5 xu hướng học tập trực tuyến năm 2024 mà người làm Learning Design cần biết

Nội dung được viết bởi Thái Minh

Bước vào năm 2024, lĩnh vực e-Learning đang phát triển với tốc độ nhanh chóng chưa từng có mang theo những xu hướng đổi mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi đáng kể bức tranh đào tạo và giáo dục. Vậy xu hướng học tập trực tuyến năm 2024 là gì?, dựa vào đó, người làm Learning Design cần làm gì để có những ý tưởng triển khai và thiết kế trải nghiệm học tập giá trị, thiết thực. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

E-learning và sự phát triển trong ngành giáo dục

Dưới đây là một số thống kê về e-Learning (trong doanh nghiệp): 

 • Thị trường E-learning trên toàn cầu nói chung dự kiến sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2032
Từ khóa tìm kiếm “elearning” đã tăng 271% trong 5 năm qua
Từ khóa tìm kiếm “elearning” đã tăng 271% trong 5 năm qua
 • 90% công ty cung cấp cho nhân viên của mình nền tảng để học trực tuyến
 • 68% nhân viên cho biết họ thích học hỏi tại nơi làm việc
5 xu hướng học tập trực tuyến năm 2024 mà người làm Learning Design cần biết
 • Số lượng người học đăng ký trên Coursera đã tăng 438% sau 5 năm
5 xu hướng học tập trực tuyến năm 2024 mà người làm Learning Design cần biết
 • Thị trường học trực tuyến dành cho doanh nghiệp được dự đoán sẽ đạt 44.6 tỷ USD vào năm 2028
Thị trường học trực tuyến dành cho doanh nghiệp được dự đoán sẽ đạt 44.6 tỷ USD năm 2028
Thị trường học trực tuyến dành cho doanh nghiệp được dự đoán sẽ đạt 44.6 tỷ USD năm 2028
 • 82% nhân viên nói rằng học tập qua video tương tác sẽ hấp dẫn và thu hút hơn là video không tương tác 
5 xu hướng học tập trực tuyến năm 2024 mà người làm Learning Design cần biết

Skillsoft, một công ty về e-Learning đã giúp cho người học thích thú với những nội dung tương tác thông qua nền tảng Percipio của họ. Percipio đã nhận được 40.5 nghìn lượt tìm kiếm trên google mỗi tháng, tăng 669% trong 5 năm qua. 

Thu hẹp khoảng cách kỹ năng là một trong những mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp
Thu hẹp khoảng cách kỹ năng là một trong những mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp
 • Khoảng 4/5 nhân viên toàn cầu cảm thấy bản thân đang gặp “lỗ hổng kỹ năng”
 • Các nhà phát triển tài năng trong doanh nghiệp nói rằng kỹ năng mềm là ưu tiên học trực tuyến số 1 của họ (Theo Linkedin)
 • Dow Chemical đã tiết kiệm được 34 triệu USD nhờ vào việc chuyển sang đào tạo và giáo dục trực tuyến (Belitsoft)

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã thống kê về tương lai công việc của người làm Learning Design như sau: 

 • Những người thiết kế khóa học trực tuyến đã kiếm được 6 con số (USD) tăng 28% vào năm 2021 (Teachable)
 • Kể từ ngày 10/1/2024, mức lương trung bình mỗi giờ của một Learning Design tại Mỹ là 40.70USD
5 xu hướng học tập trực tuyến năm 2024 mà người làm Learning Design cần biết
Learning Designer là một ngành có mức lương cao

Xem thêm: Learning Design là gì? Cần học gì để trở thành Learning Design?

Khám phá 5 xu hướng học tập trực tuyến năm 2024

Dưới đây là 5 xu hướng học tập trực tập tuyến sẽ được phổ biến manbg

Xu hướng 1: Trí tuệ nhân tạo AI trong e-Learning

Có thể dễ nhận ra, một trong những xu hướng quan trọng đang định hình e-Learning chính là tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Công nghệ AI có khả năng cách mạng hóa cách mà con người học tập thông qua việc cung cấp trải nghiệm học tập cá nhân hóa. 

Theo Global Market Insights, sử dụng AI trong giáo dục sẽ đạt 6 tỷ USD vào năm 2023. 

Một số nền tảng e-Learning được tích hợp AI có thể phân tích dữ liệu và hành vi của người học để tùy chỉnh trải nghiệm học tập theo nhu cầu cá nhân. Ví dụ như điều chỉnh các cấp độ học tập, đưa ra phản hồi ngay lập tức… Vì vậy, với sự hỗ trợ của AI người học có thể cải thiện kết quả học tập. 

Ngoài ra, AI còn có thể tự động hóa các công việc quản lý hành chính, chẳng hạn như chấm điểm, quản lý khóa học… để người quản lý có thể tập trung vào việc thiết kế chương trình đào tạo. 

Ứng dụng e-Learning là một trong những xu hướng đào tạo trực tuyến nổi bật
Ứng dụng e-Learning là một trong những xu hướng đào tạo trực tuyến nổi bật 

Xu hướng 2: Trải nghiệm học tập tương tác và Gamification

Gamification là một xu hướng khác cách mạng hóa bằng e-Learning. Bằng cách tích hợp các yếu tố khác như trò chơi, huy hiệu, bảng xếp hạng, phần thưởng vào quá trình học tập… để tăng cường sự tương tác cũng như động lực cho người học. 

Trải nghiệm học tập rất quan trọng, sự tương tác không chỉ làm cho quá trình học trở nên thú vị mà còn khuyến khích tinh thần tích cực học tập, làm bài tập… Nếu hiểu rõ điều này thì Gamification là yếu tố quan trọng của nền tảng e-Learning hướng đến việc dễ dàng theo dõi tiến trình người học và cách mà họ vượt qua các chướng ngại vật (làm bài thi) để đạt được huy chương. 

Hơn nữa, Gamification còn được ứng dụng trong việc mô phỏng các tình huống thực tế, giúp người học áp dụng kiến thức và kỹ năng của họ trong một ngữ cảnh thực tế. Xu hướng này trong việc đào tạo trực tuyến mang lại rất nhiều giá trị, đặc biệt là trong việc đào tạo theo kỹ năng, nơi mà người học có thể thực hành và trau dồi kiến thức. 

Gamification là xu hướng đang cách mạng hóa hoạt động đào tạo trực tuyến
Gamification là xu hướng đang cách mạng hóa hoạt động đào tạo trực tuyến

Xu hướng 3: Học tập cá nhân hóa 

Học tập cá nhân hóa là một trong những xu hướng học tập phát triển mạnh mẽ trong năm 2024. Theo báo cáo của  Rethink Your Learning Approach năm 2023 của Deloitte, phương pháp học tập là lấy người học làm trung tâm và sử dụng các phương pháp như cá nhân hoặc tích hợp. Điều này giúp cho người làm LnD dễ dàng xây dựng, tùy chỉnh, đề xuất các khóa học phù hợp với nhu cầu, mong muốn của người học. 

Đào tạo lấy nhân viên là trung tâm
Đào tạo lấy nhân viên là trung tâm

Xu hướng 4: Học tập trên thiết bị di động và Microlearning

Học tập trên thiết bị di động đã trở thành một xu hướng quan trọng trong giáo dục trực tuyến cho phép người học truy cập khóa học, tài liệu mọi lúc, mọi nơi và giúp cho việc học trở nên linh hoạt và thuận tiện. 

Mặt khác, Microlearning cũng sẽ là tiêu chuẩn thiết kế bài giảng trong năm 2024, tức là nội dung trong khóa học sẽ hướng đến việc chia theo các mô-đun nhỏ khoảng vài phút. Như vậy, việc tiếp thu kiến thức sẽ nhanh chóng và dễ dàng, đáp ứng được thời gian ngắn ngủi của người học. 

Việc học trên thiết bị di động và Microlearning sẽ luôn song hành với nhau vì thiết bị di động cung cấp nền tảng lý tưởng để cung cấp nội dung e-Learning. Người học có thể tham gia vào các mô-đun tương tác ngắn, dễ hiểu nhằm cải thiện khả năng ghi nhớ và tiếp thu. 

Học tập trên thiết bị di động và Microlearning là xu hướng giúp nâng cao cũng như cải thiện trải nghiệm học trực tuyến cho người học
Học tập trên thiết bị di động và Microlearning là xu hướng giúp nâng cao cũng như cải thiện trải nghiệm học trực tuyến cho người học

Xu hướng 5: Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) trong giáo dục

Bạn có biết, thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) hiện đang trở thành công nghệ mới đầy tiềm năng thay đổi cách mà thế giới học trực tuyến. VR mang lại trải nghiệm học tập chân thực, sống động bằng cách đưa người học chìm vào thế giới áo, tái tạo lại bối cảnh thực tế. Trong khi đó AR giúp tăng sự tương tác trong quá trình học bằng cách tích hợp thông tin số vào thế giới thực. 

Đặc biệt, công nghệ AR và VR có khả năng kết nối giữa lý thuyết và thực hành, giúp cho người học dễ dàng áp dụng kiến thức vào các bối cảnh thực tế. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho những công ty trong lĩnh vực sản xuất, game, công nghệ, thương mại hay y tế…

Ngoài ra, người làm Learning Design có thể chú ý một số điều sau như:

 • Kết hợp với việc phân tích dữ liệu để có những hiểu biết sâu sắc về hành vi của người học. Từ đó giúp tinh chỉnh tối ưu các chiến lược học tập trực tuyến qua các chỉ số như tiến trình, sở thích, hiệu suất nhân viên… Cách tiếp cận này sẽ giúp Design Learning thiết kế các khóa học phù hợp, tạo ra được lộ trình học tập thích ứng và tối ưu được trải nghiệm học tập tổng thể. 
 • Phát triển nội dung học tập dựa trên video vì hiện nay nội dung video tiếp thị tiếp tục thống trị lĩnh vực học tập trực tuyến. Đặc biệt là những video ngắn, hấp dẫn sẽ giúp việc học trở nên hiệu quả hơn. Tích hợp việc học dựa trên video sẽ tối ưu bằng cách chọn các video ngắn gọn, tập trung vào nội dung chính… và đừng quên tận dụng các tín hiệu thị giác và thính giác để nâng cao khả năng hiểu và ghi nhớ.   
Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) mang lại hiệu quả rất tốt trong các khóa đào tạo trực tuyến
Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) mang lại hiệu quả rất tốt trong các khóa đào tạo trực tuyến

Những xu hướng này định hình tương lai của giáo dục trực tuyến như thế nào?

Việc phát triển và tích hợp những xu hướng học trực tuyến này vào năm 2024 có thể sẽ định hình tương lai của giáo dục theo những cách quan trọng. Có thể thấy, e-Learning đang trở nên cá nhân hóa, tương tác và lôi cuốn, cho phép người học tương tác với nội dung giáo dục theo cách phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ. 

Đồng thời, những xu hướng này cũng có tác động lớn đến khả năng học tập của nhân viên, nó khuyến khích sự tự chủ và học tự quản giúp cho nhân sự bám sát được quá trình học tập của mình. 

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, gamification, công nghệ thích ứng, học vi mô (microlearning), thực tế ảo, nhờ đó mà người học có thể với giáo dục chất lượng cao mà không bị phụ thuộc vào địa điểm địa lý hay thời gian cụ thể. 

Quan trọng hơn là những xu hướng này còn có khả năng giải quyết những thách thức mà hình thức đào tạo truyền thống đang gặp phải đó là tài nguyên hạn chế, . Bằng cách tận dụng công nghệ, e-Learning đang giúp cho việc đào tạo trở nên hiệu quả, thú vị và sáng tạo hơn. 

Hy vọng rằng những thông tin về xu hướng e-Learning năm 2024Gitiho for Leading Business chia sẻ sẽ giúp bạn hình dung ra một bức tranh đầy mới mẻ và hứa hẹn về sự phát triển của đào tạo trực tuyến. Đặc biệt đối với người làm Learning Design, sẽ có thêm nhiều ý tưởng để tạo ra nội dung và trải nghiệm học tập hấp dẫn, giá trị dành cho người học. 

Là một người làm Learning Design, ngoài việc chú trọng thiết kế, tối ưu trải nghiệm học tập người học thì việc lựa chọn nền tảng đào tạo trực tuyến cũng rất quan trọng. LIÊN HỆ NGAY với Gitiho for Leading Business để trải nghiệm nền tảng LMS với 165+ tính năng hiện đại nhé!

5 xu hướng học tập trực tuyến năm 2024 mà người làm Learning Design cần biết
 

Thống kê trong bài viết tham khảo từ: https://explodingtopics.com/blog/elearning-statistics 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông