Cách đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp

Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Jun 13 2022

Đào tạo nhân lực là một công việc quan trọng, không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn phát triển nhanh và bền vững. Tuy nhiên, đào tạo không chỉ đơn thuần là cho nhân sự tham gia hàng trăm khóa học, mà còn cần có sự đo lường, đánh giá để biết được mức độ phát triển của nhân sự sau khi đào tạo, từ đó sửa đổi, cập nhật lộ trình đào tạo hợp lý hơn. Vậy, làm thế nào để đánh giá được hiệu quả đào tạo? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Gitiho For Leading Business - Giải pháp số hóa cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Cách đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp

Các mô hình đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo

Để đánh giá hiệu quả đào tạo, doanh nghiệp cần vận dụng các mô hình đánh giá. Các mô hình này chính là “thước đo” giúp doanh nghiệp thấy rõ được phản hồi của nhân viên về các chương trình đào tạo, cũng như mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức được học của nhân viên vào công việc. Hai mô hình đánh giá hiệu quả đào tạo thường được sử dụng là mô hình Kirkpatrick và mô hình Jack Phillips.

dao-tao

Mô hình đánh giá kết quả đào tạo Kirkpatrick

Mô hình Kirkpatrick đánh giá kết quả đào tạo dựa trên 4 cấp độ tiêu chí: Phản ứng, học tập, hành vi và kết quả. Mỗi cấp độ kế tiếp của mô hình đại diện cho thang đo chính xác hơn về hiệu quả đào tạo. 

  1. Cấp độ 1 - Phản ứng: Phản hồi về cảm nhận của học viên về chương trình đào tạo (bao gồm: Nội dung đào tạo, giảng viên, tổ chức lớp..). Thường những phản hồi này sẽ được thu thập ngay sau khi chương trình đào tạo kết thúc để có được đánh giá chính xác, khách quan nhất. Từ đó, bộ phận đào tạo có thể kịp thời sửa đổi, cập nhật chương trình đào tạo sao cho hợp lý, thu hút.
  2. Cấp độ 2 - Học tập: Đây là cấp độ để đánh giá những giá trị mới (kiến thức, kỹ năng, thái độ) mà học viên tiếp thu được khi kết thúc khóa học. Học viên sẽ cần thực hiện các bài kiểm tra, bài thực hành để đánh giá kiến thức, kỹ năng, hoặc tham gia các buổi phỏng vấn nhanh để đánh giá sự chuyển biến trong thái độ. Có thể đánh giá ngay sau khi kết thúc khóa học. 
  3. Cấp độ 3 - Hành vi: Đây là cấp độ sử dụng để đo lường khả năng vận dụng kiến thức, kỹ năng, thái độ đã tiếp thu được từ chương trình đạo tạo vào các hành vi thể hiện trong công việc thực tế. Đây là cấp độ không thể thấy được ngay khi kết thúc khóa học mà cần từ từ quan sát và đánh giá sau một thời gian.
  4. Cấp độ 4 - Kết quả: Đánh giá chương trình đào tạo có tác động tới hiệu quả công việc của cá nhân, bộ phận và công ty hay không?
dao-tao

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Mô hình đánh giá kết quả đào tạo Jack Phillips

Mô hình Jack Phillips được xem như phiên bản mở rộng của mô hình Kirkpatrick vì đề cập đến 4 cấp độ giống như mô hình đánh giá kết quả đào tạo nổi tiếng nêu trên, tuy nhiên, có mở rộng thêm 1 cấp độ so với mô hình Kirkpatrick. Cấp độ đó chính là ROI - Hiệu quả từ 1 đồng vốn đầu tư cho đào tạo. Đây cũng là điều mà các cấp lãnh đạo vô cùng quan tâm khi thực hiện công tác đào tạo và phát triển nhân sự: Đào tạo những kiến thức, kỹ năng, thái độ áp dụng được vào công việc và nâng cao hiệu quả công việc, tuy nhiên cần tối ưu chi phí nhất có thể. 

Những lưu ý khi áp dụng các mô hình đánh giá hiệu quả đào tạo 

Để áp dụng được mô hình đánh giá hiệu quả đào tạo chính xác, mang tới kết quả hữu ích thì bộ phận đào tạo cũng như ban lãnh đạo cần ghi nhớ 4 quy tắc sau đây:

  1. Phù hợp: Áp dụng các cấp độ đánh giá phù hợp với nội dung của chương trình đào tạo. Không phải khóa đào tạo nào khi đánh giá cũng cần đầy đủ 4 -5 cấp độ. Ví dụ: Đối với những khóa học có thời lượng ngắn hoặc không quá quan trọng đối với học viên thì chỉ cần đánh giá ở cấp độ 1,2
  2. Nhất quán: Cần có hệ quy chiếu, tiêu chí đánh giá nhất quán để đánh giá được chính xác hiệu quả đào tạo.
  3. Thuyết phục: Cần có phương pháp đánh giá, công cụ, dữ liệu đầy đủ, rõ ràng, đánh tin cậy để học viên cũng như lãnh đạo thấy rõ được hiệu quả đào tạo. 
  4. Hiệu quả: Chọn phương pháp đơn giản, tốn ít nguồn lực để đảm bảo tính hiệu quả của hoạt động đánh giá hiệu quả đào tạo.

SCORM là gì? Tại sao cần áp dụng SCORM cho hệ thống E-Learning?

Tổng kết

Có hoạt động đánh giá thì chương trình đào tạo mới thật sự diễn ra hiệu quả và có ý nghĩa. Tuy có mô hình để đánh giá, nhưng để vận dụng mô hình vào thực tiễn cũng không phải công việc đơn giản. Vì vậy, người làm đào tạo nội bộ cần nắm thật chắc các mô hình đánh giá hiệu quả đào tạo, từ đó xác định được các phương pháp, công cụ để thu thập phản hồi cũng như đánh giá được mức độ áp dụng kiến thức đã được học vào công việc của học viên. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tìm kiếm chương trình đào tạo có tích hợp tracking sự chuyên cần trong học tập của nhân viên và bài kiểm tra đánh giá mức độ tiếp thu kiến thức, kỹ năng của nhân viên sau khi đào tạo, bạn có thể tham khảo Gitiho For Leading Business. Với hệ thống đào tạo trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo, tăng tính chủ động, đồng thời theo dõi được mức độ chuyên cần và tiếp thu của nhân viên đối với chương trình đào tạo; cùng kho bài giảng về các kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành công việc, Gitiho For Leading Business sẽ là giải pháp số hiệu quả cao cho công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp bạn.

Chúc bạn thành công.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

10 KỸ NĂNG CẦN CÓ CHO NHÂN VIÊN

10 KỸ NĂNG CẦN CÓ CHO NHÂN VIÊN

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP NGƯỜI NHÂN SỰ TĂNG KHẢ NĂNG QUẢN TRỊ

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP NGƯỜI NHÂN SỰ TĂNG KHẢ NĂNG QUẢN TRỊ

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH khai báo bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH khai báo bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn thiết lập font chữ và chữ ký trong Gmail chuyên nghiệp

Hướng dẫn thiết lập font chữ và chữ ký trong Gmail chuyên nghiệp

Tìm hiểu quy tắc viết email công việc chuyên nghiệp

Tìm hiểu quy tắc viết email công việc chuyên nghiệp

Những điểm mới trong Bộ Luật Lao Động 2019 tác động đến doanh nghiệp và người lao động

Những điểm mới trong Bộ Luật Lao Động 2019 tác động đến doanh nghiệp và người lao động

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội