục nhỏ. 
 2. Ước tính thời gian và phân bổ thời gian cho những đầu việc để hoàn thành công việc. 
Chia dự án thành những phần việc nhỏ sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất công việc
Chia dự án thành những phần việc nhỏ sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất công việc

3. Hạn chế làm việc đa nhiệm

Làm nhiều việc một lúc không phải là hiếm gặp. Ví dụ như bạn làm việc trong một công ty có khối lượng công việc lớn, không ngoại trừ trường hợp bạn phải xử lý các công việc như làm việc với khách hàng tiềm năng, nói chuyện với những nhà thầu, lên báo giá… 

Nhiều người nghĩ rằng với cách này bạn có thể làm được nhiều việc hơn nhưng những gì bạn đang làm có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc. 

Theo bài báo: “Executive control of cognitive processes in task switching”, làm nhiều việc cùng lúc có thể dẫn đến giảm 40% năng suất

Xem thêm: Multitasking là gì? 5 Cách cải thiện kỹ năng đa nhiệm cho nhân viên khi làm việc

Bạn có thể hoàn thành được nhiều việc nhưng bạn sẽ không dám chúng đạt chất lượng tốt
Bạn có thể hoàn thành được nhiều việc nhưng bạn sẽ không dám chúng đạt chất lượng tốt 

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Thay vì thực hiện 3 đầu việc cùng một lúc, bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng và làm từng đầu việc một.

Bằng cách này, bạn sẽ không chỉ đạt hiệu quả cao khi tập trung vào một công việc mà nó còn giúp bạn thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

 1. Từ chối bất kỳ công việc nào khiến bạn mất tập trung vào công việc đang làm hoặc thông báo với sếp/quản lý của bạn rằng bạn không thể làm việc hiệu quả nếu nhiều việc cùng 1 lúc. 

4. Cải thiện khả năng quản lý thời gian

Khi bắt đầu thực hiện dự án mới, bạn không nên bắt tay vào làm luôn mà cần phải phân bổ thời gian một cách hợp lý. 

Vì mỗi người làm việc trung bình khoảng 40 giờ mỗi tuần, nên bạn không có nhiều thời gian để dành thời gian hoàn toàn cho một dự án.

Vì vậy nếu hiệu suất công việc của bạn không quá cao, bạn hãy thực hiện quản lý thời gian để thấy rằng năng suất được cải thiện đáng kể. 

Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng ai cũng cần có để quản lý công việc
Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng ai cũng cần có để quản lý công việc

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Lập kế hoạch thời gian hoàn thành công việc trước thời gian quy định. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để quản lý thời gian của mình cho từng dự án trước khi bắt tay vào thực hiện. 
 2. Nên hạn chế nói chuyện phiếm với đồng nghiệp và sử dụng mạng xã hội vì có thể sẽ gây tốn thời gian của bạn. 

5. Làm những việc quan trọng trước

Là nhân viên, có đôi lúc bạn thường được giao nhiều nhiệm khác nhau mà bạn phải hoàn thành trong một thời gian cụ thể. 

Không có gì ngạc nhiên khi bạn có nhiều nhiệm vụ hơn mức bạn phải xử lý và vì vậy cách tốt nhất để đảm bảo hiệu suất làm việc là thực hiện các công việc theo thứ tự quan trọng. 

Hãy làm những việc quan trọng nhất trước tiên
Hãy làm những việc quan trọng nhất trước tiên

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Thời gian phải hoàn thành công việc là bao lâu? Nếu bạn có một dự án cần phải làm trong 1 tuần và một dự án phải hoàn thành trong 2 tháng, hãy tập trung toàn bộ vào dự án đến hạn trong 1 tuần nữa. Bằng cách này, hiệu suất công việc của bạn sẽ đạt ở mức tối ưu và bạn sẽ dễ dàng đáp ứng thời hạn đề ra. 
 2. Nếu thời gian không phải là một yếu tố, bạn hãy nghĩ xem yếu tố nào có tác động tiêu cực đến bạn hoặc doanh nghiệp của bạn nếu công việc không được hoàn thành sớm. Vậy thì hãy ưu tiên công việc đó trước. 

6. Đặt mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu thăng tiến nhanh trong công việc là mong muốn của nhiều người, tuy nhiên đây không phải là mục tiêu thực tế mà ai cũng có thể đạt được trong một thời gian ngắn. 

Khi đặt mục tiêu cho những dự án mới, đừng quá áp đặt bản thân mình vì nó có thể khiến bạn mất hứng và mệt mỏi. 

Thay vào đó bạn nên xem xét điểm mạnh điểm yếu của bản thân cũng như khả năng làm việc, giới hạn bản thân và đặt ra những mục tiêu có thể thực hiện được. 

Bạn sẽ ngạc nhiên với những tác động khi bạn đặt ra những mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được với năng lực của bạn.

Luôn đặt mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được
Luôn đặt mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Đề ra mục tiêu chính trước tiên, sau đó phân chia mục tiêu chính thành những mục tiêu nhỏ hơn cho từng giai đoạn của dự án.
 2. Đồng nhất mục tiêu cá nhân với mục tiêu kinh doanh. 
 3. Thường xuyên xem lại mục tiêu.
 4. Đặt mục tiêu với mốc thời gian có thể đạt được. 
 5. Có thể thiết lập mục tiêu với OKR. 

Xem thêm: Xác định mục tiêu cá nhân 5 bước cực chi tiết – đừng bỏ lỡ!

7. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn đang thực hiện dự án với một nhóm đồng nghiệp, giao tiếp sẽ rất cần thiết để tạo nên hiệu suất chung cho một nhóm. Vì vậy, nếu bạn giao tiếp với họ về những thuận lợi và khó khăn trong công việc có thể sẽ cùng nhau giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Xem thêm: Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết trong công việc và cuộc sống
Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết trong công việc và cuộc sống

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bạn nếu bạn thường xuyên phải liên lạc với khách hàng và đối tác. 
 2. Tìm ra những cách có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn. 
 3. Bạn nghĩ mình có thể tự làm mọi thứ? Không nên lãng phí để mày mò trong khi bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp. 
 4. Bạn lo lắng rằng có thể sẽ có sự cố ảnh hưởng đến dự án? Hãy chia sẻ những băn khoăn, khúc mắc với các thành viên trong nhóm để vấn đề được giải quyết trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. 

8. Đừng cố gắng làm mọi việc một mình, hãy giao nó cho người khác

Đừng cố làm việc một mình, trừ khi bạn là chuyên gia trong ngành. Nếu nó đơn giản và nằm trong tầm tay của bạn, thì không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu nó vượt quá sức và chuyên môn của bạn, hiệu quả công việc sẽ không thể đạt chất lượng. 

Lấy một trang web làm ví dụ, để hoàn thiện một trang web, bạn cần cần có người thiết kế UI&UX, code, SEO, content, thiết kế… tức là mỗi người sẽ phải đảm nhận một phần việc khác nhau để tạo nên một website hoàn chỉnh.

Đừng cố ôm nhiều việc, hãy giao cho những người có liên quan
Đừng cố ôm nhiều việc, hãy giao cho những người có liên quan

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Phân chia từng công việc cho thành viên trong nhóm để họ tập trung toàn thời gian để thực hiện nó. 
 2. Nếu bạn được giao nhiệm vụ phải đảm nhận một lĩnh vực nào đó mà bạn không có kiến thức về nó, hãy tham khảo ý kiến từ những đồng nghiệp hiểu rõ về nó. 

9. Sử dụng đúng công cụ

Nếu bạn đang làm việc trong ngành sản phẩm hoặc dịch vụ, một trong những lý do chính khiến cho hiệu suất giảm thì chỉ có thể là bạn thiếu kiến thức và không biết cách tận dụng công cụ, tài nguyên vào công việc. 

Thông thường, khi làm việc tại công ty mới, họ sẽ cung cấp cho bạn những công cụ để bạn phục vụ cho công việc. Vì vậy, để làm việc hiệu quả hơn tại nơi làm việc, bạn nên nắm vững các công cụ, nhờ đó sẽ cải thiện và thúc đẩy hiệu suất công việc. 

Biết tận dụng công cụ trong công việc giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng, chính xác
Biết tận dụng công cụ trong công việc giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng, chính xác

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Sử dụng các công cụ phù hợp nhất với công việc của bạn. Bằng cách sử dụng đúng công cụ, bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào công việc và giúp tăng năng suất trong công việc. 
 2. Liên tục cập nhật các công cụ mới. Vì biết đâu, bạn có thể khám phá ra những phần mềm vừa mới ra có nhiều tính năng cao cấp và hỗ trợ công việc của bạn lên một tầm cao mới. 

10. Cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi

Sức khỏe tinh thần là vấn đề của mỗi nhân viên, nhiều người sau một thời gian dài làm việc đã trở nên kiệt sức và cảm thấy không có động lực làm việc. 

Bạn không cần phải làm việc suốt 8 tiếng đồng hồ liên tục, các công ty cho phép bạn có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. 

Ngoài ra, theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ, thời gian nghỉ ngơi ngắn làm tăng sự tập trung và năng suất của nhân viên

Bạn có thể nghỉ ngơi bằng cách đơn giản là uống cafe, xem chương trình yêu thích của mình trên Netflix trong 10-15 phút hoặc tập yoga, tập thể dục. 

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn nên nghỉ ngơi một ngày hoặc dành cho mình một kỳ nghỉ. 

Đừng quên dành thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng
Đừng quên dành thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng
 1. Lời khuyên dành cho bạn: 
 2. Nếu bạn cảm thấy mình không thể tập trung hoặc không thể làm việc một cách hăng say thì hãy giải lao để uống cafe, vì nó sẽ tác động tích cực đến hiệu quả công việc của bạn. 
 3. Các bài tập hằng ngày hoặc 2 ngày/lần cũng góp phần rất lớn vào việc cải thiện sự tập trung. Ví dụ như yoga, đi bộ… rất hữu ích cho bạn. 
 4. Trong trường hợp uống cafe không mấy hiệu quả, bạn nên nghỉ một ngày hoặc nghĩ đến một kỳ nghỉ để thư giãn đầu óc. 

11. Sắp xếp và dọn dẹp bàn làm việc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một môi trường làm việc bừa bộn có thể làm chậm hiệu suất công việc của bạn. Nếu bạn có hàng trăm tài liệu để khắp nơi trên bàn làm việc, và đến một lúc phải tìm tài liệu thì nó có thể là một công đoạn tốn thời gian. 

Vì vậy, hãy giữ cho bàn làm việc của bạn thật sạch sẽ và ngăn nắp để tránh những lúc lãng phí thời gian tìm kiếm tài liệu. 

Bàn làm việc ngăn nắp, gọn gàng giúp bạn có hứng thú làm việc hơn
Bàn làm việc ngăn nắp, gọn gàng giúp bạn có hứng thú làm việc hơn

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Nếu bạn nhận thấy bàn làm việc của mình quá bừa bộn thì hãy sắp xếp nó ngay. 
 2. Hãy sắp xếp các tệp trên máy tính thật khoa học, đây cũng là một cách để đạt năng suất tối ưu.

12. Giữ gìn sức khỏe

Không ai có thể làm việc hiệu quả nếu không có sức khỏe, vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải chăm sóc thật tốt sức khỏe của mình. 

Sau một ngày làm việc, việt kiệt sức là điều ai cũng có thể gặp phải, nó khiến bạn không có động lực để đến phòng tập thể dục hay hoàn thành một bài tập. Tuy nhiên bạn không cần phải đến phòng tập mỗi ngày. Bạn có thể nghĩ đến việc đi bộ hoặc đạp xe đi làm, hạn chế ăn những món ăn không cần thiết trong ngày và chọn chế độ ăn uống lành mạnh hơn. 

Khi đó, tâm trạng của bạn sẽ tăng lên và sự tập trung của bạn sẽ được cải thiện. 

Không ai làm việc tốt nếu không có sức khỏe
Không ai làm việc tốt nếu không có sức khỏe

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Đi bộ hoặc đi xe đạp đi làm nếu bạn ở gần công ty.
 2. Uống khoảng 1 lít nước mỗi ngày.
 3. Cố gắng ăn uống lành mạnh.
 4. Đi ngủ trước 10h tối, điều này sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ 8 tiếng hiệu quả.
 5. Lựa chọn các hình thức tập thể dục như: tập gym, đạp xe, đi bộ, yoga… Nếu bạn có thời gian nghỉ dài hơn trong ngày làm việc, bạn có thể đến các phòng tập gần nhà để tập luyện. Bạn sẽ thấy bất ngờ vì tinh thần và sức khỏe được cải thiện đáng kể.

13. Đừng làm dở công việc

Cho dù là dự án mới thú vị hơn hay dự án hiện tại quá nhàm chán, ai cũng đã từng bỏ dở nhiệm vụ đang làm và nhanh chóng chuyển sang dự án mới. 

Tuy nhiên, điều này sẽ tạo ra một loạt các vấn đề như chậm tiến độ, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Vì vậy, dù có bất cứ lý do gì thì bạn cũng không nên làm dở công việc để tránh những vấn đề ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất công việc. 

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Phân bổ thêm thời gian để hoàn thành dự án trước khi bạn chuyển sự tập trung sang các dự án khác. 
 2. Nếu thời gian là lý do khiến cho các nhiệm vụ chưa thể hoàn thành, hãy dành thêm thời gian để tiếp tục thực hiện nó.
 3. Trong những dự án tiếp theo, hãy sắp xếp khối lượng công việc hợp lý bằng cách chia nhỏ công việc. 

14. Tư duy học tập suốt đời

Thế giới đang ngày một phát triển không ngừng và những yêu cầu trong công việc cũng không ngừng cập nhật, thay đổi. Những phương pháp và kỹ năng mà bạn áp dụng vào công việc hiện tại không có nghĩa là nó sẽ tiếp tục đạt hiệu quả và phù hợp trong tương lai. 

Xem thêm: Chia sẻ 10 website học online hữu ích, giúp bạn giỏi hơn mỗi ngày

Vì vậy, học tập suốt đời trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày nếu bạn muốn phát triển. Bằng cách đọc sách, xem video, nghe podcast, học các khóa học trực tuyến… sẽ giúp bạn trau dồi kiến thức của mình. 

Một trong những hình thức học tập được người đi làm lựa chọn hiện nay là học online trên các nền tảng giáo dục trực tuyến, có thể kể đến Gitiho với hơn 450+ khóa học online với nhiều lĩnh vực đa dạng. 

Không ngừng học tập là tư duy của người chắc chắn sẽ thành công
Không ngừng học tập là tư duy của người chắc chắn sẽ thành công

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Học hỏi từ những chuyên gia mà bạn ngưỡng mộ trong ngành để đọc nội dung mà họ chia sẻ trên phương tiện truyền thông đại chúng hoặc trên trang web, blog của họ.
 2. Đọc những quyển sách liên quan đến ngành nghề được viết bởi những chuyên gia nổi tiếng. 
 3. Nghe podcast. 
 4. Đăng ký các kênh youtube liên quan đến sở thích của bạn. 
 5. Học các khóa học trực tuyến như học tin học văn phòng (word, excel, powerpoint), kỹ năng mềm, học tiếng anh… 

15. Yêu cầu phản hồi mang tính xây dựng

Bạn hoàn thành xong một dự án mới nhưng bạn vẫn còn băn khoăn và chưa thật sự hài lòng về nó?

Hãy hỏi người quản lý của bạn về những thắc mắc của bạn liên quan đến dự án. Thông thường, họ sẽ rất vui khi bạn đặt câu hỏi và họ sẽ sẵn lòng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cũng như khen ngợi bạn nếu bạn làm đúng.

Những phản hồi, góp ý từ cấp trên sẽ giúp bạn biết được mình có đang làm đúng hay không
Những phản hồi, góp ý từ cấp trên sẽ giúp bạn biết được mình có đang làm đúng hay không

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Đừng ngại hỏi ý kiến của cấp trên, họ sẽ rất hài lòng nếu bạn quan tâm đến công việc của mình.
 2. Hãy luôn tham khảo ý kiến của cấp trên nếu bạn không thật sự chắc chắn về chất lượng công việc của mình, điều đó sẽ cho bạn biết là bạn làm tốt hay cần cải thiện thêm.

16. Tham gia vào những buổi đào tạo 

Mặc dù bạn có thể biết được một số điều nhưng bạn cũng không chắc chắn được rằng bạn biết mọi thứ. Vì vậy nếu được những người có kinh nghiệm chia sẻ thì bạn sẽ được tiếp thêm nhiều kiến thức mà đáng lẽ ra bạn phải mất rất nhiều năm mới có thể tích lũy được. 

Học hỏi từ những người có kinh nghiệm là cách tiếp thu kiến thức nhanh nhất
Học hỏi từ những người có kinh nghiệm là cách tiếp thu kiến thức nhanh nhất

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Hỏi những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực của bạn xem họ có thời gian để hướng dẫn cho bạn không.

Điều này sẽ tác động tốt đến hiệu quả công việc của bạn vì bạn sẽ biết cách giải quyết hầu hết vấn đề có thể phát sinh thường ngày. 

 1. Hãy phát triển mối quan hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ sẽ rất vui nếu kiến thức của mình được lan tỏa. 
 2. Hãy đề xuất đến việc tạo các chương trình chia sẻ, hướng dẫn trong tổ chức từ những người có kinh nghiệm. 

Xem thêm: 7 bước xây dựng chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả

17. Cố gắng đúng hẹn và có trách nhiệm

Bạn có muốn hiệu suất công việc của bạn ngày càng tăng? Hãy chịu trách nhiệm về hành động, hành vi và quyết định của bạn tại công ty. 

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Xem lại những hành vi của bạn tại nơi làm việc và vạch ra những điều mà bạn biết rằng mình không nên làm. Sau đó chỉ cần loại bỏ chúng và xem hiệu suất công việc của bạn có tăng không. 
 2. Một cách tốt để tuân thủ việc đến làm đúng giờ, hoàn thành công việc đúng hẹn và có trách nhiệm là không cho phép bản thân làm những hành động mà bạn thường làm, ví dụ như không sử dụng điện thoại trong giờ nghỉ. 

Như vậy, bạn sẽ hiểu được hậu quả của việc thiếu tinh thần trách nhiệm tại nơi làm việc. Ban đầu có thể gặp khó khăn, nhưng đây là một cách tuyệt vời để cải thiện công việc của bạn.

18. Nhìn nhận lại cách làm việc không hiệu quả

Nếu bạn làm việc ở một công ty trong khoảng thời gian dài, có khả năng là bạn đã quá quen với chế độ làm việc mà bạn đã lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác. 

Trong những trường hợp như vậy, rất khó để phát hiện bất kỳ hành vi nào có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn.

Bạn nên ngồi lại và nhìn nhận lại cũng như tìm cách khắc phục vấn đề trên. Chỉ như vậy, bạn mới có thể tăng tốc trong công việc.

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Luôn thật cảnh giác với những hành vi mà bạn biết nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn. Ví dụ như bạn có mở và trả lời email qua điện thoại không?

Thông thường, giao tiếp qua điện thoại, email sẽ tốn thời gian hơn rất nhiều so với việc bạn thực hiện trên máy tính để bàn hoặc laptop.

 1. Khi bạn phát hiện ra một điều nào đó đang ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn, hãy cố gắng để bản thân tránh xa nó.

19. Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân

Là một nhân viên, khi bạn đã tích lũy đủ những kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn, bạn sẽ thăng tiến trong công ty và đạt được những vị trí mà mình mong muốn. 

Một trong những cách tốt nhất để bạn tiến xa hơn là trở thành người làm việc xuất sắc và gắn bó lâu dài với công ty.

Xây dựng kế hoạch phát triển của riêng bạn và hãy thực hiện một cách nghiêm túc chính là cách để bạn đạt được mục tiêu thăng tiến.

Xem thêm: Thăng tiến trong công việc: 5 bí quyết để thành công

20+ cách tuyệt vời để cải thiện hiệu suất công việc
Hãy xây dựng kế hoạch phát triển bản thân và phấn đấu để đạt được mục tiêu đề ra

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Nếu bạn làm trong lĩnh vực CNTT, hãy xây dựng một kế hoạch để đạt được càng nhiều chứng chỉ liên quan đến lĩnh vực của bạn càng tốt. 

Nếu bạn làm trong lĩnh vực bảo mật internet hãy lập kế hoạch lấy khoảng 1 hoặc 2 chứng chỉ mỗi năm như CEH, CSMCompTIA Security+, CISSP và CISA.

 1. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu đọc ít nhất 1 quyển sách có liên quan đến lĩnh vực của bạn mỗi tuần, lâu dần kiến thức sẽ được tích lũy và giúp bạn trở thành chuyên gia trong ngành của bạn. 

20. Xây dựng các mối quan hệ và kết nối trong công việc

Là một nhân viên, việc xây dựng các mối quan hệ sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. 

Vậy nên làm thế nào? Hãy gặp gỡ mọi người, tham gia vào những cuộc trò chuyện và mở rộng mối quan hệ với những phòng ban khác, bạn sẽ được trao đổi kinh nghiệm với những người đã làm việc lâu trong ngành và họ có thể giúp bạn lên phát triển, bứt phá hơn.

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Có thể tạo một tài khoản trên Linkedin và bắt đầu sử dụng tích cực nền tảng này với tư cách là một người sáng tạo nội dung.
 2. Hãy cởi mở về việc gặp gỡ và nói chuyện với những người bạn mới. 
 3. Hãy nói “đồng ý” với những lời mời tham gia hội nghị, chương trình gắn kết, nơi mà bạn sẽ gặp được những người trong ngành của mình. 

21. Tránh trò chuyện vu vơ, nói xấu người khác

Ai cũng thích trò chuyện và thảo luận về những vấn đề, chủ đề quan tâm khác nhau nhưng nếu xảy ra thường xuyên, nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công việc. 

Tất nhiên là không thể khuyên bạn không giao tiếp với đồng nghiệp của mình vì giao tiếp là giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp thành công nhưng điều quan trọng là bạn không nên tham gia vào cuộc nói chuyện nói xấu hay làm ảnh hưởng đến người khác.

Lời khuyên dành cho bạn: 

Nếu bạn thấy mình đang tham gia vào những cuộc trò chuyện vô nghĩa, tốn thời gian hay những cuộc tranh luận khiến bạn mất tập trung vào công việc, hãy cố gắng kết thúc cuộc trò chuyện thật sớm. 

Nếu bạn thích nghe nhạc, hãy đeo tai nghe vào. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng bỏ lỡ những cuộc thảo luận không có giá trị. 

10 cách để tổ chức giúp nhân viên cải thiện hiệu suất

1. Trở thành người lãnh đạo gương mẫu

Là chủ doanh nghiệp hoặc một người quản lý, bạn cần phải thiết lập tiêu chuẩn về đạo đức và tạo ra năng suất cho đồng nghiệp, nhân viên trong văn phòng thông qua sự cố gắng của chính bạn. 

Không biết bạn có nhận thấy hay không, nhưng với nhân viên, người sếp lúc nào cũng là một tấm gương để họ học hỏi và làm theo. 

Họ tin tưởng vào bạn và nếu bạn không làm việc chăm chỉ và không làm theo những tiêu chuẩn đạo đức, nhân viên sẽ rất thất vọng về bạn. 

20+ cách tuyệt vời để cải thiện hiệu suất công việc
Trở thành người lãnh đạo gương mẫu cũng là cách để cải thiện hiệu suất công việc của nhân viên

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Luôn chịu trách nhiệm về những dự án
 2. Thể hiện đạo đức làm việc có tổ chức.  
 3. Hỗ trợ tất cả nhân viên và hướng dẫn họ trong công việc cũng như trong cuộc sống

2. Đào tạo nhân viên

Các tổ chức có thể đào tạo nhân viên để cải thiện hiệu suất bằng cách cung cấp cho nhân viên cơ hội học tập có mục tiêu phù hợp với công việc và mục tiêu nghề nghiệp của họ. 

Các chương trình đào tạo là để nâng cao kiến thức, kỹ năng và hành vi của nhân viên, đồng thời cung cấp cho họ sự hỗ trợ và phản hồi liên tục để giúp nhân viên đạt được mục tiêu. 

Các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện cũng đang rất chú trọng đến việc đào tạo và phát triển nhân viên có thể kể đến như Thế giới đi động, FPT, Vingroup, Viettel, Vinamilk… thông qua việc mời chuyên gia về đào tạo, cung cấp các khóa học, xây dựng nền tảng học tập. 

Lãnh đạo có thể tham khảo giải pháp đào tạo trực tuyến Gitiho for Leading Business được xây dựng dành cho doanh nghiệp để đào tạo nội bộ, giúp rút ngắn khoảng cách kỹ năng cho nhân viên của mình. 

Đào tạo và phát triển cho nhân viên không chỉ giúp tăng hiệu suất mà còn giúp nhân viên gắn bó lâu hơn với công ty
Đào tạo và phát triển cho nhân viên không chỉ giúp tăng hiệu suất mà còn giúp nhân viên gắn bó lâu hơn với công ty

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Xác định lỗ hổng kiến thức và kỹ năng bằng cách tiến hành đánh giá nhu cầu để xác định các lĩnh vực cụ thể mà nhân viên cần cải thiện hiệu suất của họ. Điều này có thể được thực hiện thông qua khảo sát, phỏng vấn và đánh giá. 
 2. Điều chỉnh việc đào tạo để đáp ứng nhu cầu của mỗi nhân viên. Hãy điều chỉnh chương trình đào tạo để cải thiện kỹ năng của từng nhân viên và đảm bảo rằng chương trình đào tạo phù hợp và hiệu quả.
 3. Kết hợp nhiều phương pháp học tập. Mỗi người đều có những phong cách học tập khác nhau, vì vậy kết hợp nhiều phong cách đào tạo như khóa học trực tuyến, đào tạo tại chỗ, hướng dẫn, có thể sẽ đáp ứng được các sở thích học tập đa dạng. 

3. Giao tiếp với nhân viên

Giao tiếp hiệu quả và rõ ràng với nhân viên chính là “chìa khóa” quan trọng nhất để tối đa hiệu suất công việc của họ. 

Hay nói cách khác, nếu bạn cảm thấy nhân viên gặp khó khăn, hãy hỏi han, giúp đỡ và đặt câu hỏi cho đến khi tìm ra giải pháp cho họ. 

Điều này tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, nơi mà nhân viên không ngại giao tiếp và luôn thoải mái nhờ sự giúp đỡ của cấp trên, giúp họ làm việc một cách hiệu quả. 

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Chia sẻ, cập nhật cho nhân viên về những gì đang diễn ra xung quanh công ty vì điều đó thực sự rất cần thiết trong giai đoạn công ty đang gặp khó khăn và khủng hoảng.
 2. Dành thời gian gặp gỡ và trò chuyện với nhân viên, bạn có thể thoải mái chia sẻ những vấn đề, giúp đỡ họ khi cần hoặc giải đáp những câu hỏi ngẫu nhiên từ nhân viên. 
 3. Xây dựng nên môi trường mà nhân viên cảm thấy thoải mái khi được phản hồi, đánh giá. 
 4. Hãy thực sự quan tâm tới nhân viên với tư cách là một người đồng nghiệp chứ không phải lãnh đạo. Điều này sẽ làm tăng mức độ gắn bó, sự tin tưởng và đạt hiệu quả công việc. 

4. Phản hồi mang tính xây dựng cho nhân viên

Cung cấp cho nhân viên những phản hồi thường xuyên dựa trên hiệu suất làm việc của họ là một phần quan trọng trong mối quan hệ giữa cá nhân và tổ chức. 

Nếu không được phản hồi, nhân viên của bạn sẽ không biết họ giỏi cái gì hoặc họ cần cải thiện điều gì để hoàn thành tốt nhất công việc của mình. 

Một trong những cơ hội tốt nhất mà bạn có với tư cách là người quản lý, lãnh đạo là cung cấp những phản hồi xây dựng cho nhân viên thông qua các cuộc họp. Điều này sẽ giúp nhân viên không chỉ nghiêm túc phấn đầu mà họ sẽ biết rõ điều gì cần phải cải thiện trong công việc. 

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Cung cấp phản hồi càng nhiều phần việc càng tốt, bất kể là dự án lớn hay nhỏ. 
 2. Thảo luận về những gì có thể làm tốt nhất và liệu có cách nào nhanh hơn và hiệu quả hơn khi thực hiện một nhiệm vụ hay không. 

5. Sắp xếp và tối ưu hóa công việc

Thông thường, nếu bạn làm việc trong ngành dịch vụ, nhân viên của bạn sẽ làm việc với bạn khoảng 8 giờ/ngày, 5 ngày 1 tuần. Như vậy là 1 tuần có 40 giờ làm việc, nhìn thì có vẻ là nhiều nhưng thực sự lại không như vậy. 

Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng trung bình có hơn 5 tiếng đồng hồ bị lãng phí bởi những nhân viên đợi cuộc họp từ lãnh đạo hoặc chờ đợi nhân viên khác trong nhóm.

Vì vậy cần phải tối ưu hóa quy trình làm việc nhóm bằng cách loại bỏ hoặc cải thiện các cuộc họp gây lãng phí thời gian có thể đem lại hiệu suất tổng thể cao hơn cho nhân viên của bạn. 

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Nếu các cuộc họp là vô ích hoặc chiếm quá nhiều thời gian, bạn có thể lược bỏ bớt những phần không quan trọng hoặc có thể loại bỏ hoàn toàn. 
 2. Thiết lập các cuộc họp giữa các bộ phận với nhau. Bằng cách này, những nhân viên khác bộ phận có thể học hỏi từ nhau.
 3. Chỉ nên thiết lập những cuộc họp hoặc thực sự cần thiết mà không thể họp qua điện thoại hay room. 

6. Đưa ra phán đoán tốt

Đôi khi, con người có xu hướng bày tỏ quan điểm hoặc những đánh giá dựa trên cảm tính về một vấn đề cụ thể và điều này thường gây ra xung đột. 

Là người đứng đầu trong doanh nghiệp, bạn luôn phải đứng ở giữa và phải đưa ra những phán quyết công bằng và đúng đắn trong mọi tình huống. 

Những nhân viên khác sẽ thấy rằng người sếp của mình có những lời lẽ thuyết phục, điều này sẽ thấy họ cảm thấy tin tưởng vào bạn và thấy thoải mái nếu xin những lời khuyên trong tương lai từ bạn. 

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Luôn nhìn 2 mặt của vấn đề. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra phán quyết công bằng, phân minh trong mọi tình huống. 
 2. Hãy lắng nghe nhiều hơn và cho phép bản thân có thời gian để suy nghĩ trước khi đưa quyết định cuối cùng. 

7. Để nhân viên học hỏi từ những sai lầm

Dù làm việc ở đâu thì ai cũng mắc sai lầm. Đó là điều bình thường của con người. Điều quan trọng nhất ở người quản lý hoặc chủ doanh nghiệp giúp nhân viên của họ học hỏi từ những sai lầm của chính họ.

Nhân viên của bạn sẽ không chỉ đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn mà còn làm việc chăm chỉ hơn nữa để đảm bảo rằng sai lầm tương tự sẽ không tiếp diễn nữa. 

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Đưa ra cho nhân viên của bạn cách khắc phục những sai lầm nếu bạn thấy điều đó là cần thiết. Bằng cách này họ sẽ rút kinh nghiệm trong những lần tiếp theo. 
 2. Giúp nhân viên tự tin hơn bằng cách động viên họ. Điều này giúp cho nhân viên nhanh chóng lấy lại tinh thần để họ có thể tiếp tục công việc của mình. 
 3. Đánh giá mỗi sai lầm dựa trên trường hợp, bối cảnh cụ thể và luôn đề ra giới hạn về những điều cấm hoàn toàn và nơi mà họ có thể tự do phạm sai lầm. 

8. Đặt câu hỏi

Nếu bạn quan sát thấy nhân viên đang gặp khó khăn hoặc không đạt được hiệu suất công việc như trước đây, hãy đến gặp họ và hỏi xem họ có cần sự giúp đỡ không. 

Điều này khiến nhân viên cảm thấy không cô đơn và họ có thể tin tưởng bạn. Bởi vì xét cho cùng, con người không phải người máy và ai cũng có những cảm xúc và vấn đề mà nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của tập thể. 

Thể hiện sự quan tâm và thông cảm là điều mà một người sếp có thể làm để cải thiện động lực của nhân viên và đưa họ trở lại công việc.

Lời khuyên dành cho bạn: 

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đặt câu hỏi khi thấy một trong những nhân viên của mình đang gặp khó khăn hoặc không làm việc hiệu quả. Thông thường, tất cả những gì họ cần là một cuộc tâm sự, chia sẻ. 

9. Khen ngợi nhân viên

Ai cũng thích được khen ngợi và động viên. Không mất quá nhiều thời gian để nói với nhân viên của bạn rằng họ đã xuất sắc hoàn thành công việc trong dự án lớn. 

Là chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý, bạn có trách nhiệm sự hạnh phúc và thoải mái của nhân viên tại nơi làm việc. 

Xem thêm: Bật mí 10 cách khen thưởng nhân viên hiệu quả

20+ cách tuyệt vời để cải thiện hiệu suất công việc
Lời khen ngợi từ sếp chính là động lực cố gắng của mỗi nhân viên

Lời khuyên dành cho bạn: 

Cung cấp phần thưởng xưởng đáng cho nhân viên nếu họ làm tốt. Sau một dự án, hãy đến gặp nhân viên và đội nhóm để chúc mừng họ vì họ đã làm việc chăm chỉ, điều này sẽ tác động lớn đến sự tự tin và hiệu suất công việc của họ trong tương lai.

10. Xây dựng môi trường làm việc

Không một nhân viên nào thích làm việc trong môi trường lộn xộn và lỗi thời. 

Nó sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng đến hiệu suất của nhân viên và có đôi lúc họ sẽ muốn về nhà ngay lập tức.

Vì vậy hãy đem lại một môi trường làm việc vui vẻ mà nhân viên luôn hào hứng đi làm vào mỗi buổi sáng, như vậy sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của họ và cuối cùng là đạt hiệu suất trong công việc. 

Xem thêm: Môi trường làm việc lý tưởng: 8 yếu tố xây dựng môi trường làm việc chuẩn

Môi trường làm việc vô cùng quan trọng để phát triển nhân viên và cải thiện hiệu suất
Môi trường làm việc vô cùng quan trọng để phát triển nhân viên và cải thiện hiệu suất

Lời khuyên dành cho bạn: 

 1. Mua một bàn bida hoặc bàn bóng bàn cho nhân viên để họ có thư giãn đầu óc và tham gia cùng đồng nghiệp sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Bạn nên xem xét vị trí của khu vực giải trí để không làm ảnh hưởng tới người khác. 

 1. Đảm bảo rằng không gian văn phòng được thiết kế đẹp mắt và gọn gàng. Bạn có thể thuê một nhà thiết kế để tạo ra không gian làm việc hiện đại và tối ưu cho nhân viên.
 2. Đảm bảo rằng văn phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên và cây xanh. Nghiên cứu đã chứng minh rằng ánh sáng mặt trời và cây xanh có thể cải thiện được hiệu suất công việc và tăng cường sự tập trung. 

Những nhân viên làm việc hiệu quả nhất là những người sẽ được tăng lương và thăng chức trong thời gian ngắn. Bạn có thể áp dụng những cách trên đây để cải thiện hiệu suất công việc, tăng tốc trên con đường sự nghiệp của mình. Đồng thời, quản lý cũng sẽ biết cách để tạo động lực cho nhân viên cũng như phát triển được “tài sản quý giá” này.  

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông