5 bước để xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả và chuyên nghiệp

Làm thế nào để doanh nghiệp giúp nhân sự mới tuyển dụng có thể hòa nhập vào công việc và môi trường làm việc một cách tốt nhất? Câu trả lời chắc chắn là cần một quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả và chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để xây dựng quy trình này? Cùng Gitiho tìm hiểu qua 5 bước dưới đây nhé!

Gitiho for Leading Business - Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực toàn diện

Các lợi ích khi doanh nghiệp xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả

đào tạo nhân viên

Giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo

Xây dựng được quy trình đào tạo đúng đắn ngay từ ban đầu sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng bắt kịp được tiến độ của công việc, hiểu được văn hóa cũng như định hướng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp từ đó cũng bớt được thời gian và chi phí đào tạo một cách tối đa.

Thu hút nhân tài

Để thu hút được nhân tài đóng góp cho công ty không phải điều dễ dàng, vì nhân viên khi đi làm cũng cần nhận được nhiều lợi ích khác ngoài lương bổng. Do đó, việc xây dựng được quy trình đào tạo nhân sự mới tốt sẽ tạo cho người lao động không chỉ có cơ hội việc làm mà còn nhận được cơ hội để học tập, nâng cao giá trị bản thân.

Nếu đi theo đúng hướng đào tạo thì sẽ vừa mang lại sự phát triển mạnh mẽ cho nhân viên và doanh nghiệp lại sở hữu nhân tài. Chắc chắn sẽ càng thu hút thêm nhiều ứng viên sáng giá đến với công ty.

Xây dựng chiến lược phát triển công ty

Việc xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả thì cũng là đang gián tiếp đóng góp vào việc phát triển doanh nghiệp. Bởi các nhân viên mới là người đem tới sự thành công của công ty. Nếu không sở hữu một đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn, kĩ năng tốt, luôn cập nhật nhiều kiến thức mới thì doanh nghiệp khó lòng nắm bắt được cơ hội, xây dựng và hiệu thực hóa chiến lược kinh doanh mới.

Tạo động lực và gắn kết nhân sự

Như đã đều cập ở trên, ngoài việc nhận lương thưởng theo chính sách công ty, nhân sự còn có thể trau dồi kĩ năng mới và được “thưởng nóng” nếu hoàn thành lộ trình học. Điều này sẽ tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên và công ty, tạo động lực để nhân viên tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, vai trò của một quy trình đào tạo nhân viên mới trong doanh nghiệp là rất quan trọng và cần thiết. Việc đầu tư vào một hệ thống đào tạo nhân sự chất lượng cũng chính là đang giúp công ty càng phát triển và lớn mạnh.

Xem thêm: 7 bước lập kế hoạch truyền thông bài bản cho doanh nghiệp

Những lưu ý khi xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới

Để xây dựng một quy trình đào tạo nhân viên mới bài bản, doanh nghiệp cũng cần đặt ra các câu hỏi để giải đáp mọi yếu tố cần có. Cụ thể về các câu hỏi như sau:

  • Trong những ngày đầu nhận việc, nhân viên mới cần biết những gì về môi trường làm việc mới để giúp họ thoải mái nhất.
  • Ấn tượng đầu tiên mà doanh nghiệp muốn đọng lại cho nhân viên mới là gì?
  • Những quy định nào mà nhân viên mới cần nắm bắt để không vi phạm? Những chính sách nào cần được phổ biến ngay từ đầu cho nhân viên, hãy tập trung vào những điều cơ bản và cần thiết nhất.
  • Cần cung cấp các công cụ, thiết bị nào để nhân viên mới dễ dàng làm việc, giúp họ cảm thấy được chào đón và thoải mái hơn.
  • Người quản lý/hướng dẫn cần làm những gì để đào tạo nhân viên mới? Họ cần làm gì để tạo cầu nối giữa nhân viên mới và cũ. 

5 bước xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả và chuyên nghiệp

đào tạo nhân viên

Bước 1: Chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới 

Sau khi đợt tuyển dụng kết thúc và doanh nghiệp đã tìm được nhân sự tiềm năng, bộ phận nhân sự có trách nhiệm thông báo tới các phòng ban liên quan trong công ty để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Việc chuẩn bị có thể bắt đầu như chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới bao gồm: bàn làm việc, thiết bị làm việc, công cụ làm việc…cho đến kế hoạch đào tạo cụ thể.

Bước 2: Chào đón nhân viên mới

Sau khi đã chuẩn bị xong phần công cụ làm việc cần thiết, việc chào đón nhân viên mới cũng cần có sự thu xếp chu đáo nhằm tạo cho họ cảm giác thoải mái và dễ chịu. Người hướng dẫn có thể sắp xếp tổ chức một buổi chào đón chung dành cho nhân viên mới, chia sẻ cho nhân viên mới về các phòng ban và làm quen với nhân sự hiện tại….Bước chào đón nhân viên mới thường không được coi trọng nhưng nếu làm tốt, nhân viên mới chắc chắn sẽ có ấn tượng đầu tốt đẹp về doanh nghiệp của bạn.

Bước 3: Cung cấp chương trình đào tạo về thông tin chung và định hướng hoạt động của doanh nghiệp

Để nhân viên mới nhanh chóng nắm bắt được thông tin chung về doanh nghiệp cũng như định hướng hoạt động của doanh nghiệp, công ty cần chuẩn bị đầy đủ các thông để cung cấp cho nhân viên mới như: lịch sử thành lập, tổng quan về bộ máy công ty, mục tiêu hoạt động, định hướng phát triển trong tương lai, mô hình làm việc tại công ty, quy định chung, thông tin liên lạc trong công ty…

Bước 4: Đào tạo kỹ năng chuyên môn

Tùy theo vị trí công việc mà nhân viên mới sẽ trải nghiệm các đợt đào tạo kĩ năng chuyên môn phù hợp để dễ dàng tiếp nhận công việc. Các kiến thức nên cung cấp cho nhân viên trong quá trình đào tạo này bao gồm:

  • Tổng quan về thị trường, ngành, sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực mà công ty hoạt động.
  • Kiến thức cơ bản về vị trí công việc mà nhân viên mới sẽ đảm nhận.
  • Hướng dẫn sử dụng các công cụ cần thiết phục vụ cho công việc.
  • Các kiến thức nâng cao.
  • Kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp với khách hàng, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giải quyết vấn đề…

Bước 5: Đánh giá

Sau khi kết thúc quy trình đào tạo cho nhân viên mới, nhà tuyển dụng cần sắp xếp một buổi nói chuyện cởi mở để lắng nghe những suy nghĩ của nhân viên, tiếp thu ý đóng góp cũng như đánh giá xem nhân viên mới đã tiếp nhận được những kiến thức gì qua quá trình đào tạo.

Việc đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn chung về năng lực thực tế của nhân viên mới, từ đó xây dựng được hướng phát triển nghề nghiệp vừa phù hợp với nhân sự mà vẫn đáp ứng được hiệu quả công việc của công ty. Ngoài ra, việc đánh giá cũng góp phần giúp doanh nghiệp hoàn thiện hơn về quy trình đào tạo nhân viên để áp dụng tốt hơn vào các đợt tuyển dụng lần sau.

Xem thêm: 6 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Tổng kết

Tóm lại, xây dựng một quy trình đào tạo nhân viên mới là điều rất cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Bởi lẽ, công tác tuyển dụng nhân sự chỉ là bước ban đầu, quan trọng là nhân sự mới vào làm có đáp ứng được với tiến độ công việc hay không. Hơn nữa, mỗi doanh nghiệp đều có một văn hóa, quy trình làm việc khác nhau. Vì vậy doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm giúp nhân sự mới dễ dàng hòa nhập và phát huy được tối đa năng lực của mình. Từ đó tạo nên một đội ngũ nhân viên có chuyên môn giỏi, nâng cao hiệu suất làm việc và đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Hiện nay, Gitiho đang cung cấp nền tảng Gitiho for Leading Business để giúp các doanh nghiệp đào tạo nhân sự theo hình thức E-learning. Với hệ thống 200+ khóa học đến từ các chuyên gia hàng đầu trên cả nước được sắp xếp theo lộ trình riêng biệt cho từng cấp bậc, phòng ban, vị trí trong doanh nghiệp, Gitiho for Leading Business sẽ giúp việc đào tạo của doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn. Tham khảo thông tin chi tiết về Gitiho for Leading Business tại đây.

Top khóa học Chương trình đào tạo được học viên đánh giá cao

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông