Thanh Hằng
Thanh Hằng
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 1282 lượt xem

CÁCH XỬ LÝ LỖI KHI HÀM VLOOKUP KHÔNG CHẠY - PHẦN 2

Mar 31 2021

Ở bài viết trước, Gitiho đã giới thiệu cách khắc phục lỗi #N/A. Bài viết lần này, lỗi #VALUE và #NAME sẽ được hướng dẫn chi tiết nguyên nhân và cách sửa lỗi nhé.

Đăng ký ngay khóa học Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Lỗi #VALUE trong hàm VLOOKUP

Cũng như lỗi #N/A, lỗi #VALUE trong hàm VLOOKUP cũng là một lỗi được người dùng nhận định là dễ mắc phải. Chủ yếu thông báo hiển thị lỗi này xuất phát từ 3 nguyên nhân chính sau đây:

Giá trị tra cứu (Lookup value) của hàm VLOOKUP dài hơn 255 ký tự

Có thể bạn chưa biết, giới hạn cho tham số Lookup value trong công thức hàm VLOOKUP chỉ cho phép tối đa 255 ký tự. Và việc đối tượng bạn tra cứu có nhiều hơn số ký tự cho phép thì hiển nhiên, lỗi #VALUE xuất hiện.

Cách khắc phục: Trong tình huống này, hàm MATCH kết hợp INDEX lại là một giải pháp tuyệt vời thay thế được tính năng của hàm VLOOKUP.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kết hợp hàm INDEX và MATCH thay thế hàm Vlookup trong Excel

Trong một vài trường hợp, bạn phải sử dụng công thức hàm VLOOKUP có chứa đường dẫn đến trang tính khác (file Excel khác), thế nhưng file đó không còn hoạt động, không tồn tại, không còn ở vị trí cũ nữa hoặc vì quyền truy cập.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại đường dẫn

Lỗi do tham số cột lấy dữ liệu về trong hàm VLOOKUP nhỏ hơn 1

Nhắc lại bạn đọc về công thức hàm VLOOKUP như sau:

=VLOOKUP(,< bảng dữ liệu >,< cột lấy giá trị >,[ TRUE / FALSE ])

Nếu có giá trị nhỏ hơn 1 (<1), thì Excel sẽ thông báo lỗi #VALUE tới người dùng.Lỗi #NAME trong hàm VLOOKUP

Với lỗi #NAME, có rất nhiều nguyên nhân khiến Excel hiển thị lỗi này khi người dùng sử dụng hàm VLOOKUP để tìm kiếm hay tra cứu. Cùng kiểm tra xem bạn có mắc những nguyên nhân sau đây hay không nhé:

Do hàm VLOOKUP không phân biệt chữ viết hoa hay viết thường

Hàm VLOOKUP được mặc định trả về kết quả đầu tiên khi tìm được, bất kể là chữ hoa hay chữ thường. Có lẽ bạn không để ý sự mặc định này nên các dữ liệu có sự khác biệt về viết hoa hay viết thường. Vậy thì làm thế nào nhỉ?

Cách khắc phục: Sử dụng các hàm tra cứu theo chiều dọc như LOOKUP, SUMPRODUCT, INDEX / MATCH,.. kết hợp với hàm EXACT để tra cứu đúng đối tượng cần tìm. Chi tiết đọc bài viết dưới đây.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách đếm theo điều kiện bao gồm phân biệt chữ hoa, chữ thường, điều kiện chính xác hoặc chính xác một phần

Do Bảng tra cứu trong hàm VLOOKUP có thêm/ bớt cột dữ liệu

Lúc này, hãy nhớ rằng công thức hàm VLOOKUP có tham số thứ 3 chính là vị trí của cột tham chiếu. Thế nhưng, nếu Bảng tham chiếu được thêm hay bớt cột đi, vị trí này sẽ thay đổi theo, do đó dẫn đến lỗi #NAME.

Cách khắc phục: Sử dụng hàm MATCH kết hợp INDEX thay thế hàm VLOOKUP.

Xem thêm: Hướng dẫn giải bài tập dùng hàm INDEX kết hợp hàm MATCH có file mẫu

Do tham chiếu trong hàm VLOOKUP bị thay đổi do copy hay fill down công thức xuống dưới

Đây là lý do tại sao bạn đọc hay được khuyến khích sử dụng những kí tự $ để khoá tham chiếu (như $A$1:$I$8 thay vì A1:I8) khi copy hay di chuyển công thức nhé. Lỗi #NAME khi dùng hàm VLOOKUP có thể khắc phục nếu bạn luôn khóa công thức của mình nhé.


Sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp IFERROR

Công thức hàm IFERROR:

=IFERROR(< giá trị cần kiểm tra lỗi >, < giá trị trả về nếu có lỗi >)

Và khi kết hợp với hàm VLOOKUP:

=IFERROR(VLOOKUP(…), < thông báo lỗi >)Kết quả thay vì thông báo lỗi, sẽ là một ô trắng. Bạn đọc có thể thay đổi thông báo lỗi tùy theo ý muốn (như là "Lỗi rồi nè'') để nhận định được giá trị nào bị lỗi.


Sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp với ISERROR


Nhược điểm của hàm IFERROR là không dùng được trong các phiên bản cũ hơn 2007. Với những Excel phiên bản cũ, hãy dùng công thức kết hợp với hàm VLOOKUP như sau:

=IF( ISERROR ( VLOOKUP(…), < thông báo lỗi > ), VLOOKUP (…) )

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể ứng dụng các kỹ năng hay ho và thú vị này để khắc phục lỗi khi hàm VLOOKUP không chạy. Hẹn các bạn đọc ở các bài viết tiếp theo!

Chúc bạn áp dụng thành công!Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 1282 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội