5 hình thức đào tạo nhân sự phổ biến trong doanh nghiệp

Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Dec 28 2022

Hiện nay, đào tạo nhân sự nội bộ không chỉ dừng lại ở việc đào tạo truyền thống, một người dạy, nhiều người nghe. Để thu hút được sự chú ý của nhân sự, các hoạt động đào tạo phải liên tục cập nhật và đổi mới, đa dạng, đặc biệt là trong hình thức đào tạo, tránh tình trạng hình thức đào tạo nhàm chán, một chiều, khiến người học mất hứng thú. Vậy có những hình thức đào tạo nhân sự nào mà doanh nghiệp có thể áp dụng, giúp cho hoạt động đào tạo nội bộ trở nên thu hút và chủ động hơn? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu nhé!

Ưu đãi khóa học hành chính nhân sự cho bạn

HCNSG02- Kỹ năng công việc Hành chính Nhân sự tổng hợp A-Z

G-LEARNING

6952 học viên

4.79 (19 đánh giá)

499,000đ

799,000đ

HRG01 - Khóa học Nhân sự Tổng hợp - Trở thành chuyên gia Nhân sự trong 16 giờ

SprinGO HR

850 học viên

5 (6 đánh giá)

799,000đ

1,500,000đ

5 hình thức đào tạo nhân sự phổ biến trong doanh nghiệp

Tổ chức đào tạo nhân sự nội bộ tổng thể theo kỳ

Triển khai các chương trình đào tạo nội bộ tổng thể là hình thức đào tạo với sự có mặt của tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, trong buổi đào tạo này, doanh nghiệp sẽ thuê các chuyên gia hoặc các đối tác của công ty về để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và đối thoại trực tiếp với nhân viên. 

Đây không chỉ là hình thức đào tạo giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân viên, giúp xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp với nhau mà còn là cơ hội thấu hiểu và tăng cường quan hệ thân thiết với đối tác. 

ví dụ buổi đào tạo excel của gitiho
Ví dụ hình ảnh buổi đào tạo tập trung Kỹ năng Excel cho nhân viên ngân hàng Vietcombank của Gitiho

Tuy nhiên, để có thể tổ chức một buổi đào tạo nhân sự nội bộ tổng thể sẽ tốn rất nhiều chi phí, nhân lực, công sức và thời gian. Vì bạn cần chi rất nhiều cho việc thuê chuyên gia, set up địa điểm học tập cũng như thông báo để nhân viên sắp xếp thời gian tham gia, quản lý nhân sự tham gia. Quy mô nhân sự càng lớn thì càng tốn nhiều công sức và chi phí.

Trực tiếp kèm cặp nhân viên

Trực tiếp kèm cặp nhân viên, hay thường được biết đến với cụm từ “cầm tay chỉ việc” là hình thức đào tạo nội bộ thông qua việc hướng dẫn, chỉ bảo về cách thức làm việc, kỹ năng chuyên môn một cách trực tiếp, thường xuyên trong chính môi trường làm việc. Đây là một cách thức đào tạo truyền thống đem lại kết quả nhanh chóng và có lợi cho cả nhân viên, cấp quản lý, người kèm cặp và doanh nghiệp.

Với hình thức đào tạo này, việc đào tạo diễn ra thường xuyên, thực tiễn vì áp dụng vào chính công việc của nhân sự. Vì vậy, nhân sự có thể học hỏi và rèn luyện mỗi ngày. Nếu có khó khăn, vướng mắc hay sai sót, nhân sự sẽ được người hướng dẫn hỗ trợ để cải thiện ngay lập tức, không làm ảnh hưởng đến kết quả công việc. Vì vậy, đây là hình thức đào tạo rất có ý nghĩa với những nhân sự mới trong ngành. 

Xem thêm: 8 kỹ năng cần có của quản lý cấp trung trong doanh nghiệp

Sử dụng nguồn “giảng viên nội bộ”

Hoạt động đào tạo nội bộ có thể tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian, hiệu quả hơn nếu doanh nghiệp có thể khai thác nguồn “giảng viên nội bộ”. Giảng viên nội bộ có thể là những trưởng bộ phận, trưởng phòng, các lãnh đạo cấp cao với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm vô cùng vững vàng. 

Đây cũng có thể là những nhân viên có tiềm năng, có khả năng tiếp thu và truyền đạt tốt, được doanh nghiệp cử đi tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu hoặc các workshop. Doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi đào tạo nội bộ, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm làm việc và mời những giảng viên nội bộ này đứng lớp. 

Điều này không chỉ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê giảng viên, chương trình học, có thể tổ chức liên tục, dễ dàng sắp xếp thời gian đào tạo và làm việc cho nhân sự mà còn đạt hiệu quả cao trong đào tạo. Bởi, những nhân viên ở trong doanh nghiệp chính là những người hiểu doanh nghiệp và cách thức hoạt động của doanh nghiệp nhất. Từ đó, họ có thể truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm làm việc không chỉ tổng quan, mà còn phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp, dễ dàng áp dụng vào chính công việc trong doanh nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức đào tạo sử dụng nguồn giảng viên nội bộ này. Ngoài ra, người làm đào tạo có thể thiết kế các phần thưởng nhỏ hoặc những khoản tiền nhỏ để khuyến khích những nhân viên có tài, kiến thức chuyên môn vững vàng trong doanh nghiệp trở thành giảng viên nội bộ, truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho nhân sự.

Sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến (online)

Đào tạo trực tuyến là hình thức đào tạo ngày càng được ưa chuộng trong doanh nghiệp vì tính tiện lợi và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Với hình thức này, nhân sự có thể học mọi lúc, mọi nơi mà không cần tập trung tại 1 địa điểm học, tiết kiệm chi phí set up địa điểm học và tiết kiệm công sức, thời gian cho nhân sự. 

Ngoài ra, khi doanh nghiệp xây dựng hoặc sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp có thể upload các video bài giảng lên để nhân sự có thể học bất kì khi nào, không bị phụ thuộc vào thời gian hoặc có thể xem lại nếu chưa hiểu rõ phần kiến thức. Một vài ví dụ nhỏ về tác dụng to lớn của hình thức đào tạo trực tuyến:

  • Mỗi khi có nhân sự mới onboard, bạn sẽ cần tới một buổi đào tạo hướng dẫn sử dụng các hệ thống của doanh nghiệp. Thay vì mất thời gian đào tạo trực tiếp, bạn có thể quay sẵn video và tải lên hệ thống đào tạo trực tuyến của doanh nghiệp. Nhân sự mới có thể vào xem, cũng như xem lại nếu chưa hiểu. Chỉ cần 1 video có thể dùng không giới hạn cho nhân sự. Rất tiện phải không
  • Trong doanh nghiệp sẽ có những module đào tạo vè kỹ năng mà cả doanh nghiệp đều nên tham gia, ví dụ như cách sử dụng Excel cơ bản và nâng cao trong công việc. Excel không phải kiến thức, kỹ năng có thể học trong 1 ngày, mà cần nhiều ngày để học và luyện tập. Vì vậy, doanh nghiệp có thể mua các video bài giảng Excel từ các đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo như Gitiho và đăng tải lên hệ thống của mình hoặc sử dụng hệ thống của Gitiho để nhân sự có thể vào học và xem lại nếu cần thiết. 
hinh-thuc-dao-tao

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến có thể giúp doanh nghiệp theo dõi được mức độ chuyên cần của nhân sự, cũng như đăng tải các bài kiểm tra, đánh giá sau đào tạo ngay trên hệ thống. 

Xem thêm: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhờ đào tạo dựa trên khung năng lực (Phần 2)

Xây dựng văn hóa học tập trong doanh nghiệp

Một yếu tố nhỏ những có ý nghĩa rất với với hoạt động đào tạo nội bộ chính là xây dựng được văn hóa học tập trong doanh nghiệp, Khi xây dựng thành công văn hóa học tập trong doanh nghiệp, nhân sự sẽ có tinh thần và động lực học tập, cũng như chia sẻ kiến thức, kỹ năng lẫn cho  nhau hơn. Điều này không chỉ giúp cho tiết kiệm công sức và chi phí cho hoạt động đào tạo, mà còn giúp hiệu quả công việc tăng lên rõ rệt

hinh-thuc-dao-tao

Tổng kết

Trên đây là 5 hình thức đào tạo nội bộ phổ biến mà nhân sự nên áp dụng. Tùy vào tính chất, quy mô và module đào tạo mà người làm đào tạo có thể lựa chọn 1 hình thức hoặc kết hợp nhiều hình thức khác nhau sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

10 KỸ NĂNG CẦN CÓ CHO NHÂN VIÊN

10 KỸ NĂNG CẦN CÓ CHO NHÂN VIÊN

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP NGƯỜI NHÂN SỰ TĂNG KHẢ NĂNG QUẢN TRỊ

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP NGƯỜI NHÂN SỰ TĂNG KHẢ NĂNG QUẢN TRỊ

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH khai báo bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH khai báo bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn thiết lập font chữ và chữ ký trong Gmail chuyên nghiệp

Hướng dẫn thiết lập font chữ và chữ ký trong Gmail chuyên nghiệp

Tìm hiểu quy tắc viết email công việc chuyên nghiệp

Tìm hiểu quy tắc viết email công việc chuyên nghiệp

Những điểm mới trong Bộ Luật Lao Động 2019 tác động đến doanh nghiệp và người lao động

Những điểm mới trong Bộ Luật Lao Động 2019 tác động đến doanh nghiệp và người lao động

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội