SCORM là gì? Tại sao cần áp dụng SCORM cho hệ thống E-Learning?

Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Nov 25 2022

Đào tạo trực tuyến (E-Learning) đang trở thành xu thế của thế giới không chỉ trong trường học, đơn vị đào tạo mà còn cả trong đào tạo nội bộ. Để công việc đào tạo trực tuyến diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất, chuyên viên đào tạo cần thiết kế bài giảng e-learning sao cho hợp lý, không bị nhàm chán, dễ theo dõi và mang cả tính lý thuyết lẫn thực hành. Để đạt được những yêu cầu này, bài giảng điện tử cần được thiết kế theo chuẩn SCORM. Vậy SCORM là gì? SCORM mang lại lợi ích gì cho bài giảng điện tử? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu nhé!

scorm
SCORM là gì? Tại sao cần áp dụng SCORM cho hệ thống E-Learning?

SCORM là gì?

Khái niệm SCORM

Bài giảng điện tử không còn là khái niệm xa lạ với chúng ta, đặc biệt là sau thời kì đại dịch Covid khiến việc đào tạo phải dịch chuyển 100% từ đào tạo trực tiếp sang đào tạo trực tuyến. SCORM là khái niệm quan trọng và nổi bật trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến thế giới, nhưng nó vẫn còn xa lạ với Việt Nam. Vậy, SCORM là gì?

SCORM (Sharable Content Object Reference Model) là hệ thống tiêu chuẩn cho bài giảng điện tử e-learning. Rất nhiều trường học, doanh nghiệp sử dụng SCORM làm tiêu chuẩn thiết kế hệ thống e-learning của mình. 3 thành phần chính trong tiêu chuẩn của SCORM là đóng gói bài giảng, chạy chương trình và điều phối.

Xem thêm: 6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

Trường hợp nên sử dụng tiêu chuẩn SCORM cho hệ thống E-Learning

Nếu việc đào tạo của doanh nghiệp mang những đặc điểm sau đây, doanh nghiệp nên áp dụng tiêu chuẩn SCORM vào hệ thống E-Learning của mình

  • Cần tích hợp nhiều đơn vị đào tạo khác nhau
  • Triển khai đào tạo trên hệ thống LMS hoặc nền tảng web
  • Đa dạng đối tượng học tập trên nền tảng
  • Nội dung đào tạo cần sử dụng lặp đi lặp lại (ví dụ: Đào tạo hội nhập, giới thiệu công ty cho nhân viên mới)
  • Cần theo dõi hiệu suất, hiệu quả của việc đào tạo đối với người học
scorm

Lợi ích khi áp dụng SCORM cho hệ thống E-Learning

Với những lợi ích vượt trội của mình, SCORM đang là cái tên được nhiều doanh nghiệp, trường học lựa chọn làm tiêu chuẩn thiết kế bài giảng điện tử và hệ thống E-Learning. Những lợi ích chúng ta có thể thấy từ việc áp dụng SCORM là:

Tăng khả năng tích hợp

Một trong những điểm nổi bật của SCORM chính là khả năng tương thích cao. Bất kỳ nội dung nào được sản xuất theo chuẩn SCORM đều có thể chạy trên LMS tương thích. Bên cạnh đó, khi học viên nhập nội dung từ nhiều nguồn khác nhau vào một LMS, tiêu chuẩn SCORM giúp cho việc tích hợp này diễn ra đơn giản và liền mạch hơn rất nhiều. Bởi, nếu không có một tiêu chuẩn chung như SCORM, việc tích hợp sẽ diễn ra phức tạp hơn, khó khăn, hơn, vì vậy mà tốn thời gian và chi phí hơn. Khi bắt đầu thiết lập SCORM, bạn có thể sẽ thấy nó khó và tốn chi phí, hầu hết do đặc điểm và trình tự kỹ thuật của tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi được áp dụng một cách thích hợp, SCORM thường tiết kiệm chi phí khá nhiều cho các doanh nghiệp khi triển khai E-learning đó!

Bên cạnh đó, SCORM giúp cho người học có thể truy cập nội dung từ nhiều địa điểm khác nhau, trên các thiết bị khác nhau chỉ cần có Internet. Điều này giúp việc học tập linh hoạt, chủ động và thuận tiện hơn, không giới hạn thời gian hay không gian của người học.

Dễ dàng cập nhật và thay đổi phù hợp với doanh nghiệp

SCORM cho phép thiết kế bài giảng theo nhu cầu và đặc điểm riêng cho mỗi doanh nghiệp, vì vậy mà doanh nghiệp có thể linh hoạt, sáng tạo bài giảng thú vị, hấp dẫn hơn, với đa dạng định dạng và hình thức thể hiện.

scorm

Khả năng tái sử dụng

Khả năng tái sử dụng các nội dung, học liệu là một đặc điểm nổi bật của SCORM. Thay vì việc phải xây dựng khóa học mới hoàn toàn và không có tính liên kết với nhau giữa các khóa tương đồng hoặc mang tính chất nối tiếp (cơ bản - nâng cao), SCORM cho phép một bài giảng/ một phần của bài giảng (SCOs) có thể dễ dàng chia sẻ và tái sử dụng ở nhiều khóa học khác nhau. Bạn có thể tái sử dụng các mẫu template E-learning để thiết kế những bài giảng khác nhau do hệ thống E-learning đạt chuẩn SCORM không bị phụ thuộc vào nội dung bài giảng. Do đó nó giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế cũng như chi phí sử dụng khi thiết kế bài giảng. Bên cạnh đó, việc tái sử dụng giúp linh động, đa dạng hóa hoặc cá nhân hóa các học phần, đáp ứng được nhu cầu, khả năng, trình độ đa dạng và khác nhau của người học. 

Xem thêm: 5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

Tổng kết

Muốn nâng cao chất lượng đào tạo nội bộ, đặc biệt là đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp cần chú ý tới việc xây dựng hệ thống E-Learning và thiết kế bài giảng E-Learning cho phù hợp. Điều này phụ thuộc phần lớn vào áp dụng đúng, chính xác tiêu chuẩn SCORM để hệ thống E-Learning có thể vận hành trơn tru, đem lại hiệu quả cho hoạt động đào tạo và học tập cho doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, trước khi bắt tay vào thiết kế hệ  thống E-Learning, bạn cần nắm rõ các nghiệp vụ đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp để xây dựng được kế hoạch đào tạo phù hợp, bám sát thực tiễn doanh nghiệp và đem lại hiệu quả cao nhất. Tham khảo khóa học “Tổng quan nghiệp vụ đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp” để cùng Gitiho tìm hiểu sâu hơn về hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực - một hoạt động cực kì quan trọng của doanh nghiệp nhé! 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tất cả những gì bạn cần biết về cơ cấu vốn doanh nghiệp

Tất cả những gì bạn cần biết về cơ cấu vốn doanh nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn chi tiết cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

4 công cụ truyền thông nội bộ phổ biến doanh nghiệp nên có

4 công cụ truyền thông nội bộ phổ biến doanh nghiệp nên có

6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

5 phương pháp tốt nhất để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

5 phương pháp tốt nhất để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội