8 thủ thuật hữu ích trong Google Sheets có thể bạn chưa biết

Trần Linh Chi05/01/2023

Google Sheets là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm việc nhóm, quản lý dự án. Nếu bạn muốn biến Google Sheets trở thành công cụ vượt trội hơn nữa thì hãy tham khảo 8 thủ thuật hữu ích trong Google Sheets có thể bạn chưa biết này nhé!

8 thủ thuật hữu ích trong Google Sheets 

Thêm ảnh từ đường dẫn vào Sheets

Thông thường, khi muốn chèn ảnh vào Google Sheets, bạn sẽ cần tải ảnh xuống và sử dụng chức năng Insert để chèn ảnh vào trong Google Sheets. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ giúp bạn không cần tải ảnh xuống mà vẫn có thể chèn ảnh vào Google Sheets đó. Đó chính là sử dụng hàm IMAGE. Rất lạ phải không! Cách sử dụng vô cùng đơn giản

  • Bước 1. Chọn ảnh bạn muốn chèn từ bất kì trang web nào, sau đó click chuột phải, chọn Copy image adress lấy đường dẫn của ảnh
  • Bước 2. Vào Google Sheets. Nhập hàm IMAGE với công thức như sau:
 =IMAGE("image adress",x)

Trong đó, x tương ứng với 4 con số: 1, 2, 3, 4 với 4 tùy chọn: 

  • 1: Ảnh tự thay đổi kích thước để vừa với ô
  • 2: Ảnh tự giãn ra để hiển thị đầy ô
  • 3: Ảnh giữ nguyên kích thước nguyên bản
  • 4: Ảnh với kích thước tự chọn
thủ thuật chèn ảnh trong google sheets

Kết nối dữ liệu từ Google Sheets khác

Với mẹo nhỏ này, bạn sẽ sử dụng một hàm trong Google Sheets để kết nối dữ liệu từ môt bảng tính Google Sheets khác vào bảng tính hiện tại. Bạn có thể import toàn bộ bảng tính hoặc một vùng dữ liệu trong bảng tính tham chiếu. Đó chính là hàm IMPORTRANGE. Cú pháp của hàm như sau:

=IMPORTRANGE("Link dẫn của sheet cần lấy dữ liệu", "Trang tính và vùng") 

Kết nối các Sheets trong Google Sheets với các dịch vụ khác

Google Sheets có thể kết nối với các ứng dụng khác nhau giúp lấy dữ liệu hoặc đẩy dữ liệu lên các nền tảng. Một ví dụ đơn giản chính là: Nếu bạn thiết kế landing page quảng cáo trên web Ladipage, khi bạn kết nối Google Sheets với Ladipage, bạn có thể xuất dữ liệu khách hàng đặt hàng từ form đăng kí trên Ladipage về Google Sheets, đồng thời có thể tạo các thông tin trên Google Sheets và đẩy lên Ladipage để hỗ trợ cho thiết kế landing page. 

Khóa vùng để ngăn chặn thay đổi không mong muốn

Google Sheets là công cụ tuyệt vời để mọi người có thể cộng tác, làm việc cùng cùng chỉnh sửa chỉ trên một trang tính. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề rủi ro bởi người khác có thể thay đổi hoặc lỡ tay xóa các phần nội dung của bạn trên trang tính. Để hạn chế điều không mong muốn này, Google Sheets cung cấp cho bạn một tính năng vô cùng hữu ích. Đó chính là khóa vùng dữ liệu. 

Bạn chỉ cần vào sheets có chứa vùng dữ liệu muốn khóa. Sau đó chọn Data > Protected sheets and ranges. Một menu sẽ mở phía bên phải, đơn giản chỉ cần nhấp vào và kéo các dữ liệu cần phải được bảo vệ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem lịch sử chỉnh sửa trong Google trang tính Google Sheets

Chỉnh sửa cách viết chữ trên Google Sheets. 

Có bao giờ văn bản của bạn bừa bộn, kiểu như chữ hoa hoặc chữ thường cần gọn gàng hơn không? Sheets có chức năng cho phép bạn làm việc đó mà không cần phải gõ thủ công dữ liệu lại. Để sử dụng thủ thuật này của Google spreadsheet, hãy thử một vài tính năng sau trên dữ liệu của bạn:

  • UPPER – chuyển tất cả các dữ liệu thành viết hoa
  • LOWER – chuyển tất cả các dữ liệu thành chữ thường
  • TRIM – loại bỏ hàng đầu và trống trong dữ liệu
sử dụng hàm upper trong google sheets

Tạo bộ lọc cho bảng tính

Tương tự như Excel, Google Sheets cũng có thể tạo bộ lọc cho bảng tính, giúp việc tìm kiếm và quản lý dữ liệu dễ dàng hơn. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng cái phễu ngay trên thanh công cụ là bạn đã có thể tạo bộ lọc cho bảng tính rồi đó!

bộ lọc trong google sheets

Dịch văn bản

Google Sheets có một một ưu điểm lớn là có thể kết nối và tích hợp với các dịch vụ khác thuộc cùng hệ thống của Google, và Google Translate là một trong số đó. Nhờ việc kết nối này mà người dùng có thể trực tiếp sử dụng Google dịch trong trang tính của Google Sheets luôn mà không cần mở thêm thẻ riêng. Để sử dụng tính năng này, chúng ta sẽ dùng tới hàm GOOGLETRANSLATE với cú pháp như sau:

=GOOGLETRANSLATE(" câu muốn dịch ","ngôn ngữ của câu gốc","ngôn ngữ muốn dịch sang")
sử dụng hàm googletranslate trong google sheets

Điểm tiện lợi là bạn có thể sử dụng chức năng nay ngay trên ô mà không cần sao chép sang ô khác để thực hiện.

Tạo nhanh QR trong Google Sheet

Tạo mã QR hay Barcode rất cần thiết đối với những bạn cần tạo mã đơn hàng hoặc mã dẫn đến tài liệu nào đó và liệt kê, quản lý trên Google Sheets. Thay vì sử dụng một trang web hoặc phần mềm tạo mã QR code nào đó và mất công tải ảnh xuống rồi chèn lại vào Google Sheets. Google Sheets hỗ trợ cho bạn tạo mã QR trong chính trang tính luôn bằng cách sử dụng add-on trên Google Sheets. Bạn có thể chọn Tiện ích bổ sung > Tải tiện ích bổ sung > Tìm kiếm tiện ích QR Code Generator > Cài đặt và sử dụng trong Google Sheets nhé!

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi về ô và dòng trong Google Sheets

Tổng kết

Trên đây là 8 thủ thuật hữu ích với Google Sheets giúp bạn tăng tốc khi làm việc mà có thể bạn chưa biết. Hãy lưu lại và sử dụng nhé!

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông