Top doanh nghiệp đã đăng ký cho nhân viên

Bạn sẽ học được gì?

Giúp bạn hiểu rõ bản chất SQL, tính ứng dụng, phân loại phổ biến trong thực tế, các lưu ý trong SQL cần nhớ.
Biết được các câu lệnh từ cơ bản đến nâng cao trong SQL như Select, chọn dữ liệu không trùng nhau với DISTINCT. Biết được tư duy tìm kiếm, sắp xếp, tính toán, tối ưu hóa thao tác một cách thuần thục.
Thành thạo các thao tác với cơ sở dữ liệu trong SQL như CREATE DATABASE, INSERT INTO, UPDATE SET, chỉnh sửa bảng ALTER, xóa bảng dữ liệu với Drop Table
Bạn sẽ được học và thực hành từ các bài toán SQL trong thực tế làm việc
Cuối khóa, người học sẽ trực tiếp làm bài trắc nghiệm kiểm tra nhằm xâu chuỗi, tổng hợp lại những kiến thức đã học một cách hệ thống, bài bản.

Khoá học này sẽ có:

Video

5h 43m giờ học

Article

0 bài viết chuyên môn

Material

33 tài liệu đính kèm

Exam questions

1 đề thi ghi nhớ kiến thức

Nội dung khoá học

5 Chương . 45 bài giảng . 5h 43m giờ học

Mở rộng tất cả các phần

Tổng quan về SQL

10 bài giảng • 28 phút

Mô tả khoá học

Bạn thường xuyên làm việc với những file Excel đến cả triệu dòng khiến việc tìm kiếm dữ liệu trong nhiều file Excel ngốn của bạn quá nhiều thời gian? Mà khi mở hoặc thao tác trên 1 file Excel nặng cũng khiến bạn chán nản vì load quá chậm?

Giải pháp cho bạn trong trường hợp này chính là SQL. Đây là một công cụ truy vấn dữ liệu mạnh mẽ, giúp bạn xử lý các số liệu và tình huống phức tạp dễ dàng. 

Nếu như bạn chưa biết về SQL, bạn tò mò tại sao nó lại hữu ích và được nhiều người sử dụng thay thế Excel? Bạn muốn biết làm sao để trích xuất, thao tác hay phân tích dữ liệu mình cần một cách hiệu quả bằng SQL?

Gitiho ở đây để cung cấp cho bạn một khóa học SQL cơ bản dành cho người mới: SQLG01 - Truy vấn dữ liệu với SQL. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao bạn nên chọn khóa học SQL tại Gitiho?

Nội dung của khóa học bao gồm 5 chương45 bài giảng và 5 giờ 43 phút học, giúp bạn thu nạp các kiến thức nền tảng về SQL Server như database, bảng biểu, kiểu dữ liệu, cách truy vấn dữ liệu,...

Với mục tiêu phát triển kỹ năng cho người đi làm, khóa học được biên soạn đầy đủ kiến thức tổng quan về SQL, kèm theo đó là những bài ứng dụng thực tế trong công việc như: làm sạch danh sách số điện thoại Khách hàng, chuyển đổi tiếng Việt có dấu sang không dấu, làm báo cáo tự động 100% trên nền Excel khi kết hợp SQL với Excel,.. 

Nhờ vậy, sau khi hoàn thành khóa học, bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay vào thực tế công việc tại doanh nghiệp, mà không lo hiểu lý thuyết nhưng không biết thực hành.

Khóa học SQL online được phát triển bởi Nimbus Academy  - chuyên cung cấp các khóa học phân tích dữ liệu online nổi tiếng với hơn 10.000+ học viên trên Gitiho như các kỹ thuật phân tích dữ liệu, Excel Pivot Tables, Power Pivot, Microsoft Power BIGoogle Data Studio… với điểm trung bình 4.7 trên 5 sao.

Khi đăng ký khóa học, bạn sẽ được truy cập suốt đời vào các tài liệu khóa học và các hoạt động thực hành. Bạn có thể học bất kỳ khi nào rảnh, chi phí rẻ hơn nhiều so với trung tâm và các lớp zoom online.

Mục tiêu khi tham gia khóa học?

Khóa học SQL Server của Gitiho sẽ dạy bạn:

 • Đẩy dữ liệu từ các nguồn như Excel, CSV,... lên SQL dễ dàng và chính xác.
 • Viết các câu lệnh truy vấn SELECT để trích xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu.
 • Thực hiện truy vấn trên nhiều bảng dữ liệu khác nhau và kết hợp chúng linh hoạt.
 • Sử dụng truy vấn con để xử lý dữ liệu phức tạp.
 • Áp dụng các hàm dựng sẵn (hàm chuỗi, hàm toán học) để thực hiện các phép tính và biến đổi dữ liệu.
 • Gộp dữ liệu từ các bảng Union, Union All, Join để tạo ra các tập dữ liệu mới.
 • Sử dụng các toán tử để thực hiện các phép so sánh và logic giữa dữ liệu.
 • Sử dụng các hàm xếp hạng để đánh số thứ tự, xếp hạng có điều kiện, từ đó phân tích dữ liệu và trích xuất thông tin có ý nghĩa.
 • Sử dụng các hàm phân tích như lấy giá trị trước đó, ngay sau đó, đầu tiên, cuối cùng để thực hiện tính toán và đánh giá sự tăng trưởng của dữ liệu.

Sau khi hoàn thành khóa học cơ sở dữ liệu SQL, bạn có thể tự tin:

 • Hiểu các khái niệm, kiến thức cơ bản và nền tảng của SQL cũng như tính năng lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu của công cụ này.
 • Biết sử dụng SQL để tổ chức, truy vấn và biến hóa dữ liệu theo yêu cầu
 • Phát triển kỹ năng xử lý vấn đề, tư duy tổ chức và phân tích dữ liệu nhanh nhạy với các ví dụ bài toán phân tích dữ liệu thực tế.

Ai có thể tham gia khóa học SQL này?

Khóa học này dành cho bất kỳ ai muốn học SQL để phục vụ cho công việc truy vấn, phân tích, và quản lý cơ sở dữ liệu,...

Sinh viên sắp ra trường hoặc nhân viên làm việc tại các vị trí phải quản lý và phân tích dữ liệu như data analyst, tester (kiểm thử phần mềm), nhà quản trị cơ sở dữ liệu,...

Hoặc thậm chí, các công việc thuộc lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng, sản xuất… như marketing, bán hàng, kế toán, quản trị cũng cần học SQL để trích xuất dữ liệu, phân tích và làm báo cáo trực quan để đưa ra những đánh giá và quyết định đúng đắn, kịp thời.

Sự khác biệt khi học tập tại Gitiho

Gitiho cung cấp cho bạn lộ trình học SQL bài bản, phù hợp với từng vị trí, cấp bậc trong từng vị trí, ngành nghề cần làm việc với dữ liệu.

Những kiến thức mà khóa học mang đến rất thực tế để bạn áp dụng ngay trong công việc và có khả năng giải quyết  những vấn đề phát sinh trong quá trình truy vấn dữ liệu.

Đội ngũ giảng viên có sẵn để hỗ trợ trong vòng 24 giờ và trực tiếp giải đáp thắc mắc trong thời gian làm việc, để không bị trì hoãn trong quá trình học SQL của bản thân.

Nội dung khóa học SQLG01 được cập nhật thường xuyên để đảm bảo rằng học viên luôn tiếp cận với những kiến thức và thông tin mới nhất của SQL.

Nếu hiện tại bạn đang muốn tìm hiểu về SQL và chưa biết học SQL ở đâu thì hãy đăng ký ngay khóa học tại Gitiho nhé. Gitiho sẽ cùng bạn đồng hành trên con đường phát triển kỹ năng truy vấn dữ liệu bằng SQL của mình.

Đánh giá của học viên

4.55/5

11 Đánh giá và nhận xét

 • 73 %

 • 10 %

 • 19 %

 • 0 %

 • 0 %

Kim Thanh

Kim Thanh

10:33 20/10/2021

Khoá học khá tốt, mang lại nền tảng sql cơ bản cho người chưa biết gì, tuy nhiên ko có phần nâng cao. Nói chung là gooddddddddddd. Nên đăng ký học, vì học phí cũng khá rẻ, học được mọi lúc mọi ngơi, okkkk
Lê Anh Tuấn

Lê Anh Tuấn

10:54 14/09/2021

Khoa học đảm bảo tính trực quan và tính thực hành. Tuy nhiên đối với người dùng, cần giới thiệu một số hệ quản trị csdl khác với 1 số so sánh sự khác biệt. Bên cạnh đó, cần có giới thiệu sơ bộ các tính năng Ms SQL về giao diện, chức năng thanh thực đơn, ribon…
Phan Thiện Tâm

Phan Thiện Tâm

07:35 29/08/2021

Khóa học bổ ích cung cấp những căn bản của SQL cho người muốn học phân tích dữ liệu.nhưng mong Gitiho cải thiện nhiều hơn các bài tập thực hành, để người học luyện tập thêm và nâng cao thêm khả năng truy vấn dữ liệu
Thu Nguyen

Thu Nguyen

05:26 17/08/2021

Khóa học SQL thật sự rất bổ ích. Dù không có chuyên ngành IT, nhưng sau khóa học này tôi đã có thể sử dụng SQL để truy vấn dữ liệu. Giáo trình dễ hiểu từ Cơ Bản đến Nâng Cao – có thêm các bài tập cuối khóa giúp củng cố và hệ thống lại kiến thức đã học.
Phan Diễm Phương Thảo

Phan Diễm Phương Thảo

09:40 04/07/2021

Giảng viện giảng dạy rất dễ hiểu, giúp mình có tư duy về ngôn ngữ truy vấn. Học viên chưa biết về lập trình vẫn học được. Giải đáp thắc mắc của học viên tận tình. Mọi người nên muc khóa học này, rất bổ ích.

Giảng viên:

Nimbus Academy Giảng viên

Trung tâm Đào tạo

Nimbus Academy
 • 4.7 điểm đánh giá

 • 102 đánh giá

 • 11,682 học viên

 • 13 khóa học

Học viên cũng mua

VBAG01: Tuyệt đỉnh VBA - Tự động hóa Excel với lập trình VBA
143 bài giảng
4.86
22,469
499,000 đ
799,000 đ
VBAG01: Tuyệt đỉnh VBA - Tự động hóa Excel với lập trình VBA
PBIG01 - Khóa học Power BI - Thành thạo trực quan hóa và Phân tích dữ liệu
68 bài giảng
4.77
6,682
799,000 đ
1,500,000 đ
PBIG01 - Khóa học Power BI - Thành thạo trực quan hóa và Phân tích dữ liệu
Thành thạo SQL cho Phân tích dữ liệu chỉ trong 8 giờ
54 bài giảng
4.89
1,407
499,000 đ
899,000 đ
Thành thạo SQL cho Phân tích dữ liệu chỉ trong 8 giờ

Hỏi đáp khóa học

1 thảo luận

Đỗ Minh Hải

Đỗ Minh Hải 1 năm trước

Em thấy khóa học khá hay, không biết khi nào Thầy update khóa tiếp theo ạ.

Thảo luận về bài học

563 thảo luận

Trần Thế Hùng

Trần Thế Hùng

Thầy cho em hỏi. em thực hiện câu 6:

WITH avg_InCome AS (SELECT GeographyKey, AVG(YearlyIncome) AS avg_of_income

FROM dbo.Customer_Info

GROUP BY GeographyKey)


SELECT * FROM avg_InCome LEFT JOIN dbo.Geographic ON Geographic.GeographyKey = avg_InCome.GeographyKey

nhưng cứ báo lỗi:https://gitiho.com/discussion/image-d..." style="width:100%">

em đang dùng Microsoft SQL 2014

Nimbus Academy

Nimbus Academy [Giảng viên]

Không biết anh đã chạy lại được phần query này chưa ạ? Như trên đoạn copy ở trên thì em thấy cần để phần select cùng căn lề với câu lệnh With là được nhé ạ.


{"id":265729,"crm_contact_id":476559,"name":"Nguy\u1ec5n Th\u1ecb Minh Hoa","email":"minhhoa.cpc@gmail.com","status":1,"refresh_login":0,"password_reset":1,"last_update_password":"2022-12-01 18:50:25","confirmation_code":"97f2c326b507ad07984fd9b7eebbe027","confirmed":1,"session_id":null,"enable_api":0,"access_key":null,"created_at":"2022-12-01T01:29:57.000000Z","updated_at":"2024-07-14T16:58:26.000000Z","deleted_at":null,"unit_name":null,"grade":0,"avatar_disk":"","avatar_path":"","gender":2,"birthday":null,"position":null,"achievement":null,"full_name":null,"address":"197\/8 nguy\u1ec5n ph\u00fac chu f15 t\u00e2n b\u00ecnh tp hcm","status_text":"","user_type":"","social_facebook":"","social_google":"","social_twitter":"","social_linkedin":"","cover_path":"","idvg_id":0,"facebook_id":0,"phone":"0933441151","become_teacher":0,"primary_wallet":0,"secondary_wallet":0,"wallet_type":"","wallet_payment":"","loyalty_point":64454,"google_id":"106511989319584547811","github_id":null,"twitter_id":null,"linkedin_id":null,"bitbucket_id":null,"access_token_onedrive":"","system_status":"pending","account_seeding":0,"path_cv":null,"enable_unsubcribe":0,"clap":0,"view":0,"email_invalid":0,"type_email_invalid":null,"email_unsubcriber":0,"email_bounce":0,"email_compliant":0,"contract_business_name":null,"contract_number":null,"contract_date":null,"contract_delegate":null,"contract_address":null,"contract_account_number":null,"contract_bank":null,"source":null,"login_mobile":0,"gitiho_user":1,"avatar":"https:\/\/gitiho.com\/images\/avatar\/folder_266\/nguyen-hoa.png","link_profile":"https:\/\/gitiho.com\/u\/265729-nguyen-thi-minh-hoa","vip_account":null,"roles":[]}

Nguyễn Thị Minh Hoa

cái này bị sai ở đâu vậy ak ad

Phan Thanh Quang

Phan Thanh Quang

Yêu cầu bảng bên dưới nhưng không thấy bảng ạ

Nguyễn Hồng Quân

Nguyễn Hồng Quân

Gitiho đã tiến hành kiểm tra và câp nhật bài kiểm tra nha bạn

{"id":111974,"crm_contact_id":139656,"name":"Ng\u00f4 S\u1ef9 B\u1ea3o","email":"baongopbc@gmail.com","status":1,"refresh_login":0,"password_reset":1,"last_update_password":"2020-12-01 20:09:30","confirmation_code":"7bd6f339286203d6183394ea0239487d","confirmed":1,"session_id":null,"enable_api":0,"access_key":null,"created_at":"2020-11-30T09:44:40.000000Z","updated_at":"2024-05-21T02:41:29.000000Z","deleted_at":null,"unit_name":null,"grade":0,"avatar_disk":"public","avatar_path":"users\/1659020803.jpg","gender":0,"birthday":"1995-07-28 00:00:00","position":null,"achievement":null,"full_name":"Ng\u00f4 S\u1ef9 B\u1ea3o","address":"s\u1ed1 7, ng\u00e1ch 64, ng\u00f5 219, \u0111\u01b0\u1eddng \u0110\u1ecbnh C\u00f4ng Th\u01b0\u1ee3ng, ph\u01b0\u1eddng \u0110\u1ecbnh C\u00f4ng, qu\u1eadn Ho\u00e0ng Mai, H\u00e0 N\u1ed9i","status_text":"","user_type":"","social_facebook":"https:\/\/www.facebook.com\/ngosybao\/","social_google":"","social_twitter":"","social_linkedin":"","cover_path":"","idvg_id":0,"facebook_id":0,"phone":"0964817955","become_teacher":0,"primary_wallet":0,"secondary_wallet":0,"wallet_type":"","wallet_payment":"","loyalty_point":76149,"google_id":"109544300214778551827","github_id":null,"twitter_id":null,"linkedin_id":null,"bitbucket_id":null,"access_token_onedrive":"","system_status":"done","account_seeding":0,"path_cv":null,"enable_unsubcribe":0,"clap":0,"view":3,"email_invalid":0,"type_email_invalid":null,"email_unsubcriber":0,"email_bounce":0,"email_compliant":0,"contract_business_name":null,"contract_number":null,"contract_date":null,"contract_delegate":null,"contract_address":null,"contract_account_number":null,"contract_bank":null,"source":null,"login_mobile":0,"gitiho_user":1,"avatar":"https:\/\/gitiho.com\/caches\/ua_small\/users\/1659020803.jpg","link_profile":"https:\/\/gitiho.com\/u\/111974-ngo-sy-bao","vip_account":null,"roles":[]}

Ngô Sỹ Bảo

Mình vừa kiểm tra xong cũng ko nhìn thấy hình nào bạn ạ

{"id":350718,"crm_contact_id":605115,"name":"Huong","email":"huongnn8829@gmail.com","status":1,"refresh_login":0,"password_reset":1,"last_update_password":null,"confirmation_code":"a5fbe630b76258ac3f6139232b9ef502","confirmed":1,"session_id":null,"enable_api":0,"access_key":null,"created_at":"2023-08-03T15:48:22.000000Z","updated_at":"2023-08-04T08:38:31.000000Z","deleted_at":null,"unit_name":null,"grade":0,"avatar_disk":"","avatar_path":"","gender":2,"birthday":null,"position":null,"achievement":null,"full_name":null,"address":null,"status_text":"","user_type":"","social_facebook":"","social_google":"","social_twitter":"","social_linkedin":"","cover_path":"","idvg_id":0,"facebook_id":0,"phone":"0327651635","become_teacher":0,"primary_wallet":0,"secondary_wallet":0,"wallet_type":"","wallet_payment":"","loyalty_point":0,"google_id":null,"github_id":null,"twitter_id":null,"linkedin_id":null,"bitbucket_id":null,"access_token_onedrive":"","system_status":"pending","account_seeding":0,"path_cv":null,"enable_unsubcribe":0,"clap":0,"view":0,"email_invalid":0,"type_email_invalid":null,"email_unsubcriber":0,"email_bounce":0,"email_compliant":0,"contract_business_name":null,"contract_number":null,"contract_date":null,"contract_delegate":null,"contract_address":null,"contract_account_number":null,"contract_bank":null,"source":null,"login_mobile":0,"gitiho_user":1,"avatar":"https:\/\/gitiho.com\/images\/avatar\/folder_351\/huong-huong.png","link_profile":"https:\/\/gitiho.com\/u\/350718-huong","vip_account":null,"roles":[]}

Huong

Tới giờ mình cũng không thấy hình nào

Thai Ngo

Thai Ngo

Nếu kết quả trả về là GIÁ TRỊ LỚN NHẤT của GDP hay POP theo từng năm mà muốn hiển thị có tên quốc gia kèm theo nữa thì mình làm sao ah. Vì kết quả trả về theo như nội dung bài tập chỉ là giá trị lớn nhất theo từng năm mà ko thấy quốc gia tương ứng giá trị lớn nhất ah.

Trợ Giảng Gitiho

Trợ Giảng Gitiho

Dạ vâng Gitiho xin giải đáp thắc mắc của Anh/Chị là:

Để lấy giá trị GDP lớn nhất hoặc dân số lớn nhất theo từng năm cùng với tên quốc gia tương ứng, Anh/Chị có thể sử dụng hàm ROW_NUMBER() hoặc RANK() để xác định hàng có giá trị lớn nhất cho mỗi năm. Dưới đây là cách thực hiện:

Sử dụng ROW_NUMBER()
WITH RankedGDP AS (
   SELECT 
       Country, 
       Year,
       gdp_value,
       ROW_NUMBER() OVER (PARTITION BY Year ORDER BY gdp_value DESC) AS rn
   FROM 
       gdp
)
SELECT 
   Country, 
   Year, 
   gdp_value
FROM 
   RankedGDP
WHERE 
   rn = 1;

Sử dụng RANK()
WITH RankedGDP AS (
   SELECT 
       Country, 
       Year,
       gdp_value,
       RANK() OVER (PARTITION BY Year ORDER BY gdp_value DESC) AS rnk
   FROM 
       gdp
)
SELECT 
   Country, 
   Year, 
   gdp_value
FROM 
   RankedGDP
WHERE 
   rnk = 1;
 

{"id":30866,"crm_contact_id":97426,"name":"Thai Ngo","email":"ngovietthai0309@gmail.com","status":1,"refresh_login":0,"password_reset":1,"last_update_password":"2018-10-21 19:15:31","confirmation_code":"0a704d9934d1baa92a849e9b6937832c","confirmed":1,"session_id":null,"enable_api":0,"access_key":null,"created_at":"2018-10-21T12:15:31.000000Z","updated_at":"2024-06-20T04:28:17.000000Z","deleted_at":null,"unit_name":null,"grade":0,"avatar_disk":"","avatar_path":"","gender":0,"birthday":null,"position":null,"achievement":null,"full_name":null,"address":null,"status_text":"","user_type":"","social_facebook":"","social_google":"","social_twitter":"","social_linkedin":"","cover_path":"","idvg_id":0,"facebook_id":0,"phone":"0707471113","become_teacher":0,"primary_wallet":0,"secondary_wallet":300000,"wallet_type":"","wallet_payment":"","loyalty_point":10979,"google_id":"101586690841176427523","github_id":null,"twitter_id":null,"linkedin_id":null,"bitbucket_id":null,"access_token_onedrive":"","system_status":"pending","account_seeding":0,"path_cv":null,"enable_unsubcribe":0,"clap":0,"view":0,"email_invalid":0,"type_email_invalid":null,"email_unsubcriber":0,"email_bounce":0,"email_compliant":0,"contract_business_name":null,"contract_number":null,"contract_date":null,"contract_delegate":null,"contract_address":null,"contract_account_number":null,"contract_bank":null,"source":null,"login_mobile":0,"gitiho_user":1,"avatar":"https:\/\/gitiho.com\/images\/avatar\/folder_31\/thai-ngo.png","link_profile":"https:\/\/gitiho.com\/u\/30866-thai-ngo","vip_account":null,"roles":[]}

Thai Ngo

Thanks em.

{"id":30866,"crm_contact_id":97426,"name":"Thai Ngo","email":"ngovietthai0309@gmail.com","status":1,"refresh_login":0,"password_reset":1,"last_update_password":"2018-10-21 19:15:31","confirmation_code":"0a704d9934d1baa92a849e9b6937832c","confirmed":1,"session_id":null,"enable_api":0,"access_key":null,"created_at":"2018-10-21T12:15:31.000000Z","updated_at":"2024-06-20T04:28:17.000000Z","deleted_at":null,"unit_name":null,"grade":0,"avatar_disk":"","avatar_path":"","gender":0,"birthday":null,"position":null,"achievement":null,"full_name":null,"address":null,"status_text":"","user_type":"","social_facebook":"","social_google":"","social_twitter":"","social_linkedin":"","cover_path":"","idvg_id":0,"facebook_id":0,"phone":"0707471113","become_teacher":0,"primary_wallet":0,"secondary_wallet":300000,"wallet_type":"","wallet_payment":"","loyalty_point":10979,"google_id":"101586690841176427523","github_id":null,"twitter_id":null,"linkedin_id":null,"bitbucket_id":null,"access_token_onedrive":"","system_status":"pending","account_seeding":0,"path_cv":null,"enable_unsubcribe":0,"clap":0,"view":0,"email_invalid":0,"type_email_invalid":null,"email_unsubcriber":0,"email_bounce":0,"email_compliant":0,"contract_business_name":null,"contract_number":null,"contract_date":null,"contract_delegate":null,"contract_address":null,"contract_account_number":null,"contract_bank":null,"source":null,"login_mobile":0,"gitiho_user":1,"avatar":"https:\/\/gitiho.com\/images\/avatar\/folder_31\/thai-ngo.png","link_profile":"https:\/\/gitiho.com\/u\/30866-thai-ngo","vip_account":null,"roles":[]}

Thai Ngo

Anh nghĩ nếu làm theo công thức của em thì sẽ ra kết quả “gdp cao nhất tương ứng của từng quốc gia”, trong khi anh chỉ muốn lấy “gdp cao nhất của 1 nước” thôi em ah. Không lẽ giờ chuyển sang dùng TOP 1*…..sau đó ORDER BY theo thứ tự giảm dần để lấy giá trị gdp cao nhất tương ứng chỉ có duy nhất 1 nước thôi em.

Trân trọng

{"id":340417,"crm_contact_id":null,"name":"Tr\u1ee3 Gi\u1ea3ng Gitiho","email":"namnn.gitiho@gmail.com","status":1,"refresh_login":0,"password_reset":1,"last_update_password":null,"confirmation_code":"624b981d8e74794f030f85b7fea07011","confirmed":0,"session_id":null,"enable_api":0,"access_key":null,"created_at":"2023-07-03T06:37:27.000000Z","updated_at":"2024-06-10T06:40:01.000000Z","deleted_at":null,"unit_name":null,"grade":0,"avatar_disk":"public","avatar_path":"users\/1688439444.png","gender":2,"birthday":null,"position":null,"achievement":null,"full_name":null,"address":null,"status_text":"","user_type":"","social_facebook":"","social_google":"","social_twitter":"","social_linkedin":"","cover_path":"","idvg_id":0,"facebook_id":0,"phone":null,"become_teacher":0,"primary_wallet":0,"secondary_wallet":0,"wallet_type":"","wallet_payment":"","loyalty_point":0,"google_id":"102549768268220581564","github_id":null,"twitter_id":null,"linkedin_id":null,"bitbucket_id":null,"access_token_onedrive":"","system_status":"pending","account_seeding":0,"path_cv":null,"enable_unsubcribe":0,"clap":0,"view":97,"email_invalid":0,"type_email_invalid":null,"email_unsubcriber":0,"email_bounce":0,"email_compliant":0,"contract_business_name":null,"contract_number":null,"contract_date":null,"contract_delegate":null,"contract_address":null,"contract_account_number":null,"contract_bank":null,"source":null,"login_mobile":0,"gitiho_user":1,"avatar":"https:\/\/gitiho.com\/caches\/ua_small\/users\/1688439444.png","link_profile":"https:\/\/gitiho.com\/u\/340417-tro-giang-gitiho","vip_account":null,"roles":[{"id":26,"biz_business_id":0,"name":"Tr\u1ee3 gi\u1ea3ng","display_name":"Tr\u1ee3 gi\u1ea3ng","guard_name":"web","created_at":"2022-11-30T09:06:55.000000Z","updated_at":"2022-11-30T09:06:55.000000Z","is_default":0,"pivot":{"model_id":340417,"role_id":26,"model_type":"App\\Models\\User"}}]}

Trợ Giảng Gitiho

Dạ vậy Anh/Chị tham khảo code sau ạ?

SELECT TenQuocGia, GDP
FROM Bang
WHERE GDP = (SELECT MAX(GDP) FROM Bang);
 

{"id":30866,"crm_contact_id":97426,"name":"Thai Ngo","email":"ngovietthai0309@gmail.com","status":1,"refresh_login":0,"password_reset":1,"last_update_password":"2018-10-21 19:15:31","confirmation_code":"0a704d9934d1baa92a849e9b6937832c","confirmed":1,"session_id":null,"enable_api":0,"access_key":null,"created_at":"2018-10-21T12:15:31.000000Z","updated_at":"2024-06-20T04:28:17.000000Z","deleted_at":null,"unit_name":null,"grade":0,"avatar_disk":"","avatar_path":"","gender":0,"birthday":null,"position":null,"achievement":null,"full_name":null,"address":null,"status_text":"","user_type":"","social_facebook":"","social_google":"","social_twitter":"","social_linkedin":"","cover_path":"","idvg_id":0,"facebook_id":0,"phone":"0707471113","become_teacher":0,"primary_wallet":0,"secondary_wallet":300000,"wallet_type":"","wallet_payment":"","loyalty_point":10979,"google_id":"101586690841176427523","github_id":null,"twitter_id":null,"linkedin_id":null,"bitbucket_id":null,"access_token_onedrive":"","system_status":"pending","account_seeding":0,"path_cv":null,"enable_unsubcribe":0,"clap":0,"view":0,"email_invalid":0,"type_email_invalid":null,"email_unsubcriber":0,"email_bounce":0,"email_compliant":0,"contract_business_name":null,"contract_number":null,"contract_date":null,"contract_delegate":null,"contract_address":null,"contract_account_number":null,"contract_bank":null,"source":null,"login_mobile":0,"gitiho_user":1,"avatar":"https:\/\/gitiho.com\/images\/avatar\/folder_31\/thai-ngo.png","link_profile":"https:\/\/gitiho.com\/u\/30866-thai-ngo","vip_account":null,"roles":[]}

Thai Ngo

Thanks em, câu lệnh của em đúng như mong muốn của anh rồi ah.

Thai Ngo

Thai Ngo

Theo nội dung bài tập để tính % tăng trưởng GDP là lấy năm (2019 - 2018)/2018, nhưng em muốn lấy từng giá trị GDP của từng quốc gia CHIA CHO năm 2018 (hoặc 2019) thì em là như sau có được không:

Select Country, (gdp.[gdp2018($m)]/SUM(gdp.[gdp2018($m)])) as _growthgdp
From gdp

NHƯNG em thấy bị báo lỗi như sau:

Column 'gdp.Country' is invalid in the select list because it is not contained in either an aggregate function or the GROUP BY clause.

HOẶC

Select Country, (gdp.[gdp2018($m)]/SUM(gdp.[gdp2018($m)])) as _growthgdp
From gdp
group by country

NHƯNG em thấy bị báo lỗi như sau:

Column 'gdp.gdp2018($m)' is invalid in the select list because it is not contained in either an aggregate function or the GROUP BY clause.

Giảng viên thông tin thêm giúp em ah. 

Em xin cảm ơn.

 

Trợ Giảng Gitiho

Trợ Giảng Gitiho

Dạ vâng Gitiho xin giải đáp thắc mắc của Anh/Chị là trong SQL, khi Anh/Chị sử dụng các hàm tổng hợp (aggregate functions) như SUM, tất cả các cột khác không nằm trong hàm tổng hợp phải được đưa vào câu lệnh`GROUP BY. Điều này là để đảm bảo rằng kết quả truy vấn có ý nghĩa rõ ràng và nhất quán.

Dưới đây là cách viết đúng để tính tỷ lệ GDP của mỗi quốc gia so với tổng GDP của tất cả các quốc gia trong năm 2018:
SELECT 
   Country, 
   (gdp.[gdp2018($m)] / SUM(gdp.[gdp2018($m)]) OVER ()) as _growthgdp
FROM 
   gdp;

 

Nếu Anh/Chị không muốn dùng hàm cửa sổ, Anh/Chị có thể viết lại câu truy vấn như sau:
WITH TotalGDP AS (
   SELECT SUM(gdp.[gdp2018($m)]) AS TotalGDP2018
   FROM gdp
)
SELECT 
   gdp.Country, 
   (gdp.[gdp2018($m)] / TotalGDP.TotalGDP2018) AS _growthgdp
FROM 
   gdp, TotalGDP;

phạm văn hải

phạm văn hải

Nguyễn Hồng Quân

Nguyễn Hồng Quân

Bạn chọn đúng file bak nha b

399,000đ
© 2020 - Bản quyền của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Giáo Dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
/