Lộ trình học kế toán bài bản cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Nội dung được viết bởi Lực td

Kế toán là một vị trí rất quan trọng trong doanh nghiệp, đòi hỏi bạn phải có kĩ năng chuyên môn cao. Vì vậy mà nhiều thực tập sinh khi mới tìm hiểu về kế toán sẽ rất hoang mang vì không biết nên bắt đầu học từ đâu. Trong bài viết này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu về lộ trình học kế toán bài bản nhất dành cho thực tập sinh kế toán nhé!

Lộ trình học kế toán từ A tới Z cho người mới bắt đầu

Kế toán là công việc yêu cầu rất nhiều kĩ năng như: ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức. Chính vì đòi hỏi nhiều kĩ năng chuyên môn cao như vậy mà nhiều người luôn thắc mắc "Nên học kĩ năng kế toán nào trước", "Lộ trình học kế toán như nào mới đúng?". Đặc biết là với các bạn sinh viên đang học chuyên ngành kế toán mới ra trường, các thực tập sinh kế toán ở công ty, hoặc người mới bắt đầu tự học ở nhà. Để giải đáp thắc mắc này, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để tìm hiểu về kế toán cho những người mới, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bước 1: Bắt đầu từ nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là môn học "vỡ lòng", là nền tảng chuyên ngành trong chương trình đào tạo cử nhân kế toán. Nó cung cấp những kiến thức, nguyên tắc và khái niệm căn bản về kế toán. Ngoài ra, học nguyên lý kế toán giúp bạn hiểu hơn về cách hạch toán kế toán các nghiệp vụ kinh tế xảy ra trong doanh nghiệp. Nguyên lý kế toán chính là cách khởi đầu đúng đắn để các thực tập sinh kế toán có thể tiếp tục đào sâu hơn về ngành. Những kiến thức cơ bản bao gồm:

 • Tổng quan về kế toán, công việc của kế toán viên trong doanh nghiệp.
 • Tìm hiểu về tài khoản, hệ thống chứng từ, sổ sách, báo cáo kế toán.
 • Các nghiệp vụ kế toán như: khấu hao về tài sản cố định, giá thành sản phẩm, tính lương...
 • Nội dung cơ bản về phương pháp kế toán bán hàng, nguyên vật liệu, giá vốn.
 • Những thuật ngữ chuyên ngành.

Xem thêm: 12 NGUYÊN LÝ CĂN BẢN TRONG KẾ TOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bước 2: Thực hành trên sổ sách và lập báo cáo

Nếu bạn là thực tập sinh, người mới bắt đầu học kế toán thì ngoài lý thuyết nền tảng, việc thực hành trên sổ sách thực tế và lập báo cáo là cần thiết. Dưới đây chính là tổng hợp về các loại sổ sách và báo cáo trong kế toán.
 

Lập báo cáo là khâu làm việc quan trọng trong kế toán, ngoài ra bạn cũng tiếp xúc với nhiều loại sổ sách khác nhau. Trong đó, có hai loại sổ sách là: sổ sách kế toán chi tiếtsổ sách kế toán tổng hợp. Trong sổ sách kế toán chi tiết cụ thể có: sổ, thẻ kế toán chi tiết. Còn sổ kế toán tổng hợp gồm sổ nhật ký và sổ cái. 

Lộ trình học kế toán 01
 

Đối với báo cáo trong kế toán thì có hai phân hệ: hệ thống báo cáo tài chính và hệ thống báo cáo quản trị. Với hệ thống báo cáo tài chính bao gồm: Bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảnh thuyết minh báo cáo tài chính.  

Bên cạnh đó, khi thực hành sổ sách và báo cáo kế toán, bạn cũng sẽ được tiếp xúc với nhiều vấn đề cần giải quyết trong chuyên ngành như:

 • Thực hành chuyển số dư năm trước sang năm sau
 • Tất cả nghiệp vụ phát sinh và định khoản cần được nhập vào sổ liên quan
 • Kiểm tra tính hợp lệ, hợp lý của hóa đơn
 • Làm bút toán cuối tháng: tiền lương, trích khấu hao tài sản cố định, phân bổ chi phí trả trước, kết chuyển thuế, doanh thu, chi phí,..
 • Lập các bảng phân bổ chi phí trả trước, khấu hao tài sản cố định
 • Lập bảng chi phí, doanh thu cuối năm để tính lãi, lỗ
 • Lập báo cáo tài chính

Bước 3: Kê khai thuế và lập báo cáo tài chính

Đầu tiên, ta cần hiểu rõ về thời hạn nộp tờ khai, báo cáo sao cho đúng hạn.

 • Nếu doanh nghiệp kê khai theo tháng thì thời hạn nộp hàng tháng là ngày 20 của tháng tiếp theo
 • Nếu doanh nghiệp kê khai theo quý thì hạn nộp là ngày 30 của ngày đầu tiên của quý tiếp theo
 • Đối với nộp báo cáo tài chính thì các tổ chức cần nộp trong vòng 90 kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Lưu ý: Tờ khai bao gồm: Tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN và báo cáo sử dụng hóa đơn.

Còn kê khai thuế và báo cáo tài chính thì sao? Đáng mừng là hiện nay việc kê khai có thể được thực hiện một cách dễ dàng và tiện lợi trên phần mềm HTKK. Để kê khai một cách chuẩn xác nhất, các thực tập sinh kế toán hoặc người mới bắt đầu cần nắm chắc những kiến thức sau:

 • Cập nhập các loại thuế mới nhất đang hiện hành
 • Tìm hiểu về loại thuế doanh nghiệp phải nộp
 • Lập tờ khai thuế GTGT, TNCN theo tháng hoặc theo quý
 • Lập báo cáo cuối năm về thuế thu nhập cá nhân, thuế nhu nhập doanh nghiệp

Lộ trình học kế toán 02
 

Xem thêm: Hướng dẫn cách lập tờ khai thuế GTGT chi tiết nhất

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn thực tập sinh hoặc người mới bắt đầu tìm hiểu về kế toán sẽ có được lộ trình học kế toán tốt nhất cho mình. Hãy bắt đầu trước bằng cách có một nền tảng kiến thức vững chắc, sau đó là thực hành thật nhiều để nâng cao kĩ năng chuyên môn của mình. 

Làm kế toán viên nhưng bạn có đang cảm thấy:

 • Khối lượng công việc lớn, đặc biệt là các thời điểm cuối tháng, quý, năm, bạn cần phải xử lý và làm rất nhiều báo cáo, sổ sách, thường xuyên phải OT nhưng vẫn không kịp?
 • Áp lực công việc lớn do mình chưa thực sự giỏi nghiệp vụ và nắm vững được các quy chuẩn, luật lệ.
 • Không chỉ người mới và người có nhiều kinh nghiệm cũng có thể mắc phải sai phạm liên quan đến pháp lý và tài chính gây hậu quả đáng tiếc.

Thực tế, làm kế toán không khó và đáng sợ đến vậy nếu như bạn thực sự hiểu rõ kiến thức và thành thạo nghiệp vụ. Nếu như bạn quyết định lựa chọn kế toán là con đường sự nghiệp, thì hãy để Gitiho đồng hành và vượt qua khó khăn khi làm nghề với khóa học: KTG01 - Kế toán tổng hợp từ A - Z - Ai cũng có thể trở thành kế toán tổng hợp, bao gồm:

 • Hiểu về hệ thống kế toán, quy định kế toán, từ xây dựng sổ sách đến lập báo cáo thuế và tài chính.
 • Thiết lập và thực hiện các giao dịch kế toán, từ Nhật ký chung đến bảng lương theo quy định mới, và bút toán kết chuyển.
 • Thành thạo việc lên sổ kế toán, xử lý dữ liệu, và tạo tờ khai thuế, cũng như các kỹ năng làm việc trên phần mềm MISA và thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Hãy bấm Đăng ký Học thử ngay bên dưới để trải nghiệm công việc của một Kế toán tổng hợp nha!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông