Văn hóa học tập là gì? Làm thế nào để thúc đẩy văn hóa học tập trong doanh nghiệp?

Hà Đinh15/06/2022

Doanh nghiệp muốn cải tiến, muốn đổi mới thì nhất định phải quan tâm đến văn hóa học tập. Nếu văn hóa học tập trong doanh nghiệp tốt, toàn thể đổi ngũ luôn học tập, đổi mới và luôn mong muốn phát triển bản thân thì doanh nghiệp không muốn phát triển cũng khó. Nhưng làm thế nào để xây dựng và thúc đẩy văn hóa học tập trong doanh nghiệp? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Văn hóa học tập là gì?

Văn hóa học tập (Learning Culture) là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Là sự học hỏi, trau dồi kiến thức trong một tổ chức mà ở đó luôn có cơ hội cho sự cởi mở, sáng tạo, khám phá để đưa ra những ý tưởng mới nhằm cải thiện hiệu quả công việc. 

van-hoa-hoc-tap

Đối với cá nhân, học tập là một hoạt động độc lập, nhưng đối với doanh nghiệp học tập là một hoạt động hỗ trợ lẫn nhau, không ngừng giúp nhau phát triển, tạo ra một môi trường thân thiện, cởi mở để các đội nhóm dễ dàng cộng tác, tương trợ lẫn nhau.

Gitiho For Leading Business - Giải pháp All-in-One cho Đào tạo - Phát triển của Nhân sự thế hệ mới

Lợi ích của việc xây dựng văn hóa học tập trong doanh nghiệp

- Nhân viên nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn giúp tăng hiệu suất làm việc từ đó gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

- Thích ứng với sự thay đổi: Doanh nghiệp luôn phải làm mới mình để phát triển, thích nghi với sự thay đổi chóng mặt của xu hướng, của thị trường. Để đáp ứng điều này đòi hỏi toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp phải tập trung vào việc học hỏi và phát triển liên tục.

van-hoa-hoc-tap

- Giữ chân nhân viên: Theo Forbes, có đến 70% nhân viên rơi vào tình trạng rảnh rỗi tại nơi làm việc, điều này gây ra sự chán nãn, vì lẽ đó nhân viên rời bỏ doanh nghiệp ngày càng nhiều. Lúc này, ngoài lương thưởng, phúc lợi thì văn hóa học tập chính là yếu tố để giữ chân nhân viên. Các chương trình học tập và phát triển sẽ kích thích nhân viên ở lại, tất nhiên các chương trình này là miễn phí, và không ai lại từ chối một món quà miễn phí có thể giúp bản thân trở nên tốt hơn trong tương lai. 

- Khơi gợi khả năng học hỏi, chia sẽ từ đó tăng tính đoàn kết giữa các nhân viên, các đội nhóm trong doanh nghiệp. Khi có các buổi đào tào, chia sẽ được tổ chức nghĩa là có cho đi và nhận lại, cho đi giá trị kiến thức, nhận lại sự học hỏi, ngưỡng mộ. Điều này chắc hẳn sẽ tạo nên sự đoàn kết trong doanh nghiệp.

Cách phát triển văn hóa học tập trong doanh nghiệp?

Xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển

Để văn hóa học tập được duy trì dài lâu, các lãnh đạo của doanh nghiệp cần có một chiến lược đào tạo và phát triển nhân sự trong dài hạn. Một doanh nghiệp có nền tảng đào tạo sẽ giúp cho việc hình thành văn hóa học tập dễ dàng hơn.

Thúc đẩy đào tạo nội bộ

Thúc đẩy đào tạo nội bộ thông qua: 

  • Tổ chức các buổi đào tạo định kì: các buổi họp định kỳ theo tuần, theo tháng sẽ giúp lãnh đạo nhìn ra những thiếu sót, để có kế hoạch chia sẽ, đào tạo kịp thời để bù đắp vào các “lỗ hổng" đó. 
  • Đào tạo qua công việc: Đào tạo những kỹ năng chuyên sâu, có thể thực hành áp dụng được ngay vào công việc. Cách đào tạo này đảm bảo nhân sự học việc không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.
  • Kèm cặp 1-1: việc đào tạo này giúp dễ dàng hướng dẫn hỗ trợ kịp thời cho nhân viên.
van-hoa-hoc-tap

Đào tạo nội bộ là gì? 4 bước xây dựng chương trình đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

Xây dựng báo cáo đo lường hiệu suất

Một trong những cách để đo lường hiệu quả việc học tập của nhân viên. Có thể đặt ra KPI về số lượng giờ học, thiết kế bài kiểm tra sau mỗi đợt đào tạo để dễ dàng nắm được tình hình học của nhân viên. Nếu doanh nghiệp còn hoang mang trong việc xây dựng báo cáo và đo lường hiệu suất học tập, mời quý doanh nghiệp tham khảo giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp của Gitiho. Giải pháp này giúp doanh nghiệp theo dõi hành vi học tập của nhân sự trong công ty dễ dàng, trực quan. Thiết lập lộ trình theo vị trí, cấp bậc để việc đào tạo đạt hiệu quả cao.

Gitiho For Leading Business - Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp

Khuyến khích tự khám phá, chia sẽ và đổi mới

Doanh nghiệp hãy tạo cơ hội để nhân sự đưa ra những ý tưởng đổi mới trong khi thực hiện công việc. Biết đâu những ý tưởng đó sẽ làm gia tăng hiệu suất công việc. Việc tạo điều kiện để nhân viên sáng tạo và sẵn sàng thực hiện ý tưởng đó sẽ giúp nhân viên chủ động hơn, dám đổi mới, dám sai, dám sửa. Có như thế mới phát huy hết năng lực của nhân viên.

van-hoa-hoc-tap

Ghi nhận thành quả học tập của nhân viên

Còn gì hạnh phúc hơn khi mọi cố gắng, nỗ lực học tập của nhân viên được doanh nghiệp ghi nhận. Ghi nhận thành quả, sự nỗ lực chính là cách tạo thêm động lực cho nhân viên tiếp tục cố gắng học tập và phát triển trong tương lai.

Kết luận

Có thể thấy văn hóa học tập đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nhạy cảm với những thay đổi bên ngoài, từ đó kịp thời hoàn thiện tổ chức để tạo tiền đề phát triển trong dài hạn.

Nếu quý doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đào tạo phát triển nhân sự, xây dựng văn hóa học tập thì hãy để Gitiho thay doanh nghiệp làm điều đó. Ở Gitiho có chương trình Gitiho For Leading Business - giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp giúp doanh nghiệp phát triển con người, phát triển đội ngũ. Chương trình này bao gồm: tư vấn đào tạo phát triển nguồn nhân lực theo khung năng lực, hệ thống LMS miễn phí, lộ trình khóa học bài bản, và thư viện test, đánh giá kỹ năng, năng lực. Mọi thông tin chi tiết quý doanh nghiệp hãy tham khảo tại Gitiho For Leading Business.

 

 

Khóa học liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông